CPU có ảnh hưởng đến tốc độ download không?

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,866
Được thích
88
473 #1

Đối với bất kỳ ai sử dụng máy tính chỉ để lướt Internet một cách nhẹ nhàng, điều cuối cùng bạn muốn là một chiếc máy tính bị lag và chậm. Cho dù đó là tìm kiếm trên Internet, tải xuống và truyền tệp, tải ảnh lên, thì càng nhanh càng tốt. Bạn dựa vào máy tính của mình rất nhiều và cần nó phải đáng tin cậy. Đó là lý do tại sao bộ xử lý trung tâm hay CPU lại là một thành phần quan trọng đối với máy tính xách tay hoặc PC. CPU tốt nhất là CPU giúp tăng tốc máy tính của bạn và xử lý các tác vụ một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Nhưng CPU quan trọng như thế nào đối với tất cả các nhiệm vụ mà máy tính của bạn xử lý? Nếu bạn đang thắc mắc liệu CPU có ảnh hưởng đến những thứ như tốc độ tải xuống hay không thì còn nhiều điều cần giải thích hơn.

CPU có nhiệm vụ gì?

CPU là đơn vị xử lý tất cả các tính toán và chạy hệ điều hành. Cho dù bạn có Windows, macOS hay Linux thì CPU sẽ là thiết bị chạy nó. CPU có các lõi và luồng giúp thực hiện các tác vụ nhanh nhất có thể và CPU càng tốt thì tốc độ thực hiện các tác vụ càng nhanh. Một số CPU nhất định, chẳng hạn như CPU dành cho laptop hoặc PC chơi game, được tạo ra để xử lý các phép tính phức tạp mà không làm chậm các tác vụ khác đi nhiều. Một số bộ xử lý hàng đầu mà bạn có thể thấy trên thị trường hiện nay đến từ AMD, Intel, Qualcomm và Apple. CPU nằm trong bo mạch chủ của máy tính và tương tác với driver của các thiết bị khác để giúp chúng chạy.


Tốc độ download bị ảnh hưởng bởi CPU như thế nào?

Trên thực tế, CPU không ảnh hưởng đến tốc độ tải xuống. Mặc dù bộ xử lý càng tốt thì máy tính sẽ xử lý các tác vụ càng nhanh. Nếu bạn có bộ xử lý mới hơn, chẳng hạn như bộ xử lý Intel thế hệ thứ 13 hoặc M2 Max, chúng được thiết kế để tiếp nhận nhiều thông tin cùng một lúc và giúp máy tính của bạn di chuyển nhanh chóng trong khi thực hiện tác vụ. Bộ xử lý tốt hơn có thể truyền thông tin nhanh hơn. Nhưng nó sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ tải xuống của bạn nhanh như thế nào.


Tốc độ tải xuống được đo bằng Megabits mỗi giây (Mbps). Nó đo tốc độ tải thông tin từ Internet xuống máy tính của bạn. Tải xuống được phân loại theo băng thông, là lượng thông tin mà máy tính của bạn tải xuống hoặc tải lên mỗi giây. CPU không ảnh hưởng trực tiếp đến băng thông và tốc độ tải xuống. Nhưng có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tốc độ tải xuống.

Những gì ảnh hưởng đến tốc độ download?

Có những yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến cách máy tính của bạn chạy. Bo mạch chủ cũng có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải xuống của bạn. Nếu bạn có nhiều băng thông nhưng bo mạch chủ không được thiết kế để xử lý tất cả, việc nâng cấp có thể hữu ích. Điều này không phải lúc nào cũng đúng vì hầu hết các bo mạch chủ đều được chế tạo để xử lý tốc độ gigabit. Nhưng băng thông càng lớn thì nhiệm vụ mà bo mạch chủ phải xử lý càng nặng nề hơn.

Một yếu tố khác là internet của bạn. Nếu tốc độ kết nối của bạn chậm hơn, quá trình tải xuống sẽ chậm hơn. Nếu mạng của bạn bị tắc nghẽn khi mở nhiều tab hoặc chạy video, quá trình tải xuống cũng có thể mất nhiều thời gian hơn. Hãy nghĩ đến một vụ kẹt xe đơn giản vì có nhiều xe phải di chuyển qua một khu vực nhất định.

Kích thước của tập tin cũng có ảnh hưởng. Các tệp nhỏ hơn sẽ mất ít thời gian hơn để tải xuống và các tệp lớn hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy, nếu bạn thắc mắc tại sao máy tính của bạn mất nhiều thời gian để tải xuống một tệp, có thể có nhiều lý do giải thích cho điều đó, nhưng CPU không trực tiếp là một trong số đó.

Xem thêm:
 
Top Bottom