CHỌN MẪU THIẾT KẾ NHÀ HÀNG THỰC CHẤT LÀ TRÒ CHƠI 'ĐÁNH TÂM LÝ' THỰC KHÁCH

Tham gia
8/8/20
Bài viết
31
Được thích
0
75 #1
Thiết kế nhà hàng thường được các chủ đầu tư hiểu là hình thức bố trí không gian và trang trí nội thất theo một chủ đề nhất định. Từ đó họ dành nhiều thời gian để tạo ra một nhà hàng có tính thẩm mỹ cao. Thế nhưng bạn có biết thiết kế nhà hàng còn tác động đến tâm lý và dẫn dắt hành vi khách hàng. Hãy cùng QDC Design & Build tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây:

  1. Màu sắc trong thiết kế nhà hàng

Thiết kế nhà hàng giúp tác động đến mọi giác quan của thực khách. Và màu sắc là một công cụ mạnh mẽ để ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng.

Trong nội thất nhà hàng, bánh xe màu có thể được chia thành ba phần tùy theo tác dụng tạo cảm giác ngon miệng: kích thích mạnh, kích thích nhẹ và ức chế. Có một sự thật rõ ràng.

Rõ ràng rằng màu đỏ là màu hiệu quả nhất để kích thích sự thèm ăn. Màu đỏ có nhiều trong tự nhiên, đặc biệt là màu đỏ tươi, thường chỉ ra rằng một loại trái cây hoặc rau quả có nhiều đường và nhiều năng lượng.

Màu cam và màu vàng cũng là chất kích thích sự thèm ăn. Khi nhìn thấy màu vàng, não của bạn tiết ra serotonin gia tăng sự hạnh phúc trong ăn uống.

  1. Ánh sáng trong thiết kế nhà hàng
Có ba loại chiếu sáng chính trong thiết kế nhà hàng, được phân chia theo mục đích của chúng:

Ánh sáng môi trường - Đây là độ chiếu sáng chung của một môi trường chịu trách nhiệm cho bầu không khí chung của nhà hàng. Ánh sáng yếu tạo ra bầu không khí thân mật, cao cấp chẳng hạn.

Đèn chiếu sáng tác vụ - Điều này giúp khách hàng và nhân viên thực hiện các công việc, chẳng hạn như đọc thực đơn, có thể nhìn thấy rõ cách sắp xếp bàn ăn và thức ăn, cũng như nấu ăn trong nhà bếp.

Đèn nhấn - Mang tính trang trí nhiều hơn là chức năng, ánh sáng nhấn được sử dụng để thu hút sự chú ý đến các khu vực và đối tượng cụ thể để tạo ra sự quan tâm trực quan. Các bức tranh, tác phẩm điêu khắc, đài phun nước và quầy bar thường được chiếu sáng bằng hệ thống đèn có điểm nhấn.

Nhìn chung, ánh sáng rực rỡ tại các nhà hàng thức ăn nhanh giúp kích thích và tạo ra xu hướng ăn nhiều hơn dự định.Mặt khác, ánh sáng ấm áp trong một không gian cao cấp tạo ra một bầu không khí thư giãn và thoải mái.

Một ví dụ điển hình khác là sự khác biệt trong thiết kế nhà hàng giữa McDonalds và Starbucks. Bạn có thể thấy ánh sáng phản ánh ý định của từng chuỗi như thế nào: McDonalds được chiếu sáng rực rỡ để kích thích khách hàng và thúc đẩy doanh thu, trong khi Starbucks khuyến khích khách nán lại uống cà phê và dung bánh ngọt.

  1. Âm thanh trong thiết kế nhà hàng
Trong tất cả các yếu tố của thiết kế nhà hàng, âm thanh có lẽ cần sự cân bằng tinh tế nhất. Quá lớn sẽ làm thực khách khó chịu; quá yên tĩnh thì khách sẽ không thoải mái, lo lắng rằng bàn bên cạnh có thể nghe thấy mọi thứ họ đang nói.


Do đó khi thiết kế nhà hàng, chủ đầu tư nên nghiêm túc xem xét sự ảnh hưởng của âm thanh đối với nhà hàng của mình. Có nhiều nguyên nhân gây ra tiếng ồn quá mức:

  • Kiến trúc và thiết kế nội thất được quy hoạch kém, nơi máy tạo tiếng ồn và bộ khuếch đại đối mặt với nhau.
  • Sử dụng quá nhiều bề mặt cứng làm khuếch đại âm thanh.
  • Bếp mở.
  • Nhạc sống.
  • Không gian đông đúc trong đó khách hàng quen quá chật chội

Trên đây là một số tác động tâm lý mà bản thiết kế nhà hàng có thể mang lại cho thực khách. Hy vọng qua những kinh nghiệm mà QDC chia sẻ đã giúp chủ đầu tư có thêm những thông tin hữu ích trong dự định kinh doanh sắp tới của mình. Với kinh nghiệm thiết kế nhà hàng hơn 100+ dự án, QDC Design & Build tự hào là người bạn đồng hành đáng tin cậy của mọi chủ đầu tư!
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom