Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng lên kế hoạch vươn ra thế giới và bước lên sân khấu toàn cầu

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
958 #1

Tờ Bloomberg mới đây vừa có bài viết về Chủ tịch Vingroup và cũng là người giàu nhất Việt Nam, ông Phạm Nhật Vượng. Qua đó, bài báo cho rằng thời điểm này, điều ông Vượng mong muốn chính là sự công nhận của quốc tế, kế hoạch bước lên sân khấu toàn cầu và khả năng sản xuất máy thở của tập đoàn.

Đại dịch virus Corona không ảnh hưởng nhiều tới Việt Nam, khi chỉ có 332 ca nhiễm và 0 ca tử vong nhưng từ trụ sở rộng lớn ở Hà Nội, tỷ phú Phạm Nhật Vượng thấy cần phải vượt ra khỏi biên giới. Vào tháng 4, người đàn ông giàu nhất Việt Nam đã khảo sát tập đoàn của mình và đưa ra quyết định. Ông ấy đi vào sản xuất máy thở.

Trong những trường hợp xấu nhất, virus tấn công phổi khiến cho việc đưa oxi vào máu trở nên khó khăn hơn. Một máy thở có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết và hiện không có đủ chúng. Theo một ước tính, các bệnh viện thế giới có thể cần phải sử dụng tới 800 000 máy.

  • nh: Máy thở xâm nhập Vsmart VFS-510 điều trị virus Corona

Sự thiếu hụt rất nghiêm trọng ở các nước đang phát triển như Nam Sudan, chỉ có bốn máy thở cho 12 triệu người nhưng nước giàu nhất thế giới cũng hiếm. Sau khi báo cáo một số bệnh viện ở New York bị ảnh hưởng nặng nề khi máy thở phục vụ hai bệnh nhân cùng một lúc, Tổng thống Donald J.Trump đã buộc các nhà sản xuất ô tô và các công ty khác của Mỹ bắt đầu chế tạo thiết bị.

Hai tập đoàn Ford Motor Co. và General Electric Co. đã hợp tác để sản xuất đến 50 000 máy thở cho đến 13/7 tới với một hợp đồng cho Chính phủ Mỹ trị giá $336 triệu.

Ông Vương tin rằng công ty của mình, tức Công ty cổ phần Vingroup có thể làm điều đó nhanh hơn và ít chi phí hơn. Với thiết kế nguồn mở từ nhà sản xuất thiết bị Medtronic Plc, Vingroup đã gửi mẫu máy thở để xin cấp phép vào giữa tháng tư. Trong khi chờ đợi các quyết định đưa ra thì máy thở đang được sản xuất trên dây chuyền.

  • Ảnh: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng

Mỗi máy thở có giá khoảng $7000 (gần 162.5 triệu VNĐ) tại Việt Nam, thấp hơn 30% so với Medtronic. Công ty cũng cho biết có thể sản xuất tới 55 000 máy mỗi tháng ngay khi Chính phủ phê duyệt và có kế hoạch xuất khẩu ở bất cứ nơi nào có nhu cầu. Vingroup cho biết cũng đã tặng 2400 máy cho Ukraine và Nga, nơi ông có mối quan hệ kinh doanh lâu dài.

''Hiện tại, chúng tôi sẽ tập trung vào sản xuất rất nhiều máy thở và làm điều đó thật tốt'', ông Vượng cho biết. ''Chúng tôi muốn chung tay với Chính phủ Việt Nam để giải quyết một phần của vấn đề đại dịch''.

Trong khi Vingroup điều hành một số bệnh viện và phòng khám, việc trở thành nhà sản xuất thiết bị y tế không có trong chương trình nghị sự. Nhưng ông được biết đến với một tham vọng nội địa hóa sản phẩm. Vì vậy, khi thúc đẩy các nhà sản xuất trong nước tạo ra những sản phẩm tinh vi hơn, Vingroup bắt đầu sản xuất ô tô và smartphone.

  • Ảnh: Nhân viên kĩ thuật kiểm tra hoạt động của máy thở tại nhà máy VinSmart ngoài Hà Nội

Giờ đây, khi Chính phủ trao tặng khẩu trang sản xuất tại Việt Nam cho các quốc gia bị nhiễm virus, ông Vượng đang biến máy thở thành một chiến dịch toàn cầu thậm chí còn tham vọng hơn: bán xe hơi Việt Nam cho thế giới.

Vào tháng 12/2019, ông tuyên bố rằng VinFast, thương hiệu ô tô của tập đoàn sẽ phát triển xe điện và xuất khẩu sang Mỹ vào năm 2021. Ông cam kết với khối tài sản trị giá $2 tỉ của mình để biến điều đó thành hiện thực.

Liệu người Mỹ có xem xét mua xe Việt Nam hay không vẫn là một câu hỏi mở. Mặt khác, máy thở vẫn là một sản phẩm mà thế giới bị nhiễm virus không thể nào mà từ chối nó. ''Bài học chúng tôi học được từ cuộc khủng hoảng sẽ luôn có rất nhiều cơ hội'', ông Vượng nói. ''Chúng ta phải lựa chọn đúng đắn và hành động nhanh chóng''.

  • Ảnh: Biểu ngữ thể thao treo bên trong phòng tập thể dục Vinschool tại Hà Nội, một nhân viên ngồi ở Miwaku Cafe Lounge tại Vincom Center Landmark 81 tại TP.HCM, một kĩ thuật viên hỗ trợ bệnh nhân ở Bệnh viện Quốc tế Vinmec Times City tại Hà Nội

Máy thở có thể chứng minh chiến lược cho thị trường toàn cầu. Nếu Vingroup có thể sản xuất ở quy mô mà ông dự đoán thì sẽ giải quyết được tình trạng thiếu hụt trên toàn thế giới, tận dụng thương hiệu Medtronic như một nhà sản xuất thiết bị y tế có uy tín.

Và nếu máy thở hoạt động ổn định như mong muốn, Vingroup sẽ chứng minh khả năng cung cấp một thiết bị cứu hộ phức tạp đáng tin cậy, không phải là một lợi ích tồi cho một nhà sản xuất ô tô đầy tham vọng.

Công ty đã lắp đặt dây chuyền lắp ráp máy thở đầu tiên trong vòng chưa đầy một tháng, tùy chỉnh ba băng chuyền trong nhà máy smartphone 7 tháng tuổi. Các kỹ sư VinFast đã làm việc với thiết kế thiết bị và đại diện Medtronic tư vấn cho các công nhân lắp ráp smartphone và bảng điều khiển TV vài tuần trước.

  • Ảnh: Cánh tay robot làm việc ở nhà máy VinFast tại Hải Phòng

Ông Vượng nói rằng kế hoạch mở rộng toàn cầu chỉ được thúc đẩy bởi diễn biến hiện tại. Vingroup vẫn kì vọng thuê vài trăm kĩ sư để mở rộng trung tâm nghiên cứu và thiết kế tại Úc, nơi sẽ phát triển các mẫu xe và EVs (electric vehicle, tức xe điện) tiếp theo của VinFast. Công ty được cho là quan tâm việc mua lại một số tài sản của nhà sản xuất ô tô Úc sắp giải thể Holden.

''Các lĩnh vực kinh doanh đang diễn ra hiện nay là những mảng có tiềm năng lớn nhất. Chúng tôi không thay đổi chiến lược kinh doanh'', ông Vượng cho biết. ''Nếu suy thoái kinh tế toàn cầu nghiêm trọng, chúng tôi có thể điều chỉnh một số kế hoạch ngắn hạn của mình''.

Ông bắt đầu từ một công ty bất động sản, sau đó sáp nhập thành Vingroup và bắt đầu xây dựng các khu chung cư hiện đại với siêu thị, trường học và trung tâm thương mại.

  • Ảnh: Phòng khách sang trọng ở khách sạn VIP Luxury Landmark 81 tại TP.HCM, người đi bộ dọc theo hồ nhân tạo trong khu phức hợp Vinhomes Riverside tại Hà Nội

Ông cũng tuyên bố kế hoạch xây dựng và bán xe vào tháng 9/2017. 9 tháng sau, ông ra mắt kế hoạch cho một đơn vị smartphone là VinSmart. Sự tham vọng và tốc độ thực hiện đã khiến các nhà quan sát ngạc nhiên và nhất là các đối tác.

VinFast đã giới thiệu 3 mẫu xe vào năm ngoái và nhận được hơn 17 000 đơn đặt hàng. Hồi tháng 11, công ty ra mắt chiếc xe điện đầu tiên là SUV crossover tại triển lãm ô tô Los Angeles. Pin được chế tạo với thành phần từ LG Chem, mang đến khả năng vận hành trong phạm vi 500 km trong 1 lần sạc, ít hơn khoảng 15% so với Model S của Tesla.

Trong khi đó, truyền thông địa phương đã phát hiện ra một nguyên mẫu xe điện VinFast khác với hai cửa coupe trên đường phố Hà Nội. Công ty cho biết hiện đang lên kế hoạch thử nghiệm rộng rãi vào mùa đông này và bắt đầu bán chúng vào mùa hè tới.

  • Ảnh: Nguyên mẫu xe điện nhỏ gọn của VinFast

Ông không phủ nhận nguy cơ, nói rằng ''bất kỳ công ty nào có thể sụp đổ''. Ông nói rằng tập đoàn đã theo kịch bản dự phòng trong trường hợp cuộc khủng hoảng bất động sản như năm 2009 và tiếp tục kế hoạch thoái vốn.

Cho đến nay, thị trường bất động sản dự kiến sẽ tăng trưởng nhẹ trong năm nay, với Vingroup hiện cũng đang phát triển các khu công nghiệp dự kiến sẽ có nhu cầu khi các nhà sản xuất chuyển sang Việt Nam từ Trung Quốc.

Và với những người nghi ngờ tham vọng xe điện của mình, ông chỉ ra rằng VinFast đã biến đầm lầy thành nhà máy ô tô hiện đại, hoàn thành với dây chuyền sản xuất robot hoàn toàn tự động và giao một chiếc xe trong 21 tháng. Đó là điều mà ít người nghĩ đến.

  • Ảnh: Công nhân đóng gói máy thở tại nhà máy VinSmart

Hiện tại, nhà máy điện thoại sẽ tái sử dụng một số kim loại, nhựa và chất bán dẫn silicon để chế tạo máy thở. Khoảng 70% nguyên liệu có nguồn gốc tại địa phương và có thể khai thác chuỗi cung ứng đã rất lớn. Chỉ có 85 công nhân sản xuất 160 máy thở mỗi ngày trong khi chờ sự chấp thuận cuối cùng từ Chính phủ để đẩy mạnh sản xuất.

Ông Vượng xác định mình là một người yêu nước hơn tất cả và ông nói rằng muốn công ty của mình tiếp tục bổ sung vào danh sách làm ''những thứ đầu tiên'' cho Việt Nam.

''Tôi luôn nói với các đồng nghiệp của mình: đừng để cuộc sống của bạn trôi qua vô nghĩa'', ông cho biết. ''Đừng cho rằng vào cuối đời, bạn không có gì đáng để nhớ hay kể lại. Sẽ là một kết thúc đau khổ khi thấy rằng cuộc sống của bạn đã không tạo ra bất kỳ giá trị nào''.

Xem thêm:


Theo Bloomberg.​
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom