HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,103
Được thích
17,197
1020 #1
Các tòa nhà trọc trời sắp trở thành nguồn cấp năng lượng sạch nhờ loại pin mặt trời trong suốt giá rẻ nàyCác nhà khoa học Thụy Sĩ đã phát triển thành công một loại pin mặt trời "trong suốt" mới, cải thiện đáng kể hiệu suất giúp tạo ra nguồn năng lượng rồi rào nhưng chi phí rẻ hơn nhiều so với hiện tại. Nếu áp dụng rộng rãi (nhất là những tòa nhà trọc trời), giải pháp này sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và hướng đến một thế giới không có hiệu ứng nhà kính.

Mặc dù phát triển dựa trên sản phẩm từ năm 1988 do hai nhà khoa học Brian O'Regan và Michael Grätzel phát minh, nhưng các tấm pin mặt trời trong suốt giá rẻ mới đã được nâng cấp đáng kể về hiệu năng hấp thụ nhiệt và chuyển hóa thành năng lượng có thể lưu trữ thông qua một chất bán dẫn (với cực dương cảm ứng quang và chất điện phân), hệ thống quang điện hóa biến bức xạ điện từ thành năng lượng điện. Các tấm pin trong suốt có mức giá sản xuất khá rẻ, có thể chế tạo với nhiều màu sắc và được dùng cho một số tòa nhà trọc trời phủ kính.


Hơn nữa, việc sản xuất loại pin này cũng tương đối linh hoạt, có nghĩa là chúng có thể phù hợp để nhúng vào thiết bị điện tử cầm tay hay thiết bị IoT. Các pin mặt trời trong suốt hiện nay được thương mại trên quy mô lớn, nhưng kém hiệu quả hơn so với các tấm pin mặt trời thông thường trong việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng.

Những tiến bộ gần đây trong chất cảm quang và các thành phần khác đã cải thiện hiệu suất chuyển đổi trong cả điều kiện ánh sáng mặt trời và ánh sáng xung quanh. Các nhà khoa học Thụy Six đã phát triển một phương pháp mới có thể mang lại tỷ lệ hiệu quả lên đến 15,2% lần đầu tiên dưới ánh sáng mặt trời, duy trì sự ổn định hoạt động lâu dài trong hơn 500 giờ thử nghiệm. Bằng cách tăng diện tích hoạt động lên 2,8 cm2, hiệu suất chuyển đổi điện năng đạt tỷ lệ tối đa là 30,2%.


Trong tài liệu nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã đạt được kết quả đột phá bằng cách cải thiện việc đóng gói hai phân tử cảm quang mới được thiết kế để nâng cao hiệu suất quang điện của tấm pin. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng, chất cảm quang mới có thể thu thập ánh sáng trên toàn bộ bề mặt.


TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 
Sửa lần cuối:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom