Chủ tịch TSMC tuyên bố rằng Trung Quốc không thể kiểm soát được công ty cho dù sử dụng vũ lực với Đài Loan

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
2,712
Được thích
2,334
971 #1

Với việc chủ tịch Hạ viện Mỹ là bà Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan vào hôm qua, căng thẳng giữa Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan đang ở mức cao nhất trong nhiều năm qua. Điều này có thể đáng sợ đối với khách hàng của nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC). Các công ty công nghệ lớn hiện nay đều phụ thuộc vào TSMC để sản xuất chip dựa trên thiết kế mà họ gửi cho bao gồm cả Apple, Qualcomm, Mediatek, Nvidia, Intel, AMD, v.v......

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chủ tịch của TSMC là tiến sĩ Mark Liu đã chỉ ra rằng bất kỳ xung đột nào giữa Đài Loan và Trung Quốc sẽ tạo ra một kịch bản "không có người chiến thắng" cho tất cả các bên liên quan, nếu một cuộc xung đột như vậy xảy ra. Liu nói thêm rằng kịch bản này sẽ gây ra những hậu quả vượt ra ngoài ngành công nghiệp bán dẫn, dẫn đến "sự phá hủy trật tự dựa trên quy tắc của thế giới."


Vào tháng 6, một nhà kinh tế cấp cao của chính phủ cho biết Trung Quốc nên chiếm TSMC nếu phương Tây tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nước này giống như những biện pháp mà Nga phải đối mặt. Tiến sĩ Liu đã nói chuyện với phóng viên Fareed Zakaria của CNN, và trong cuộc trò chuyện, ông đồng ý với đánh giá của người phóng viên rằng ngay cả khi Trung Quốc cố gắng sử dụng các cơ sở sản xuất chip của TSMC bằng vũ lực, lợi thế cạnh tranh thực sự của công ty là chuỗi cung ứng toàn cầu, được xây dựng trên các nguyên tắc tin cậy và hợp tác. Ông tiếp tục nói thêm rằng TSMC không nên bị phân biệt đối xử chỉ vì Đài Loan gần Trung Quốc và xung quanh cần có sự công bằng.

"Đây là những cơ sở sản xuất vô cùng hiện đại và tinh vi, chúng phụ thuộc vào kết nối thời gian thực với thế giới bên ngoài ... từ vật liệu, hóa chất, phụ tùng thay thế, đến phần mềm kỹ thuật và chẩn đoán," vị chủ tịch TSMC giải thích.

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi hôm nay khiến bà trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ năm 1997. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng chuyến thăm này "làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc." Trong nhiều năm, Hoa Kỳ công nhận Đài Loan (hay còn gọi là Trung Hoa Dân Quốc) là chính phủ của Trung Quốc cho đến tháng 1 năm 1979 khi Hoa Kỳ (dưới chính quyền Carter) công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là một Trung Quốc hợp pháp.


Sự nổi bật của TSMC trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu đã phát triển trong vài năm qua khi phần lớn chip được sản xuất trên thế giới đều là đơn đặt hàng được cung cấp bởi công ty. Ngoài ra, TSMC là một trong số ít các đơn vị trên thế giới có khả năng sản xuất chất bán dẫn với tiến trình tiên tiến khiến nhà máy của công ty này tại Đài Loan có giá trị cao và rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp chất bán dẫn trên thế giới.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo gần đây đã cảnh báo rằng Mỹ có thể phải đối mặt với một cuộc suy thoái sâu sắc nếu họ bị cắt khỏi ngành sản xuất chip Đài Loan. Trung Quốc cũng phụ thuộc vào TSMC để sản xuất chip của mình và Liu tin rằng nước này sẽ đối mặt với bất ổn kinh tế lớn nếu nguồn cung linh kiện tiên tiến nhất của họ biến mất. Các nhà phân tích tin rằng nỗi sợ hãi của Trung Quốc về những gì một ngành công nghiệp chip Đài Loan bị gián đoạn sẽ gây ra cho nền kinh tế của họ những tổn thất nghiêm trọng.


Nguy cơ xung đột ở Đài Loan đã thôi thúc các chính phủ phương Tây và thuyết phục họ chi hàng tỷ USD để phát triển năng lực sản xuất chip tiên tiến trong nước. Mới đây thôi, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật tài trợ trị giá 52 tỷ USD vào tuần trước, dự kiến sẽ hỗ trợ cả TSMC và tập đoàn chip khổng lồ Intel để mở rộng phạm vi sản xuất của họ ở Mỹ.

Xem thêm:
 
Top Bottom