[Cuộc sống] New Zealand sắp thử nghiệm điện không dây ở khoảng cách xa, vậy họ sẽ làm thế nào?

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
503
863 #1

Điện có lẽ là thứ không thể thiếu trong cuộc sống bởi chúng hoạt động theo nhiều dạng phương thức khác nhau nhưng đều cùng cung cấp năng lượng cho thiết bị hay đồ vật hoạt động. Giờ có câu chuyện như sau: bây giờ nhìn ra ngoài, có bao giờ bạn nghĩ rằng liệu điện hay ước gì điện truyền tải mà không cần dùng tới dây đồng được không nhỉ?

Vâng, nếu chúng ta nghĩ tới điều này thì có lẽ nó hoàn toàn có khả thi và cũng có thể là tương lai của năng lượng không dây nếu sự hợp tác giữa chính phủ New Zealand và công ty khởi nghiệp có tên Emrod thành công, tất cả đều bắt nguồn từ những giấc mơ ngông cuồng nhất của Nikola Tesla.

Điện không dây (hay wireless electricity) nghe giống như khoa học viễn tưởng nhưng công nghệ này đã được hiện thực hóa và chuẩn bị cho một nghiên cứu điển hình ở quy mô tiện ích.

Trong chương trình thử nghiệm đầu tiên này, Powerco, nhà phân phối điện lớn thứ hai của New Zealand cho biết sẽ thử nghiệm công nghệ Emrod bắt đầu từ năm 2021 này.


Các công ty có kế hoạch triển khai cơ sở hạ tầng năng lượng không dây nguyên mẫu trên diện tích rộng 130 foot. Để làm được điều đó, Emrod sử dụng ăng-ten chỉnh lưu (hay rectenna) truyền vi sóng điện từ điểm này sang điểm tiếp theo, được xem như là giải pháp rất phù hợp với địa hình miền núi của New Zealand.

Các phần tử hình vuông chuyên dụng được gắn trên các cực can thiệp để hoạt động như các điểm truyền qua giữ cho dòng điện chạy qua và diện tích bề mặt rộng hơn cho việc "bắt" toàn bộ sóng, có thể tạm nói là như vậy.

Nhà sáng lập Emrod Greg Kushnir thừa nhận rằng mối liên hệ với Nikola Tesla là một câu chuyện giàu trí tưởng tượng, dễ chịu hơn là câu chuyện về một gia phả có thật.

Ông Tesla đã xem xét nguồn điện không dây vào những năm 1890 khi nghiên cứu mạch biến áp "cuộn Tesla" đột phá của mình nhằm tạo ra dòng điện xoay chiều nhưng không thể chứng minh rằng mình có thể điều khiển một chùm điện trên một khoảng cách xa.


Ngược lại, Emrod có thể giữ cho chùm điện được "chặt chẽ" (tức điện hiện tại truyền đi vẫn có sự hao hụt) và tập trung với hai công nghệ. Đầu tiên là liên quan đến đường truyền, khi các phần tử vô tuyến nhỏ và các mẫu sóng đơn tạo ra chùm tia chuẩn trực, tức là các tia được căn chỉnh song song và sẽ không lan ra nhiều khi chúng bắt đầu được truyền đi.

Thứ hai, Emrod sử dụng siêu vật liệu đã được thiết kế với các pattern cực nhỏ tương tác hiệu quả với các sóng vô tuyến đó. Ăng-ten không dây của Emrod là một loại phương tiện, giống như một dây cáp, tức là nhiệm vụ của chúng chỉ đơn giản là kết nối nguồn cung cấp điện cho khách hàng.

Ông Kushnir hình dung việc đặt công nghệ Emrod trên những địa hình khó khăn kết hợp với những điểm nhiều nắng, nhiều gió hoặc thân thiện với thủy điện nhất trên Trái đất vì những nơi này thường là khu vực nông thôn có khoảng cách điện khí hóa rộng nhất.

Bằng cách loại bỏ nhu cầu đi dây đồng truyền thống, phía Emrod cho biết nó có thể mang lại nguồn điện cho những khu vực này, những nơi không có đủ khả năng cung cấp loại cơ sở hạ tầng hỗ trợ lưới điện.


Điều này cũng có thể có những tác động tích cực đến môi trường vì nhiều địa điểm không có điện cuối cùng hiện vẫn phải dựa vào máy phát điện diesel nhằm cung cấp năng lượng.

Ông Kushnir cho biết thậm chí còn có cơ hội hỗ trợ các trang trại năng lượng mặt trời và gió ngoài khơi, bởi vì điểm ma sát hiện tại đối với các dạng năng lượng tái tạo đó phụ thuộc vào chi phí truyền tải.

Chẳng hạn như ở khu vực eo biển Cook, nơi nối liền quần đảo Bắc và Nam của New Zealand hiện có các trang trại điện gió ngoài khơi đòi hỏi những dây cáp đắt tiền đi dưới mặt nước.

Tại thời điểm này, ông Kushnir cho biết hiện đã có đủ doanh nghiệp để thực hiện các bước quản lí tiếp theo và bắt đầu tuyên truyền, giới thiệu về công nghệ của Emrod. Ông nói rằng thách thức thực sự sẽ là sự trấn an và giáo dục cho công chúng.


Vì vậy, nếu mọi việc suôn sẻ trong chương trình thử nghiệm ở New Zealand vào đầu năm 2021 thì năng lượng không dây cũng có thể xuất hiện ở Mỹ theo đúng nghĩa đen.

Để dẫn năng lượng không dây, phía Emrod tạo ra điện trong một chùm tia chặt chẽ và tập trung trong dải tần số của các lĩnh vực như công nghiệp, khoa học và y tế không ion hóa của phổ điện từ, phần dải tần số vô tuyến tương ứng với tần số của Wi-Fi và Bluetooth.

Từ đó, ăng-ten phát sẽ gửi điện qua các điểm tiếp sóng khác nhau đến rectenna nhằm có thể truyền sóng một cách an toàn trong cùng dải tần số với lò vi sóng. Trong khi đó, các tia laser cực nhỏ giám sát rectenna nhằm cảm nhận bất kì vật cản nào giữa các điểm chuyển tiếp.

Bằng cách này thì sẽ không có bức xạ bên ngoài và không có loài chim nào bị tổn hại trong quá trình truyền tải năng lượng như thế này. Nhìn chung, nếu câu chuyện này thành công thì tương lai chúng ta sẽ sử dụng năng lượng một cách tốt hơn bao giờ hết.


Xem thêm:


 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom