Dự báo xu hướng công nghệ năm 2022 của Lenovo: Mô hình kết hợp (hybrid), bền vững và cá nhân hóa

Tham gia
4/9/16
Bài viết
1,584
Được thích
801
611 #1

Năm 2021 là năm của sự chuyển dịch - nhưng những cách tiếp cận mới nào sẽ thực sự áp dụng ở các thị trường Châu Á – Thái Bình Dương? Dựa trên những gì đã diễn ra năm vừa qua, Lenovo đưa ra một số dự báo cho năm 2022 và những năm tiếp theo để cải thiện các sản phẩm và dịch vụ trong tương lai.

Bài viết dưới đây là những nhận định của ông Nguyễn Văn Giáp, Giám đốc Lenovo Việt Nam, về các xu hướng công nghệ trong năm nay chủ yếu tập trung vào các mô hình làm việc kết hợp chặt chẽ (hybrid work), chú trọng môi trường và đảm bảo phát triển bền vững, cũng như nhu cầu về cách vận hành công nghệ trực quan, tiện lợi hơn.

Công nghệ hỗ trợ xu hướng làm-việc-từ-khắp-mọi-nơi đang được sử dụng rộng rãi sẽ phát triển với cấp số nhân

Giống như việc ứng dụng phần mềm họp trực tuyến đã bùng nổ trong quá trình làm việc tại nhà của năm qua; năm nay, các công ty thành công trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ đẩy nhanh việc áp dụng hạ tầng và các dịch vụ được nâng cấp cho phép một môi trường làm việc thông minh và linh hoạt hơn.Môi trường này bao gồm phương thức làm việc kết hợp (hybrid work):sự kết hợp chặt chẽ giữa làm việc tại văn phòng thông thường và các hệ thống làm việc từ xa - (về bản chất) hoàn toàn khác biệt với cách làm việc truyền thống.
Những sáng tạo quan trọng hỗ trợ cho xu hướng này bao gồm sự phát triển không ngừng của Trí tuệ Nhân tạo. Tiếng ồn của các thành phố tại Châu Á sẽ được giảm thiểu, tính riêng tư được cải thiện, và các kết nối trở nên mượt mà. Thực tế ảo tăng cường (AR) sẽ có vai trò riêng, giúp người dùng có thể tập trung xử lý thông tin một cách thông minh và thuận tiện. Các giải pháp máy tính để bàn từ xa, đặc biệt là các giải pháp hợp nhất dưới dạng tương tự dịch-vụ-đám-mây với độ bảo mật cấp doanh nghiệp, cho phép nhân viên có thể làm việc mọi nơi với những hỗ trợ CNTT cần thiết.

Mặt khác, các công ty hiện đang bị níu chân bởi các hệ thống cũ sẽ chần chừ trước những thay đổi này với hy vọng có thể quay trở lại với "cách thức cũ" - nhưng rồi họ cũng sẽ thấy rằng việc tạo ra môi trường làm việc hấp dẫn cho nhân viên sẽ ngày càng khó khăn hơn - đặc biệt là với lực lượng lao động trẻ hơn, đa dạng hơn trong khu vực Châu Á.

Tính bền vững sẽ trở thành yếu tố hàng đầu trong sáng tạo và thiết kế công nghệNăm 2021 là năm khu vực Châu Á - Thái Bình Dương bắt đầu nghiêm túc quan tâm đến tính bền vững. Trong năm 2022, với sự kết hợp của các quy định ở Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, Nam Á và Úc, nhu cầu của khách hàng, việc theo đuổi mục tiêu bền vững - trung hòa carbon, và nhận thức ngày càng cao về tác động môi trường và xã hội sẽ tiếp tục ảnh hưởng đáng kể đến các quyết định thiết kế sản phẩm. Trong quá khứ, tính bền vững chỉ là yếu tố thứ cấp trong thiết kế và đổi mới sáng tạo các sản phẩm công nghệ, thậm chí còn không được chú ý đến trong một số trường hợp. Ngày nay, tính bền vững sẽ đóng một vai trò hàng đầu.

Vật liệu bền vững sẽ được sử dụng rất rộng rãi tại các cơ sở sản xuất trong khu vực và dần trở nên phổ biến hơn cho quá trình phát triển sản phẩm. Các sản phẩm thành công trong tương lai sẽ sử dụng nhựa, sợi và kim loại tái chế, các loại vật liệu tự phân hủy như nhựa sinh học, và các loại vật liệu tái tạo như tre - một trong những ưu thế rõ ràng của Châu Á.

Song song đó, tầm quan trọng của việc quan tâm tới các vấn đề xã hội cũng sẽ được nâng cao, bao gồm khả năng tiếp cận và tính phù hợp của công nghệ đối với nhiều người dùng hơn.

Bảo mật sẽ không còn quá phụ thuộc vào mật khẩu

AI và công nghệ cảm biến được cải tiến sẽ dần thay thế cho mật khẩu. Trong thời gian tới, cơ sở hạ tầng khóa công khai (Public Key Infrastructure - PKI) - công nghệ hiện nay đang được chúng ta sử dụng để truy nhập các ứng dụng ngân hàng di động - và công nghệ xác thực đa yếu tố (Multifactor Authentication - MFA) sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của chúng ta vào mật khẩu.

Các thiết bị cảm biến sinh trắc học – xác thực bằng vân tay, khuôn mặt, mống mắt, và giọng nói - sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong bảo mật trực tuyến và bảo mật thiết bị của chúng ta trong năm tới. Điều này sẽ có vai trò bổ trợ trong việc giúp các nhóm cư dân vùng sâu vùng xa ở châu Á có thể dễ dàng tiếp cận với công nghệ thông qua ngôn ngữ địa phương và trình độ học vấn đa dạng.


Máy tính sẽ dần trở nên giống con người hơn

Con người không được sinh ra để ngồi hàng tiếng đồng hồ trước màn hình và gõ bàn phím - mặc dù vậy, ngày nay có rất nhiều người dành phần lớn thời gian thức của mình để tương tác với công nghệ. Những thiết kế mới sẽ dần giúp chuyển đổi mối quan hệ đó sang những thiết kế phù hợp - chứ không chống lại – đặc điểm sinh lý con người.

Trong năm 2022 và những năm sau đó, thay vì bàn phím và bàn di chuột, chúng ta có thể trông chờ những lựa chọn hiển thị linh hoạt hơn, chuột có thiết kế công thái học, phản hồi xúc giác, công nghệ chuyển tiếng nói thành văn bản (và ngược lại), và những hình thức nhập liệu trực quan hơn sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Năm vừa qua đã báo hiệu một sự thay đổi lớn lao về cách thức chúng ta sử dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi chúng ta có thể mong đợi những thay đổi này trong năm tới, chúng ta cũng có thể coi chúng như là sự khởi đầu của một sự thay đổi dần dần sẽ diễn ra sau năm 2022. Vậy, điều gì sẽ chờ đón chúng ta ở phía trước?

Xem thêm:
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom