[Cuộc sống] Càng làm những điều ngớ ngẩn, chúng ta càng tự tin nhiều hơn

Tham gia
4/9/16
Bài viết
2,150
Được thích
808
5741 #1

Một người tự tin có biểu hiện như thế nào? Là một người làm mọi việc rất tốt, anh ta tự tin vào khả năng cạnh tranh, và tự hào những thành tựu mình đạt được? Hay một người làm những điều ngớ ngẩn trước đám đông vào những dịp đặc biệt?

Mô tả đầu tiên nghe có vẻ giống với mẫu hình về một người tự tin điển hình. Có vô số các bài báo thảo luận tìm cách giúp một người trở nên tự tin hơn, đa phần là đều khuyên nhủ bạn phải trở thành một con người nghiêm túc. Nhưng nếu như câu trả lời là mô tả thứ hai thì sao? Đúng thế, thật ra thì, những người sẵn sàng chấp nhận hành vi ngốc nghếch lại là những người tự tin hơn.

Một vài người không thật sự tự tin như chúng ta vẫn tưởng

Chúng ta xem trọng tính cạnh tranh và thành tựu của chúng ta bởi vì chúng là những thứ duy nhất trong cuộc sống có thể chứng minh khả năng và sức mạnh của bản thân. Chúng ta hay nói rằng Usain Bolt là một người chạy nước rút cực giỏi không chỉ vì anh ấy có thể chất tốt và dẻo dai mà anh ấy còn có khả năng phá vỡ kỷ lục thế giới. Sự công nhận và vinh danh đó chính là nguồn gốc sự tự tin của ta.


Nhưng trong một thời gian dài, nếu chúng ta quan tâm quá nhiều vào vị trí và đánh giá quá cao sự quan trọng của bản thân, chúng ta sẽ nảy sinh những hành động né tránh các tình huống đe dọa vị trí và tầm quan trọng của mình.

Giả sử anh Bolt là một người quan tâm về vị trí của mình, thì rõ ràng anh ấy sẽ từ chối một người có nhã ý muốn mời anh tham gia một trận đấu, đơn giản là vì anh ấy sợ nếu anh thất bại sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh "tia chớp" trong lòng người hâm mộ.

Ngớ ngẩn chính là bản tính của con người

Mặc dù khó khăn nhưng chúng ta phải đối mặt với sự thật rằng ai ai cũng có một khía cạnh ngu ngốc nào đó.

Chắc chắn chúng ta từng có những khoảnh khắc ngu ngốc, ngay cả những người tài giỏi cũng không ngoại lệ. Erasmus là một nhà nhân học người Hà Lan thời Phục Hưng. Ông từng viết trong quyển In Praise of Folly: mọi người sinh ra đã là một kẻ khờ khạo. Trong mắt ông, ông cũng là một kẻ khờ. Ông cũng hay lo lắng vô lý mỗi khi ông gặp một người mới và hành động ngớ ngẩn ở các bữa tiệc, thậm chí người đó tôn trọng ông vì những kiến thức uyên thâm mà ông sở hữu.


Chúng ta không nên lúc nào cũng giữ khư khư phẩm chất, mà hãy nhớ rằng mọi người ai cũng đã từng làm những điều ngớ ngẩn và phạm lỗi hết lần này đến lần khác. Thỉnh thoảng chúng ta cố gắng che đậy điểm yếu của bản thân càng nhiều càng tốt bởi vì chúng ta sợ người khác sẽ chê cười và dèm pha. Tuy nhiên, đón nhận những điều ngốc nghếch của bản thân là bước đầu tiên để xây dựng sự tự tin.

Tự tin có ý nghĩa nhiều hơn chứ không chỉ dừng lại ở việc tự hào. Khi tất cả mọi người ai cũng ngớ ngẩn như ai, thì không có việc gì mà chúng ta không làm thêm một điều ngớ ngẩn cho cuộc sống này nữa. Tất nhiên chúng ta sẽ sống thoải mái hơn khi là chính mình.

Tự làm trò vui cho bản thân


Cho phép bản thân phạm phải những lỗi lầm và sau đó tự cười vào mặt mình chính là chìa khóa để xây dựng sự tự tin. Nếu vô tình trở thành một du khách lạc đường, bạn cứ ngây thơ hỏi đường mặc dù có thể bị người khác khinh thường. Nhưng cuối cùng mọi việc sẽ tốt đẹp. Bạn có thể cười chính mình vì đã quên chuẩn bị kỹ trước cho chuyến đi.

Khi tự cười bản thân nhiều hơn, bạn sẽ nhận ra bạn không cần quá hoàn hảo để người khác chấp nhận. Chúng ta có thể làm những điều ngốc ngếch bởi vì đó tính cách bẩm sinh của loài người. Thật tuyệt khi biết rằng người thành công, nổi tiếng cũng đã từng ngớ ngẩn như chúng ta. Sự tự tin thật sự mà chúng ta có được sẽ cho phép chúng ta một tâm trạng thoải mái và chấp nhận những gì sẽ xảy ra.

Xem thêm:
Theo: Life Hack
 
Last edited by a moderator:
Tham gia
8/8/17
Bài viết
36
Được thích
2
#8
:ah: Đã từng đứng ở ga bus nhìn bọn chúng trượt băng, rồi đến lượt mình bước xuống cũng bị dập mông :haha:
 

tml3nr

New Member
Tham gia
14/8/14
Bài viết
2
Được thích
0
#11
Em lại nghĩ dại là, mấy đứa quá tự tin thường hay làm những việc ngớ ngẩn :smile:
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom