[Cuộc sống] Tại sao mèo lại thích xô đẩy đồ vật của bạn – làm thế nào để ngăn chặn điều đó

NTHong Vân

New Member
Tham gia
19/4/21
Bài viết
16
Được thích
13
1818 #1

Mèo thích xô đổ và đẩy mọi thứ ra khỏi bàn, điều này có thể dẫn đến rất nhiều đồ bị hỏng. Nó có phải là những con vật xấu tính ghét đồ của bạn không? Dưới đây là sự thật về hành vi khó chịu này và cách bạn có thể ngăn chặn.

Bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng mèo xô ngã đồ vật vì điều đó rất thú vị đối với nó. Chỉ vậy thôi - đó là toàn bộ lời giải thích. Nếu muốn ngăn chặn nó, bạn cần biết tại sao sở thích đặc biệt này lại thú vị đến vậy để có thể cung cấp cho những chú mèo của mình những hoạt động tốt hơn, ít phá hoại hơn.

Hành động đó chứa tất cả những gì mèo yêu thích

Như video từ kênh Youtube của bệnh viện Grady giải thích, mèo thích nhảy lên trên mọi thứ. Chúng cũng thích theo dõi những con mồi - đó có thể là bất kỳ vật thể nhỏ nào, chỉ cần nó chú ý - bằng cách dùng chân thúc vào nó và xem điều gì sẽ xảy ra. Nếu nó di chuyển, tuyệt vời; nếu nó gây ra tiếng ồn, còn tốt hơn nữa; nếu nó làm được cả hai, hơn cả tuyệt vời như trúng số độc đắc . Khi chúng đã tìm thấy thứ gì đó thú vị để vờn xung quanh, chúng sẽ tiếp tục theo đuổi nó cho đến khi con mồi cuối cùng chết hoặc chúng cảm thấy buồn chán và chuyển sang nạn nhân tiếp theo.


Đẩy các đồ vật ra khỏi bàn là hoạt động kết hợp cả ba yếu tố này trong một, như bài tập CrossFit dành cho mèo. Những thứ mà các chú mèo xô và đẩy xuống ở một độ cao nhất định chính là những bữa tiệc thịnh soạn đẹp mắt, và đặc biệt hơn là khi những vật ấy lăn lăn trên mặt đất và tạo ra các tiếng động vui tai. Khi đồ vật chạm mặt đất rồi, chúng thỏa sức chơi đùa với các vật ấy

Để gây sự chú ý

Không mất nhiều thời gian để mèo phát hiện ra rằng việc vứt một món đồ xuống sàn gây ra nhiều tiếng ồn, điều này có thể khiến một người chăm sóc chúng chạy đến để xem. Như bác sĩ thú ý là tác giả, Tiến sĩ H. Ellen Whiteley giải thích trong một bài báo của HowStuffWorks, đây là thông tin vô cùng quý giá đối với một con mèo:

Một con mèo học được rằng việc đập một thứ gì đó xuống sàn sẽ khiến con người di chuyển đến chúng nhanh hơn nhanh hơn gấp đôi, chúng thực sự có thể cố tình làm vậy để thu hút sự chú ý của bạn, đặc biệt nếu chúng cảm thấy rằng bữa ăn trước đó đã tiêu hao hết từ lâu.

Việc bắt bạn nhảy lên khỏi chiếc ghế đọc sách êm ái của mình để hò hét về một ly nước vỡ có thể là một phần lý do khiến mèo cưng của bạn thấy thú vị — vì vậy đừng làm chúng hài lòng.


Làm thế nào để ngăn chặn chúng

Việc ngăn chặn hành vi này khá dễ dàng, nhưng bạn sẽ phải sửa đổi môi trường của mình phần nào, hãy cho mèo của bạn một thứ khác thú vị hơn để chúng trèo lên bàn hoặc tủ sách của bạn. Chuyên gia về hành vi của mèo Jackson Galaxy khuyên bạn nên nghĩ ra một con đường siêu tốc dành cho mèo - một tuyến đường đưa chúng lên khỏi sàn và xung quanh phòng mà không cần phải quay lại. Nếu điều đó quá khó , hãy thử cho chúng vài vị trí thư giãn ở nhiều độ cao khác nhau.

Những con mèo mệt mỏi sẽ không gây rắc rối , vì vậy hãy chơi với mèo của bạn - thật nhiều. Chọn đồ chơi cung cấp cảm giác giống như chân mà chúng nhận được từ những thứ xung quanh bàn, như đồ chơi làm bằng dây, đồ chơi bóng và đường chạy hoặc động vật máy. Một tia laser chắc chắn sẽ khiến chúng mệt mỏi, nhưng vì mèo không thể bắt được ánh sáng, khó có giúp nó thoả mãn bản tính săn mồi và rồi lại phá đồ của bạn.

Bạn cũng sẽ phải thay đổi hành vi của mình. Đừng để những món đồ quý giá dễ vỡ ở nơi mèo có thể lấy được; nếu chúng thực sự thích ly nước, hãy chuyển sang nhựa hoặc kim loại cho đến khi chúng quen với đồ chơi mới và chơi theo thói quen. Và hãy nhớ rằng: Con mèo của bạn có thể gọi bạn từ một căn phòng khác chỉ bằng cách làm cho một thứ gì đó bị rơi. Đừng bỏ rơi những gì bạn đang làm và chạy nhanh đến hiện trường vụ án mỗi lần (hoặc tệ hơn, cho chúng ăn để chúng im lặng). Hãy dành một vài phút để mọi thứ kết thúc, sau đó dọn dẹp đống lộn xộn một cách lặng lẽ. Theo thời gian, bạn sẽ ngày càng phải làm ít hơn.

Xem thêm:

Theo: lifehacker
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom