Dimensity 1050 là dòng chipset đầu tiên của MediaTek kết hợp mmWave 5G và sub-6GHz

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
1277 #1


Hãng MediaTek đã mở rộng danh mục chipset dành cho thiết bị di động với dòng sản phẩm Dimensity 1050. Điểm nổi bật của sản phẩm này là SoC đầy tiên được công ty kết hợp giữa công nghệ kết nối 5G mmWare* kép với tần số phụ (sub) 6GHz mới. Tuy nhiên, về cơ bản thì đây giống như phiên bản "Lite" từ Dimensity 1100 khi sở hữu thông số kỹ thuật thấp hơn.

Được xây dựng trên quy trình 6nm, Dimensity 1050 trang bị 6 lõi xử lý tác vụ với 2 lõi hiệu năng cao ARM Cortex-A78 tốc độ 2,5GHz. Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí của hãng MediaTek không đề cập đến bất cứ thông tin gì về các lõi hỗ trợ hiệu suất đa luồng (Efficient-cores), nhưng nhiều dự đoán cho rằng nó sẽ là ARM Cortek-A55. ARM Mali-G610 phụ trách xử lý về mặt hình ảnh khi chơi game hoặc những tác vụ liên quan đến đồ họa, bộ HyperEngine 5.0 cũng mang đến các công cụ và tính năng tối ưu hóa nhằm đạt hiệu suất chơi game tốt nhất.

Mẫu chipset mới của MediaTek hỗ trợ màn hình Full HD+ với tốc độ làm tươi (hay tần số quét hình ảnh) lên đến 144Hz, ngoài ra còn hỗ trợ giải mã video AV1 được kèm khả năng tăng tốc phần cứng, trang bị HDR10+ và công nghệ hình ảnh Dolby Vision.MediaTek Dimensity 1050 hiện đang là chipset đầu tiên của công ty hỗ trợ kết nối liền mạch giữa mmWave 5G và sub-6GHz. Điều đó có nghĩa là các OEM không phải lựa chọn giữa việc hỗ trợ mmWave hoặc sub-6GH.

Chipset này cũng cung cấp tập hợp sóng 3CC trên phổ tần số phụ 6GHz (FR1) và tập hợp sóng 4CC trên phổ tần số mmWave (FR2) nhằm tốc độ download nhanh hơn tới 53% so với khi kết hợp giữa LTE và mmWave. MediaTek 1050 cũng hỗ trợ Wi-Fi 6E và ăng-ten MIMO 2 × 2 để kết nối Wi-Fi siêu nhanh.

Dự kiện, các mẫu smartphone đầu tiên sử dụnh Soc MediaTek Dimensity 1050 dự kiến sẽ ra mắt vào Quý 3 năm nay.

(*) Thuật ngữ mmWave dùng để chỉ các tần số nằm trong khoảng từ 24 GHz đến 300 GHz, nằm giữa sóng vi ba và tia hồng ngoại. Khoảng băng tần này hiện được sử dụng cho những việc như nghiên cứu khoa học, hệ thống vũ khí và thậm chí cả súng bắn tốc độ của cảnh sát. Trong đó, đoạn băng tần từ 24 GHz đến 100 GHz mang lại cơ hội lớn nhất cho các mạng di động. Băng tần mmWave có thể cung cấp cho các nhà khai thác di động một lợi thế cạnh tranh quan trọng để giải quyết sự gia tăng về nhu cầu dữ liệu di động và mở rộng mạng 5G sang các ứng dụng vô tuyến cố định, doanh nghiệp và công nghiệp.

Các tính năng khác của Dimensity 1050 bao gồm:
  • Hỗ trợ SIM kép 5G (5G SA + 5G SA) và Dual VoNR.
  • Màn hình Full HD+ 144Hz siêu nhanh với màu sắc rực rỡ, sống động nhờ công nghệ MiraVision 760 của MediaTek.
  • Công cụ quay video kép HDR, cho phép người dùng truyền phát đồng thời với cả camera trước lẫn camera sau.
  • Khả năng giảm nhiễu xuất sắc khi chụp ảnh thiếu sáng và công nghệ APU 550 của MediaTek giúp cải thiện hoạt động của camera AI.
  • Hỗ trợ Wi-Fi 6E cho hiệu quả sử dụng năng lượng vượt trội và ăng ten MIMO 2x2 mang đến kết nối nhanh hơn, đáng tin cậy hơn.
Ngoài Dimensity 1050, MediaTek cũng đã công bố 2 con chip bổ sung khác nữa, mở rộng danh mục chipset 5G và gaming của hãng:
  • Dimensity 930 cho phép smartphone 5G tải xuống dữ liệu nhanh hơn và kết nối ổn định bất kể ở đâu với công nghệ 2CC-CA, gồm Mixed Duplex FDD+TDD cho tốc độ nhanh hơn và phạm vi tiếp cận rộng hơn. Với thiết kế nhằm mục đích ghi lại những thước phim sống động, con chip được trang bị tính năng phát lại và hiển thị video với công nghệ MiraVision HDR cho màn hình 120Hz Full HD+ và video HDR10+. Ngoài ra, các cải tiến dành cho chơi game từ công nghệ HyperEngine 3.0 Lite mang đến khả năng quản lý đa mạng thông minh để đảm bảo độ trễ thấp, cho trải nghiệm mượt mà và tối ưu hoá thời lượng pin.
  • Helio G99 cung cấp trải nghiệm chơi game di động đáng kinh ngạc trên 4G/LTE cho tốc độ băng thông cao hơn và hiệu quả sử dụng năng lượng tốt hơn so với Helio G96. SoC di động này sẽ được cung cấp cho khách hàng vào Quý 2/2022.

TECHRUM.VN / THEO: X.DA
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom