Con người sắp tới có thể phát hiện COVID-19 bên trong cơ thể chỉ bằng.... cơn ho

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
743 #1

Kể từ khi dịch virus Corona bùng phát trên toàn cầu, con người đã liên tục ứng dụng công nghệ nhằm ngăn chặn và giảm bớt sự lây lan của virus. Cho đến nay, ngoài các ứng dụng cảnh báo có thể gần người nhiễm bệnh thì sắp tới đây có thể phát hiện cơn ho và biết là có virus trong người hay không.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại MIT (hay Massachusetts Institute of Technology, Viện Công nghệ Massachusetts) đã sử dụng máy học để tạo ra phần mềm có khả năng phát hiện xem một người có mắc phải COVID-19 hay không bằng cách phân tích tiếng ho, một sự phát triển cuối cùng có thể dẫn đến một ứng dụng trên iPhone để kiểm tra hàng ngày.

Cho đến nay, iPhone đã tự giúp người dùng xác định xem bản thân có nguy cơ nhiễm virus Corona hay không bằng cách đến gần một người nào đó đang mang virus. Nếu khám phá mới của các nhà nghiên cứu MIT được phát triển thêm, iPhone có thể sẽ làm được nhiều việc hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của virus.


Mới đây, một bài báo của nhóm được xuất bản trên Tạp chí Kỹ thuật Y học và Sinh học IEEE tuyên bố một mô hình AI đã được tạo ra có thể phân biệt sự khác biệt giữa những người không có triệu chứng và khỏe mạnh, thông qua phân tích bản ghi âm các cơn ho cưỡng bức.

Mô hình được tuyên bố là cho độ chính xác lên đến 98.5% thời gian khi nghe các bản ghi âm của những người được xác nhận là có COVID-19, cũng như 100% các bản ghi âm ho mà không có triệu chứng.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập hơn 70 000 bản ghi âm thông qua một trang web nơi công chúng có thể ghi lại các cơn ho qua smartphone hoặc các thiết bị khác, đồng thời với việc điền vào một cuộc khảo sát về các triệu chứng, nếu được xác nhận là có virus và các chi tiết khác.


Các bản ghi cho kết quả khoảng 200 000 mẫu ho cưỡng bức, trong đó có 2500 mẫu được xác nhận có COVID-19 hoặc không có triệu chứng.

Kết hợp 2500 mẫu đã xác nhận cùng với 2500 mẫu khác được chọn ngẫu nhiên từ tập dữ liệu thì mô hình AI được đào tạo và sau đó được kiểm tra. Các nhà nghiên cứu tuyên bố kết quả cho thấy "sự tương đồng đáng chú ý giữa việc phân biệt bệnh Alzheimer và COVID."

AI dựa trên khung đã tồn tại cho nghiên cứu về bệnh Alzheimer và xác định rằng bản thân có thể thu thập bốn mẫu phẩm sinh học liên quan đến sức mạnh dây thanh âm, cảm giác, phản ứng của phổi và hô hấp và sự suy thoái cơ bắp đối với COVID-19.


Nhóm nghiên cứu hiện đang làm việc để tạo ra một ứng dụng sàng lọc trước mà họ dự định sẽ phân phối miễn phí dựa trên mô hình AI, cũng như làm việc với một số bệnh viện để mở rộng nhóm ghi âm về ho để đào tạo thêm cho AI.
Nhóm cũng đưa đề xuất rằng phân tích các cơn ho như vậy có thể được triển khai vào loa thông minh và trợ lý kĩ thuật số nhằm thực hiện các đánh giá hàng ngày.

Điều này đương nhiên sẽ phụ thuộc vào việc các thiết bị liên quan có micrô chất lượng đủ tốt hay không, cũng như xử lí các vấn đề về quyền riêng tư cần thiết, chưa kể đến sự hỗ trợ của các công ty lớn như Apple và Amazon để thực hiện điều này.Theo AppleInsider.​
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom