Epic Games lên kế hoạch kháng cao, thua nhưng Apple xem phán quyết của Tòa án là một "chiến thắng lớn" cho công ty!

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
13,829
Được thích
17,159
1503 #1

Sau khi Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers đưa ra phán quyết về vụ kiện chống độc quyền giữa Epic Games và Apple trong thời gian qua, mặc dù phần thắng thuộc về Epic, nhưng người thực sự hưởng lợi lại chính là "táo cắn dở" khi Tòa án công nhận rằng "Apple không độc quyền" trong bất kỳ thị trường liên quan nào. Điều đó dường như đã "xác nhận" mô hình kinh doanh hợp lệ của App Store và "gã khổng lồ" này gọi đây là "một chiến thắng lớn". Có lẽ không hài lòng với những gì đang diễn ra, Epic Games thông báo rằng họ đang có kế hoạch kháng cáo về quyết định của thẩm phán trong thời gian tới.

Cụ thể hơn, phán quyết mà Tòa án đưa ra yêu cầu Apple phải nới lỏng các quy tắc xung quanh việc Mua hàng trong ứng dụng và cho phép ứng dụng liên kết với hệ thống thanh toán của bên thứ ba. Tuy nhiên, về những vấn đề khác thì thẩm phán đã đưa ra phán quyết có lợi hơn cho Apple, khiến cho Epic không "hài lòng" và có kế hoạch kháng cáo lại.

Một ví dụ điển hình khi Tòa án đưa ra phán quyết là Apple không độc quyền trong bất kỳ thị trường liên quan nào cũng như không bị bắt buộc phải cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, hoặc hệ thống thanh toán bên thứ ba thay thế trực tiếp bên trong ứng dụng như cách mà Epic Games đã kỳ vọng vào vụ kiện.

Tổng cố vấn của Apple kiêm phí chủ tích cấp cao Katherine Adams nói rằng quyết định của Thẩm Phán Rogers nên được coi là "một chiến thắng lớn" dành cho công ty! "Chúng tôi rất hài lòng với phán quyết của Tòa án và chúng tôi coi đây là một thắng lợi lớn của Apple. Quyết định này xác nhận rằng thành công của Apple không phải là bất hợp pháp, như thẩm phán đã nói. Khi Tòa án nhận thấy cả Apple và các nhà phát triển bên thứ ba như Epic Games đều được hưởng lợi đồng thời từ sự đổi mới và tăng trường không ngừng trong hệ sinh thái iOS" [...] Xem chi tiết tại đây: Mặc dù Epic Games giành chiến thắng nhưng người hưởng lợi lại chính là Apple!.

Nếu xét trên cấp độ cao hơn, phán quyết này phản ánh một phần trong thỏa thuận mà Apple đã đề nghị với Uy ban Thương mại Nhật Bản (Japan Fair Trade Commission - JFTC) vào đầu tháng 9/2021. Trong đó đề cập đến việc "các ứng dụng sẽ được phép liên kết phương thức thanh toán thay thế", nhưng chưa có thông tin chi tiết về kế hoạch triển khai theo yêu cầu Tòa án và thông tin Apple sẽ áp dụng những thay đổi gì đối với quy tắc của App Store trong thời gian tới.

Hiện tại, Apple cũng không bị buộc phải khôi phục tài khoản nhà phát triển của Epic Games hoặc đưa Fornite trở lại App Store, công ty cũng chưa cho biết liệu vấn đề này sẽ giải quyết như thế nào! Trong một đoạn tweet của Giám đốc điều hành Epic Games - Tim Sweeney cho biết, Fortnite sẽ quay trở lại iOS khi nền tảng của Apple cung cấp sự cạnh tranh công bằng giữa các phương thức thanh toán trong ứng dụng.


Phán quyết của Tòa án cũng yêu cầu Epic Games bồi thường cho Apple số tiền đã thu trong thời gian hệ thống thanh toán trực tiếp được cung cấp, bất chấp các điều khoản dịch vụ của App Store. Tuy nhiên, cổ phiếu Apple hiện đang giảm do phần lợi nhuận từ hoa hồng khi người dùng mua hàng trong ứng dụng đang gặp rủi ro. Nếu có đủ khách hàng chọn theo các liên kết thanh toán bên ngoài, Apple sẽ bị giảm đáng kể trong mảng kinh doanh dịch vụ của mình.

Xem thêm:


TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC
(Xem tin nhanh trên Telegram)
 
Top Bottom