[Cuộc sống] "Lỡ may" được cưới Hoàng tử/ Công chúa thì cuộc sống của bạn sẽ như thế nào?

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,159
Được thích
627
1191 #1

Các đám cưới xa hoa, những bữa tiệc vương giả, cuộc sống trong lâu đài lộng lẫy với hàng ngàn kẻ hầu người hạ... là điều chúng ta thường hình dung về cuộc sống hoàng gia. Thế nhưng nếu có một ngày bạn cưới được công chúa/ hoàng tử ngoài đời thật thì cuộc sống của bạn có như trong tưởng tượng không? Câu trả lời rất phũ phàng: KHÔNG!

1. Bạn sẽ không được gọi là "Công chúa" hoặc "Hoàng tử"

Trong chuyện cổ tích, khi một cô gái thường dân cưới Hoàng tử, cô ấy sẽ được gọi là Công chúa. Nhưng thực tế không phải vậy. Theo quy định của Hoàng gia, bạn chỉ được gọi là "Công chúa" (Princess) hoặc "Hoàng tử" (Prince) khi cùng xuất hiện với người phối ngẫu của mình.


Khi Kate Middleton lấy Hoàng tử William - người thừa kế thứ 2 của Vương quốc Anh, cô không được gọi là công chúa mà là "Nữ công tước" (Duchess). Trước đó nữa, khi Nữ hoàng đương nhiệm của Vương quốc Anh lập gia đình, chồng của bà không trở thành Vua. Trong danh xưng tiếng Anh, ông được gọi là Prince Philip, tiếng Việt gọi là "Vương tế Philip" hoặc "Thân vương Philip".

2. Lựa chọn khó khăn: Phục vụ hoàng gia hay Cuộc sống cá nhân

Tính ra, Hoàng gia Anh quốc vẫn "rộng rãi" vì cho phép người hoàng tộc kết hôn cùng dân thường. Tại một số quốc gia, bạn buộc phải từ bỏ địa vị của mình khi kết hơn với công dân bình thường.


Công chúa Mako của Nhật Bản vừa qua đã công bố quyết định thành hôn với mối tình thời đại học của mình. Sau khi đám cưới diễn ra, cô sẽ bị tước danh hiệu, đặc quyền, cũng như bị gạch tên khỏi danh sách hoàng gia. Điều đặc biệt là luật này chỉ áp dụng dành cho nữ nhân, các hoàng tử Nhật Bản không chịu sự chi phối của luật này.

3. Con của bạn chưa chắc đã là thành viên hoàng gia

"Con vua thì lại làm vua" chưa chắc đã đúng trong trường hợp này.


Gia đình Hoàng tử Carl Phillip của Thuỵ Điển

Ví dụ điển hình diễn ra tại Thuỵ Điển. Hoàng tử Carl Phillip cưới người mẫu và diễn viên Sofia Hellqvist năm 2015 và có hai con trai. Năm 2019, Vua Thuỵ Điển ban hành một đạo luật đặc biệt, qua đó tước danh hiệu của hai người cháu nội của mình. Dù vậy, cả Carl lẫn Sofia đều cho rằng đạo luật này giúp con cái mình tự do quyết định tương lai hơn.

(Anh em nào định "Hy sinh đời bố củng cố đời con" thì nên xem xét lại nhé :)))))

4. Bạn sẽ bị đào bới quá khứ, soi mói đủ điều

Ai cũng có những bí mật của quá khứ. Nhưng nếu trở thành thành viên hoàng gia, tất cả những chi tiết xấu hổ, quá khứ "dữ dội" của bạn sẽ bị lôi ra ánh sáng để bàn dân thiên hạ bàn tán.


Thời còn là sinh viên, Kate Middleton từng diện váy xuyên thấu để lộ nội y. Chiếc váy này vốn được thiết kế như một lớp lót nhưng Kate đã chọn để trình diễn trong một chương trình thời trang vì mục đích từ thiện. Câu chuyện này vẫn còn được nhiều người nhắc lại với vẻ không hài lòng vì sự nổi loạn của Nữ công tước xứ Cambridge thời trẻ.

Meghan Markle từ khi trở thành vợ của Hoàng tử Harry Anh quốc đã liên tục bị tấn công gián tiếp, phỉ báng và phân biệt chủng tộc vì nguồn gốc da màu của mình, đến nỗi Thư ký truyền thông của gia đình hoàng gia Anh đã đưa ra một tuyên bố chính thức đề cập đến "làn sóng lạm dụng và quấy rối" hướng tới cô.

5. Không được bày tỏ ý kiến về chính trị

Giả sử bạn là người yêu thích chính trị, thích trao đổi, phát biểu về đề tài này, tốt nhất bạn không nên... cưới hoàng tộc, đặc biệt là Hoàng gia Anh.

Quy định ngầm này áp dụng cho cả Nữ hoàng Elizabeth II. Dù vẫn được quyền đi bỏ phiếu, nhưng Nữ hoàng buộc phải giữ sự trung lập cao nhất có thể, vì lo ngại "sự ủng hộ của Nữ hoàng dành cho một ứng viên sẽ gây ảnh hưởng đến khuynh hướng bỏ phiếu của dân chúng".

6. Không có chuyện nhẩn nha ăn uống


Những bữa tiệc xa hoa với ê hề món ngon vật lạ cho hoàng gia thưởng thức chỉ ngon trên phim. Còn ngoài đời, bạn bắt buộc phải "ăn theo giờ" của Nữ hoàng. Khi người có địa vị nhất hoàng tộc bỏ dao nĩa xuống, tất cả mọi người buộc phải làm theo. Mà bạn biết đó, lịch trình của Nữ hoàng thì vô cùng bận rộn.

7. Bị giới hạn tối đa các mối quan hệ

Có một điều luật phổ biến từ thời phong kiến tại nhiều nơi trên thế giới: Người thường không được chạm vào các thành viên hoàng gia, và ngược lại. Điều này khiến chính các thành viên hoàng gia bị giới hạn các mối quan hệ xã hội.

Sau năm tháng, điều luật này dần dần được nới lỏng ở một số nơi. Hoàng gia Anh là nơi "phá lệ" nhiều nhất khi các thành viên Hoàng gia có nhiều mối quan hệ thân thiết với những người nổi tiếng, chính trị gia, và các vị "tai to mặt lớn" khác trên khắp thế giới.


Hoàng hậu Rania của Vương quốc Jordan cũng là người dám phá bỏ quy định này. Instagram của bà thường xuyên đăng tải những bức ảnh bà tương tác thân mật với các thường dân.

8. Buộc phải từ bỏ đam mê


Grace Kelly từng là diễn viên lừng danh Hollywood trước khi cưới Thân Vương Monaco

Cho dù bạn tài giỏi ở bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, khi đã là thành viên hoàng gia, bạn buộc phải "bỏ nghề". Ví dụ nổi tiếng nhất là nữ diễn viên Grace Kelly- nàng thơ của Hollywood trong thập niên 50. Sau khi trở thành Thân Vương phi của Công quốc Monaco, bà hoàn toàn từ bỏ sự nghiệp diễn xuất đỉnh cao của mình để toàn tâm cho nghĩa vụ hoàng gia.

9. Phải được "người lớn" cho phép thì mới được lập gia đình

Trong truyện cổ tích: Hoàng tử đi dạo gặp cô thôn nữ xinh đẹp. Hoàng tử đưa cô về lâu đài. Hai người cưới nhau rồi sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.
Ngoài đời: Hoàng tử về nhà xin phép để được cưới vợ. Cả dòng họ sẽ "họp gia đình" và bỏ phiếu xem ý trung nhân của Hoàng tử có được hay không rồi mới cho phép hai người cưới nhau.

Tại Anh, phải đích thân Nữ hoàng ký giấy cho phép thì thành viên hoàng tộc mới được phép lập gia đình. Điều này nhằm tránh những cuộc hôn nhân có thể phá hoại hoàng gia.


Vua và Hoàng hậu Na Uy hiện nay

Hoàng tử Harald của Na Uy từng quả quyết với Vua Olav V "nếu không được cưới Sonja, con sẽ không cưới một ai khác nữa". Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoàng gia Na Uy do Harald là con trai duy nhất của nhà vua. Một chương trình nghị sự giữa Vua Olav V và chính phủ đã diễn ra. Sau khi các bên thống nhất, Hoàng tử Harald mới được phép cưới cô gái mang tên Sonja. Hiện hai người là Vua và Hoàng hậu của Na Uy.

10. Không ai dám gọi bạn bằng tên thân mật

Mà bạn sẽ bị gọi bằng danh xưng dài lướt thướt. Nếu từng là một người không câu nệ tiểu tiết, chắc chắn bạn sẽ phát chán với cách gọi "Thân vương xứ..." hoặc "Nữ công tước xứ..."

11. Bị cấm ăn các loại hải sản

Hải sản là loại thực phẩm dễ gây ngộ độc và khiến người dùng bị dị ứng, nên đương nhiên là sẽ bị gạch ra khỏi thực đơn hoàng gia. Dù vậy, có tin đồn là Thái tử Charles của Anh thỉnh thoảng cũng phá lệ.


12. Phải suy nghĩ kỹ khi nhận quà

Chuyện "được thần dân tặng quà" không đơn giản như dưới chế độ quân chủ của thời phong kiến. Việc nhận các món quà đắt tiền có thể khiến hoàng gia vấp phải sự chỉ trích. Người nhận cũng phải cân nhắc thật kỹ động cơ của món quà là gì, người tặng có mong muốn "lại quả" gì sau đó không... Riêng Hoàng gia Anh cấm các thành viên nhận quà tặng có giá trị trên 150 đô (khoảng 3 triệu rưỡi).

13. Các quy định hà khắc về thứ bậc trong cung

Là người có "vai vế" nhưng không phải bạn muốn làm gì thì làm trong các buổi xuất hiện trước công chúng. Tuỳ thuộc vào địa vị của mình, các thành viên có thứ tự, đi, đứng, ngồi khác nhau. Quy tắc chung là "chờ người lớn hơn làm xong rồi mới tới lượt mình". Thứ bậc của bạn càng nhỏ thì bạn càng phải "xếp hàng" lâu hơn.

14. Luôn phải mỉm cười trước công chúng
Các nhiệm vụ hoàng gia luôn buộc bạn phải nở nụ cười trước công chúng, bất kể bạn đang bệnh nặng, hoặc tâm trạng rối bời đi chăng nữa. Bạn luôn bị đặt dưới sự soi mói khi xuất hiện và bất cứ cử chỉ "lạ" nào cũng bị ghi lại.


Khi Công nương Diana ngất xỉu tại một buổi triển lãm tại Canada, chồng bà là Thái tử Charles cho rằng "Lẽ ra cô ấy nên ngất một cách kín đáo hơn, chỗ nào đó không ai thấy chẳng hạn".

15. Bố mẹ có thể vắng mặt trong ngày trọng đại của bạn

Thử tưởng tượng bạn được cưới Công chúa/ Hoàng tử, đám cưới của bạn được cả quốc gia chúc mừng, nhưng bố mẹ lại không được phép tham dự mà xem?

Khi Maxima cưới Hoàng tử Willem của Hà Lan, bố của bà không được phép tham dự đám cưới vì lý do chính trị. Mẹ bà cũng từ chối tham gia đám cưới nếu không có chồng minh cạnh bên.

("Môn đăng hộ đối" thời hiện đại chăng? 8->)

Theo anh em TECHRUM thì cuộc sống hoàng gia có đáng mơ ước? Để lại comment nhé :p

Theo Brightside.​

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom