[Cuộc sống] 5 lời khuyên tài chính hữu ích dành cho các bạn đang ở độ tuổi đôi mươi

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,335
Được thích
701
1953 #1

Ngưỡng cửa chuẩn bị tốt nghiệp và vừa ra trường là lúc chúng ta dễ gặp phải những sai lầm về tài chính và nhiều người thường phải nai lưng ra làm việc để trả những khoản nợ khổng lồ trong suốt nhiều năm sau đó. 5 bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có một nền tảng tài chính tốt trong những năm đầu đời.

1. Trả hết các khoản nợ sinh viên trước 28 tuổi

Các khoản nợ sinh viên thường bị chúng ta ậm ừ cho qua chưa trả vội, vì còn những thú vui khác hấp dẫn hơn:
  • Lương tháng đầu tiên? Đổi điện thoại mới.
  • Thưởng dự án? Đổi dàn âm thanh mới.
  • Thưởng Tết? Đổi xe mới.
  • ...

Cứ thế, các khoản tiền bạn làm ra không ít, nhưng nợ thì vẫn chưa trả được. Một ngày nào đó, bạn sẽ cảm thấy tiếc vì khoản vay ngân hàng mua nhà của mình bị từ chối chỉ vì bạn có nợ xấu, trong khi với thu nhập của mình, lẽ ra bạn đã có thể trả dứt nợ sinh viên của mình rồi.


Tiêu xài xả láng là cách ganh nhất để... phá sản

2. Thử các khoản đầu tư

Đó cũng là lý do bạn nên trả dứt nợ sinh viên thật sớm. Ở tầm tuổi đầu 20, hầu hết chúng ta chưa vướng bận chuyện cơm áo gạo tiền, chuyện vợ chồng con cái, … Nghĩa là bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí cho gia đình nhỏ của mình. Bạn có thể dùng các khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư như kinh doanh online, mua cổ phiếu, trái phiếu, hoặc đầu tư cho việc học các kỹ năng mềm…

3. Kiếm tiền từ sở thích

Chắc hẳn bạn đã nghe về các gamer streamer? Chơi game kiếm tiền là việc có thật. YouTube có chính sách trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung và mảng nội dung game đang ngày một phát triển trên internet.

Dĩ nhiên, bạn cần xác định rõ mình có trở thành gamer chuyên nghiệp không để tính toán đầu tư hợp lý. Chắc chắn là bạn không nên đầu tư máy móc “trăm triệu” chỉ để nhận về vài trăm ngàn mỗi tháng đúng không?


Ngoài ra, nếu bạn có khả năng làm bánh, bạn có thể tận dụng ngày nghỉ để làm các đơn hàng nho nhỏ, vừa có thêm thu nhập, vừa thoả mãn đam mê.

4. Tránh dùng thẻ tín dụng vô tội vạ

"Quẹt credit card không màng thế sự" là bệnh chung của rất nhiều người trẻ trên thế giới. Thích gì chỉ cần cà thẻ là có ngay món hày, từ từ rồi trả sau… Suy nghĩ đó rất dễ làm chúng ta phá sản.

Thực tế, lãi phát sinh khi chậm trả nợ thẻ tín dụng rất cao, bạn càng trả trễ, số tiền phạt càng tăng lên khủng khiếp. Rắc rối ở chỗ, hạn mức tín dụng luôn cao hơn lương tháng của chúng ta. Vậy bạn cần làm gì?


Hãy lên kế hoạch mua sắm và chi trả nợ tín dụng cẩn thận. Ngoài ra, bạn nên tỉnh táo trước những lời “đường mật” rủ rê mua sắm. Và nhớ bỏ qua những món có vẻ hời, nhưng thực tế mua về xong sẽ bị bạn bỏ xó nữa nhé.

5. Học cách quản lý tài chính

Đây chính là điểm quan trọng nhất nhưng thường bị chúng ta lơ là. Thực tế, kinh nghiệm quản lý tài chính khó mà học được trong một sớm một chiều, thậm chí, chúng ta phải trả giá “kha khá” thì mới có được kinh nghiệm cho mình.


Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm quản lý từ bạn bè, các diễn đàn nơi người dùng chia sẻ những câu chuyện thực tế. Hoặc bạn cũng có thể bỏ một ít chi phí để tham dự các lớp học quản lý tài chính tại các trung tâm uy tín.

Chúc các bạn tuổi đôi mươi vượt qua được những “cạm bẫy” và sớm xây dựng được nền tảng tài chính vững chắc!

Xem thêm:
 
Last edited by a moderator:

Heucon

Active Member
Tham gia
14/5/19
Bài viết
483
Được thích
66
#2
Cái đầu tiền...chưa lo xong
 

Lê Thịnh

Active Member
Tham gia
6/4/18
Bài viết
169
Được thích
65
#3
Cái đầu tiên nên làm cho hợp lý, vì hết 27 tuổi mới hết bị gọi đi nghĩa vụ quân sự nhé :p
 

Heucon

Active Member
Tham gia
14/5/19
Bài viết
483
Được thích
66
#4
Cái đầu tiền chưa lo xong..cái thẻ credit thì tùy người.. Phải đo lường sức mà làm..
Mình cũng quẹt thẻ trả góp..
.vẫn nằm trong kế hoạch
 

xhieu94

Well-Known Member
Tham gia
13/7/14
Bài viết
870
Được thích
566
#5
Mới 25 tuổi nhưng may mắn là không nợ nần gì, mình cũng không phải người hay xài tiền linh tinh, cơ mà lương thì cũng chả cao, nên chả dư dả được mấy, đủ thứ chi phí phải lo. Bạn mình tầm này lương lên 8 số hết rồi :(
 

Vanhieu282

Well-Known Member
Tham gia
18/10/16
Bài viết
1,071
Được thích
312
#6
Mềnh 30 rồi nên...bỏ qua mấy lời khuyên này :D
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom