[Cuộc sống] WHO mong muốn tất cả phụ nữ đang cho con bú được hỗ trợ tại nơi làm việc của họ

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,159
Được thích
627
572 #1

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe và sự sống còn của trẻ. WHO khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và cho trẻ ăn thức ăn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và an toàn khi trẻ được 6 tháng cùng với việc tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi trở lên. Tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định 145/2020/NĐ-CP cập nhật bổ sung hỗ trợ việc nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc.

Nghị định 145/2020/NĐ-CP về “Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động” bao gồm các điều khoản hỗ trợ và bổ sung cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, là bản sửa đổi bổ sung cho nghị định 85/2015/ND-CP “Quy định chi tiết một số điều Bộ luật lao động về chính sách đối với lao động nữ ”.

Cụ thể như sau, theo Nghị định 85/2015/NĐ-CP, các điều khoản hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ như sau:

1. Lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt, trữ sữa và nghỉ ngơi. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của lao động nữ và khả năng của người sử dụng lao động.

Nghị định mới 145/2020/NĐ-CP tiếp tục tăng cường hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc với các điều khoản bổ sung:

3. Trong trường hợp người sử dụng lao động sử dụng 1.000 lao động nữ trở lên thì phải lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc.

4. Phòng cho con bú là không gian riêng tư, không phải là buồng tắm hay buồng vệ sinh; có nguồn điện, nước, bàn, ghế, tủ lạnh bảo đảm vệ sinh, quạt hoặc điều hòa bố trí ở vị trí thuận tiện sử dụng, được che chắn khỏi sự xâm nhập, tầm nhìn của đồng nghiệp và công cộng để lao động nữ có thể cho con bú hoặc vắt và trữ sữa.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những cách hiệu quả nhất để đảm bảo sức khỏe và sự sống còn của trẻ. WHO khuyến nghị cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và cho trẻ ăn thức ăn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và an toàn khi trẻ được 6 tháng cùng với việc tiếp tục cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi trở lên.

Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom