ChatGPT vượt qua cuộc phỏng vấn của Google cho vị trí kỹ sư phần mềm với mức lương 183.000 USD

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,199
610 #1

Theo một tài liệu nội bộ bị rò rỉ, Google đã cung cấp một loạt các câu hỏi tuyển dụng cho ChatGPT và dựa trên các câu trả lời của AI, công ty xác định rằng nó hoàn toàn có thể được thuê ở vị trí kỹ sư phần mềm chuyên viết code (L3) với mức lương 183.000 USD/năm.

Loạt câu hỏi này được thực hiện như một phần trong quá trình thử nghiệm của Google đối với nhiều chatbot AI mà công ty đang cân nhắc để bổ sung vào trang web của mình. Khả năng mà ChatGPT thực hiện với mỗi câu hỏi tương đối ngắn gọn, có độ trung thực cao và giúp người dùng tiết kiệm thời gian thường dành cho việc lướt các liên kết trên Google để tìm thông tin tương tự.

Tài liệu cho biết: "Thật đáng ngạc nhiên, ChatGPT được tuyển dụng ở vị trí L3 khi được phỏng vấn viết code, trong khi cấp độ này được coi là vị trí khởi đầu đối với nhóm kỹ sư tại Google với tổng mức thu nhập trung bình cho công việc là khoảng 183.000 đô la/năm."

Quy trình phỏng vấn kỹ sư phần mềm của Google chủ yếu dựa vào các câu hỏi kỹ thuật mà ChatGPT, thứ mà AI này không hề thiếu kinh nghiệm (dựa vào lượng dữ liệu khổng lồ đa ngành trên mạng internet mà nó được tiếp cận). Mặc dù, cuộc phỏng vấn bao gồm một vài ví dụ về hành vi ("Hãy cho tôi biết về thời gian..."). Facebook, Amazon và nhiều công ty khác khác cũng dựa vào những câu hỏi này, đặc biệt đối với vai trò lãnh đạo. Đó là rào cản mà ChatGPT chưa thể vượt qua được.

Mặc dù vậy, việc ChatGPT có thể vượt qua các câu hỏi mang tính kỹ thuật từ Google cũng gây ra nhiều điều đáng lo ngại, lớn nhất là vấn đề thay thế nguồn nhân lực con người hiện tại bằng trí tuệ nhân tạo, đồng thời các công ty công nghệ cũng có thể tiến hành chuyển đổi mô hình làm việc sang phần lớn là kỹ thuật số thay vì thủ công.

Để phần nào giải đáp mối lo ngại trên, tạp chí công nghệ PCMag đã hỏi ChatGPT rằng, liệu nó có thể thay thế các kỹ sư phần mềm hay không và AI này đã đưa ra câu trả lời hết sức bất ngờ: "Không, ChatGPT sẽ không thay thế các kỹ sư phần mềm [...] ChatGPT là một công cụ có thể hỗ trợ một số tác vụ nhất định, nhưng không thể thay thế hoàn toàn khả năng sáng tạo, kỹ năng giải quyết vấn đề và khả năng tư duy phản biện của một kỹ sư phần mềm con người. Ngoài ra, ChatGPT cần có sự giám sát và chỉ đạo của con người để làm việc hiệu quả hơn."

Thậm chí, khi được hỏi hỏi liệu điều này có xảy ra trong 20 năm nữa hay liệu các vị trí cấp thấp có thể gặp nhiều rủi ro hơn hay không? ChatGPT thừa nhận nó có thể ảnh hưởng đến các vị trí cấp thấp, nhưng luôn phủ nhận rằng sẽ không bao giờ là một sự thay thế hoàn toàn, mà chỉ là một công cụ hỗ trợ các kỹ sư phần mềm khi làm việc.

Xem thêm:

TECHRUM.VN / THEO: PCMAG
 
Được thích: Lipo

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom