Cuộc chạy đua về camera trên smartphone đang chuyển sang một giai đoạn mới với độ phân giải lên đến "hàng trăm" megapixel

Tham gia
17/8/22
Bài viết
90
Được thích
12
1682 #1

Theo thời báo điện tử Hàn Quốc - ETNEWs, có thể chiếc Galaxy S23 mới sẽ được trang bị camera cảm biến 200-megapixel ra mắt vào năm ngoái. Tuy nhiên, Samsung sẽ không "đơn độc" trong cuộc chạy đua về độ phân giải camera trên thiết bị di động, đơn cử như Motorola X30 Pro với ống kính 200MP. Thậm chí, ngay cả Apple cũng được cho là đang nâng cấp chất lượng máy ảnh trên dòng iPhone 14 sắp tới (từ 12MP lên 48MP).

Tuy nhiên, vấn đề không phải ở số lượng lớn, mà còn phải kể đến chất lượng hình ảnh phải thực sự tốt khi chuyển sang dùng cảm biến có điểm ảnh cao. Ngoài ra, khi nói về cuộc đua megapixel, tất yếu phải đề cập đến pixel binning. Samsung đã sử dụng nó cho cảm biến 108-megapixel và chụp ảnh với độ phân giải siêu cao sẽ không còn là vấn đề - thay vào đó là việc kết hợp các pixel riêng lẻ theo các câu hình 4x4 hoặc 2x2.

Loại cảm biến mới này dự đoán sẽ đưa công nghệ tiến một bước xa hơn trên con đường phát triển. Đối với điểm ảnh 0.64μm pixels trên chiếc điện thoại Samsung sẽ tương đối là nhỏ, vì các điểm ảnh trên cảm biến 12 megapixel của Apple đã có kích thước tận 1.9μm. Nhưng khi đặt loại cảm biến 16 megapixel lại với nhau sẽ tạo ra một điểm ảnh có kích thước hợp lí là 2,56μm. Tất cả mọi thứ đều bằng nhau, pixel lớn hơn sẽ thu thập được nhiều ánh sáng hơn và hình ảnh của bạn sẽ bắt được ánh sáng đẹp hơn. Mặc định rằng, nếu bạn xuất ra ảnh cuối cùng là 12 megapixel thì nó sẽ hạn chế nguy cơ chiếc điện thoại của bạn bị đầy bộ nhớ.

Nghe nó cũng tuyệt đúng không nhỉ? Có một điểm đáng chú ý - dựa trên những tin tức gần đây. Có vẻ như những dòng máy mới của Samsung và Apple như S23 Ultra và các mẫu iPhone 14 Pro mới được sở hữu cảm biến với độ phân giải cao. Còn lại thì vẫn sẽ sử dụng 12 (hoặc, nếu may mắn là 50 megapixel), cho đến khi những loại cảm biến ấy đặt trên những sản phẩm chủ chốt của thương hiệu.


TECHRUM.VN / THEO: THE VERGE
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom