Facebook bị cáo buộc ‘phớt lờ’ thông tin sai lệch về COVID-19 và biến đổi khí hậu

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
383 #1

Các luật sư đại diện cho cựu nhân viên tố cáo Facebook đã tiếp tục nộp đơn khiếu nại lên Uỷ ban An ninh và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) với cáo buộc Facebook không xử lý thông tin sai lệch về biến đổi khí hậu.

Whistleblower Aid, tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho cựu nhân viên tố giác Facebook, bà Frances Haugen, đã đệ trình lên SEC hai đơn khiếu nại Facebook (hiện là Meta) với cáo buộc gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư về nỗ lực xử lý thông tin sai lệch về biến đổi khí hậu và COVID-19.

Theo The Washington Post, đơn khiếu nại đầu tiên cáo buộc sự hiện diện của thông tin sai lệch về biến đổi khí hậu tràn lan trên Facebook, trong khi công ty này tuyên bố họ đã giải quyết gần như triệt để vấn nạn này. Đơn khiếu nại cũng đính kèm các tài liệu nội bộ mô tả chi tiết những góp ý của chính nhân viên Facebook trước những thông tin sai lệch trên nền tảng, nhưng chính công ty đã phớt lờ.

Cụ thể, một nhân viên tìm kiếm “biến đổi khí hậu” trên Facebook Watch, video tuyên truyền thông tin sai lệch về khí hậu là kết quả đứng vị trí thứ hai trong kết quả tìm kiếm. Đáng chú ý, video này lại có đến 6,6 triệu lượt xem. Bên cạnh đó, một nhân viên khác đã thúc giục công ty loại bỏ thông tin sai lệch về khí hậu thay vì chỉ gắn nhãn cảnh báo.

Đơn khiếu nại thứ nhất đồng thời đề cập đến Trung tâm Thông tin khoa học khí hậu Facebook – chuyên cung cấp thông tin đáng tin cậy về biến đổi khí hậu mà nền tảng này đã ra mắt vào năm 2020 . Theo báo cáo, đơn khiếu nại đề cập đến các hồ sơ nội bộ cho rằng nhận thức của người dùng là "rất thấp", cho thấy nó có thể không đạt được phạm vi hoạt động như mong muốn. Năm ngoái, Meta đã cố gắng củng cố Trung tâm này với các câu đố, video và sự kiện bổ sung. Một nghiên cứu được tiến hành vài tháng sau đó, nhưng kết quả cho thấy rằng sự phủ nhận biến đổi khí hậu thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn trên nền tảng này.

  • Facebook ra mắt Trung tâm Thông tin khoa học khí hậu, thế nhưng không đạt những thành quả như mong đợi


Đơn khiếu nại thứ hai cáo buộc lời hứa “suông” của Facebook trong việc chống lại thông tin giả, sai lệch về COVID-19. Cũng theo The Washington Post, đơn khiếu nại này trích dẫn một tài liệu nội bộ cho thấy thông tin sai lệch đã gia tăng 20% trong tháng 4.2020 và tiếp tục giữ mức tăng trưởng này qua tháng 5.2020. Trong khi đó, rất nhiều nhóm “chống cách ly” được Facebook phát hiện nhưng không ngăn chặn. Trong tháng 7/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cáo buộc Facebook cùng một số nền tảng xã hội khác “giết người” khi dung túng những thông tin sai lệch về COVID-19 và vaccine phòng bệnh.

Người phát ngôn của Meta, Drew Pusateri, cho biết trong một tuyên bố qua email The Verge : “Chúng tôi đã hướng hơn 2 tỷ người đến thông tin y tế công cộng có thẩm quyền và tiếp tục xóa các tuyên bố sai sự thật về vaccine, thuyết âm mưu và thông tin sai lệch. Không có giải pháp chung nào để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch, nhưng chúng tôi cam kết xây dựng các công cụ và chính sách mới để chống lại nó”.

Haugen là cựu nhân viên tại Facebook. Từ năm 2021, cô đã gửi loạt tài liệu nội bộ của Facebook đến The Wall Street Journal, tố giác hàng loạt sai phạm của công ty cũ. Kể từ đó, cô đã làm chứng trước Quốc hội Mỹ để thảo luận về những thay đổi có thể có đối với Mục 230 , luật bảo vệ các trang web khỏi trách nhiệm pháp lý đối với nội dung bất hợp pháp mà người dùng có thể đăng.

 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom