Con cái khi cha mẹ ly hôn có quyền lựa chọn sống chung với ai không?

Tham gia
8/6/22
Bài viết
94
Được thích
0
84 #1
Con cái khi cha mẹ ly hôn có quyền lựa chọn người nuôi dưỡng không? Không ít người cho rằng, con cái còn quá nhỏ và sẽ không được quyết định sống chung với cha hay mẹ sau khi cả hai ly hôn. Để kiểm định điều này có đúng hay không, theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn.

Truy cập ứng dụng Askany để được kết nối với các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình giỏi và uy tín giúp bạn tìm ra các giải pháp cho các tranh chấp về quyền nuôi con dưới 2 tuổi khi ly hôn.

Con cái có quyền lựa chọn người nuôi dưỡng khi cha mẹ ly hôn hay không?
Con dưới 36 tháng tuổi


Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ để trực tiếp nuôi dưỡng, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con hoặc khi có một thỏa thuận khác mà cha mẹ đồng ý và phù hợp với lợi ích của con. Tuy nhiên, nếu người cha có thể chứng minh rằng người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc con, thì Tòa án có thể quyết định giao con cho người cha để nuôi dưỡng trực tiếp.

Con dưới 7 tuổi
Quyền nuôi con dưới 7 tuổi sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa vợ và chồng về việc ai sẽ trực tiếp nuôi con, cũng như về nghĩa vụ và quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận, Tòa án sẽ quyết định giao con cho một trong hai bên dựa trên quyền lợi tổng thể của con. Tòa án sẽ xem xét các yếu tố như điều kiện kinh tế, nơi ở, thời gian chăm sóc con để đưa ra quyết định.

Con từ đủ 7 tuổi trở lên


Tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của con khi quyết định về việc giao con cho ai để trực tiếp nuôi. Tất nhiên, trong tình huống này, Tòa án cũng sẽ xem xét các điều kiện của các bên để đảm bảo con được nuôi dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của mình. Quyết định cuối cùng về việc giao con sẽ được Tòa án thực hiện sau khi xem xét kỹ lưỡng tất cả các yếu tố và thông tin liên quan.

Quyền và nghĩa vụ cơ bản của cha mẹ sau ly hôn đối với con


Người không trực tiếp nuôi con
  • Cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con phải tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  • Cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chịu trách nhiệm trợ cấp nuôi con theo thoả thuận giữa các bên.
  • Sau khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con được quyền và trách nhiệm thăm nom con mà không ai được ngăn cản.
  • Cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con không được lạm dụng quyền thăm nom để gây cản trở hoặc tác động xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, và giáo dục con. Nếu có vi phạm này xảy ra, người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom của người không trực tiếp nuôi con.
Người trực tiếp nuôi con
  • Cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu đối phương tuân theo các nghĩa vụ được quy định tại Điều 82 của Luật này; yêu cầu người không trực tiếp nuôi con và các thành viên trong gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của họ.
  • Cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi con cùng với các thành viên trong gia đình không được can thiệp hoặc cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.
Kết luận
Qua bài viết, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn việc con cái khi cha mẹ ly hôn ở với ai, cũng như quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con sau khi ly hôn. Bên cạnh đó, nếu bạn còn những vướng mắc về hôn nhân gia đình và không biết cách giải quyết, hãy liên hệ với các luật sư tại Askany để được hỗ trợ nhanh và chuẩn xác nhất.
 
Top Bottom