Elon Musk tiết lộ tham vọng chế tạo robot công nhân, sắp tới có thể là sản phẩm quan trọng nhất của Tesla

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
1174 #1

Trong ngày 26/1 vừa qua, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ kế hoạch sản xuất robot công nhân với khả năng làm việc trong nhà máy như con người, đồng thời đây có thể sẽ là trọng tâm mới của Tesla.

Theo ông Musk, các kỹ sư của Tesla hiện đang nỗ lực để ra mắt người máy Optimus trong năm tới. Đây được xem là giải pháp trước mắt giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động trên toàn cầu trong tương lai. “Lao động chính là nền tảng của kinh tế. Vậy khi nguồn lao động thiếu hụt thì nền kinh tế sẽ như thế nào? Tôi cũng không thể hình dung được, nhưng đó là điều mà Optimus đang hướng đến” – ông Musk cho biết.

Được giới thiệu lần đầu trong khuôn khổ sự kiện AI Day diễn ra vào tháng 8.2021, Optimus cao 173 cm, nặng 57 kg, trên mặt chứa màn hình để hiển thị thông tin. Robot có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa 8 km/h, mang trên mình 20 kg hàng hóa, nhấc vật nặng 68 kg hoặc giữ khối lượng 4,5 kg bằng cánh tay mở rộng.

Để có thể tự di chuyển, robot công nhân được trang bị hệ thống 8 camera với máy tính Full Self-driving (Tự lái hoàn toàn). Ngoài ra, hệ thống 40 bộ điều khiển điện cơ, kết hợp với các cảm biến lực tác động ở bên trong giúp Optimus có khả năng di chuyển linh hoạt, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Động thái này của Tesla nhận về nhiều sự nghi ngờ từ các giới quan sát. Ông Raj Rajkumar, giáo sư kỹ thuật điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), nhận định: “để thực hiện các tác vụ nguy hiểm và lặp đi lặp lại, sử dụng robot hình người là cách tiếp cận sai lầm". Trong khi đó, ông Musk khẳng định sản xuất người máy sẽ có thể có tầm quan trọng cao hơn trong tương lai. "Sau này, có khi sản xuất người máy sẽ còn quan trọng hơn việc kinh doanh xe hơi" – ông Musk nói.Theo Reuters
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom