ChatGPT có thể biến mất hoàn toàn, khi công ty mẹ OpenAI đang trên bờ vực phá sản

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,440
Được thích
2,518
1964 #1

Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một xu hướng mới của năm nay. Bất cứ khi nào bạn nghĩ về chủ đề này, chatbot của OpenAI là ChatGPT , sẽ tự động xuất hiện trong đầu bạn, cũng như Bing Chat của Microsoft, sử dụng công nghệ OpenAI.

Và trong khi OpenAI đã đạt được những bước tiến đáng kể trong lĩnh vực này, chatbot đã được phát hiện đang đối mặt với một số thách thức. Một báo cáo gần đây đã trích dẫn rằng công cụ này đang trở nên ngu ngốc hơn . Theo nghiên cứu, các phản hồi của chatbot đã trở nên tồi tệ hơn mặc dù OpenAI đã nỗ lực cung cấp các tính năng mới cho công cụ được thiết kế để cải thiện khả năng sử dụng của nó.

Thêm vào đó, có vẻ như hoạt động kinh doanh của OpenAI đang lao dốc, khi công ty AI này được cho là đang trên bờ vực phá sản. Firstpost đã nêu bật một số lý do dẫn đến tình trạng trên nhờ số liệu thống kê được từ tạp chí Analytics India chia sẻ.

Đầu tiên, chạy một chatbot không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là liên quan đến chi phí. Báo cáo cho biết OpenAI mất khoảng $700.000 để duy trì hoạt động của ChatGPT (tương đương 16 tỷ VNĐ). Điều này có nghĩa là 36 xu cho mỗi truy vấn. Chưa kể số tiền được sử dụng để mua GPU từ các công ty như NVIDIA để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru.


Nhưng có vẻ như hiện tại, OpenAI có thể không thể duy trì điều này lâu hơn nữa, mặc dù đã nỗ lực kiếm một chút doanh thu bằng cách kiếm tiền từ GPT-3.5 và GPT-4. Microsoft, cùng với một số nhà đầu tư gần đây, sẽ trang trải các chi phí này. Các nhà đầu tư sẽ giúp duy trì hoạt động kinh doanh trong bao lâu nếu họ không thể kiếm lại khoản đầu tư của mình?

Bên cạnh các vấn đề về tiền tệ, OpenAI cũng đang gặp phải sự sụt giảm về số lượng người dùng các dịch vụ chatbot của mình. Công ty đã trải qua sự sụt giảm 12% trong cơ sở người dùng từ tháng 6 đến tháng 7, theo SimilarWeb, điều này có nghĩa là mất khoảng 200.000 người dùng. Tuy nhiên, những thống kê này chỉ phản ánh số lượng người dùng truy cập trang web ChatGPT, bỏ qua các API.

Và cuối cùng, tình trạng thiếu GPU ngày càng gia tăng trên thị trường, một phần là do sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. EU gần đây đã thông qua đạo luật chip trị giá 43 tỷ euro được thiết kế để tăng cường sản xuất chất bán dẫn trong khu vực và giảm sự phụ thuộc quá mức vào các khu vực nước ngoài để phát triển chip bán dẫn.

 
Top Bottom