Chủ Nhật thật chill với các bản Lo-fi hay, thứ âm nhạc của sự "mơ mộng"

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
6792 #1

Song song với Rap thì Lo-fi là thể loại nhạc mà mình yêu thích nhất, thứ "âm nhạc của sự mơ mộng"! Vừa nhẹ nhàng êm ái, vừa giúp tinh thần sảng khoái và thư giãn hơn. Nhân dịp ngày cuối tuần không có việc gì làm, mình tìm được một số bản lo-fi nghe khá hay muốn chia sẻ để các bạn cùng nghe và cùng chill nhé.

Lo-fi là gì?

"Lo-fi (viết tắt của low fidelity) là một thể loại nhạc trong đó có chứa các yếu tố không hoàn hảo trong quá trình ghi âm và trình diễn. Tiêu chuẩn chất lượng âm thanh (hay fidelity) sự sản xuất âm nhạc được cải thiện qua nhiều thập kỉ, trong khi nhiều nhạc lo-fi cũ đã không được công nhận. Lo-fi được công nhận là một trong các thể loại nhạc nổi tiếng vào những năm 1990, khi nó đã thay thế nhạc DIY.

Nhiều người hiểu nhầm rằng nhạc lo-fi đặc trưng bởi âm méo và chất analog. Tính thẩm mỹ của thể loại nhạc này được định nghĩa bởi các yếu tố thiếu chuyên nghiệp, như là những nốt bị đánh sai, tạp âm, sai lệch tần số âm thanh, (như lỗi tín hiệu âm thanh, rối băng...). Những nghệ sĩ đầu tiên của thể loại lo-fi có thể kể tới The Beach Boys (Smiley Smile), R. Stevie Moore (hay còn được gọi là "cha già của làng ghi âm"), Paul McCartney (McCartney), Todd Rundgren, Jandek, Daniel Johnston, Guided by Voices, Sebadoh, Beck, Pavement, và Ariel Pink.

Lo-fi là một từ mang tính văn hóa, đối lập với Hi-fi. DJ William Berger từ đài WFMU đã phổ biến thuật ngữ này vào năm 1986. Từ nhiều ý kiến đánh giá vào những năm 1980, lo-fi thường được gán với hàng loạt khái niệm văn hóa như cassette, và là tiền đề cho các thể loại punk rock, indie rock, nghệ thuật ngây thơ, âm nhạc ngoại vi, chủ nghĩa xác tin trong nghệ thuật, slacker/thế hệ X, và văn hóa hoài niệm. Sự thành công của các nhạc sĩ "giường nằm" đã tạo nên những khái niệm phòng thu kỹ thuật số tự chế. Cuối những năm 2000, lo-fi còn góp phần khai sinh ra hai thể loại chillwave và hypnagogic pop." - Trích dẫn từ Wikipedia.

Một số bản Lo-fi mà mình hay nghe:

Bạn nào thích sự tươi sáng thì đây là một bản lo-fi không thể bỏ qua, điểm mình ấn tượng nhất chính là việc phối các âm thanh tự nhiên như chim hót, nước chảy, gió thổi v.v... nghe rất sảng khoái.

Bản này thì âm hưởng có chút gì đó mang đến cảm giác bình yên, phù hợp để nghe vào buổi tối, khi thưởng thức một ly vang đỏ, trước khi đi ngủ hoặc cần chút gì đó êm dịu trong cuộc sống.

Bản này cũng rất hay, nhẹ nhàng, êm ái...

Đây là bản lo-fi mình nghe nhiều nhất mỗi khi chạy xe, không quá ồn ào nhưng đủ để xóa tan những âm thanh ồn ã của tiếng xe chạy, tiếng còi của người đi đường.

Khi cần một chút mơ mộng, một chút bâng quơ trong cuộc sống mình thường nghe bản này! Không hiểu vì sao mỗi lần nghe mình cảm thấy mọi thứ xung quanh mình thú vị hơn. Làm mod như mình cũng nhiều căng thẳng lắm, nhất là vào cuối tháng thường bị tụt mood nặng luôn... mỗi lần vậy là mình lại nghe nó.

Nếu cần một chút mùi hương của biển cả, một không gian thoáng đãng để giúp quên đi những mệt mỏi trong cuộc sống mình sẽ nghe bản này.

Và khi cần chút gì đó sôi động, một chút gì đó hiện đại và nhộn nhịp của phố thị nhưng không muốn lết thân ra ngoài, mình sẽ tìm đến bản lo-fi này.

Một chút buồn, một chút tâm trạng, một chút gì giúp mình cảm nhận được sự cô đơn thì đây là lựa chọn của mình.

Mỗi khi chơi game mình sẽ mở bản này.



Một số bản Lo-fi triệu view:

code-fi / lofi beats to code/relax to

C H I L L V I B E S | Simpson Lofi Mix 2021 | Chill & Aesthetic Music Playlist

Rainy Days In Tokyo [Lofi Hip Hop / Jazzhop / Chillhop Mix] - Beats to chill/study/relax

[ ] 코딩할때 듣기 좋은 노래 • lofi type beat • 3 hours

lofi songs for slow days

lofi songs if you're having a bad day

Về Những Ngày Đã Cũ... / 90's Session

listening to lofi while driving at night

My favorite old songs but it's lofi remix

Chill Study Beats 4 • jazz & lofi hiphop Mix [2017]​


SƯU TẦM
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom