Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram hoạt động trở lại sau hơn 6 giờ gặp sự cố, nghi vấn do bị tấn công?

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1571 #1

[Cập nhật chiều 5/10]: Gần nửa đêm qua (4/10) hàng loạt ứng dụng của Facebook gồm ứng dụng chính chủ, Messenger, WhatsApp và Instagram bất ngờ gặp sự cố đồng loạt và hiện mọi thứ đã hoạt động trở lại.

Theo đó, tác giả cũng như nhiều người dùng đang sử dụng Facebook thì bất ngờ gặp trục trặc và không thể sử dụng được nữa. Ngay lập tức, mình đã chuyển lên website Downdector và xác nhận là không chỉ Facebook mà còn là nhiều nền tảng khác đã nêu trên cũng gặp sự cố.

Sự cố được cho là bắt đầu vào khoảng 22:30 GMT+7 (giờ Việt Nam), tức 11:30 EDT (giờ bờ Đông Mỹ) 4/10, con số báo cáo sự cố đã 82 055 trường hợp và hiện vẫn tiếp tục tăng lên.


Các nền tảng khác như Twitter và Telegram hiện vẫn hoạt động bình thường. Hiện chưa rõ nguyên nhân cho sự cố đồng loạt này nhưng Giám đốc điều hành truyền thông Facebook Andy Stone xác nhận vấn đề này và cho biết "đang nỗ lực để mọi thứ trở lại bình thường nhanh nhất có thể" và xin lỗi vì sự bất tiện này.


Ngay sau khi xảy ra sự cố, các hashtag như #facebookdown hay #instagramdown đã được nhanh chóng tạo nên và trong khi Facebook đang khắc phục thì Google chi nhanh Anh đăng dòng tweet có vẻ như "cà khịa" và ngụ ý bảo mọi người chuyển qua Gmail viết thư cho nhau để tiếp tục trao đổi hay trò chuyện.


Facebook hiện chỉ đăng tải dòng tweet liên quan đến sự cố giống như giám đốc Andy Stone đã đăng tải và chưa phản hồi bất cứ email nào từ các đơn vị truyền thông như Reuters, New York Post,....

Theo quan sát của TECHRUM trên Telegram, nhiều người liên hệ sự cố này với sự kiện Tháng 10 đỏ (hay Red October), khi trong tháng này sẽ có vấn đề với các công ty như Facebook, Apple, Google, Microsoft, Qualcomm, NVIDIA, AMD,..... và một số lĩnh vực khác như tài chính, ngân hàng, bất động sản,....v.v, dù vẫn chưa rõ là như thế nào.

Facebook đang trải qua cuộc khủng hoảng lớn sau khi có người tố giác và cũng là nguồn của loạt câu chuyện của tờ The Wall Street Journal, khi cho thấy nhận thức của công ty về nghiên cứu nội bộ về tác động tiêu cực của các sản phẩm và quyết định của mình được công khai trên chương trình "60 Minutes" hôm chủ nhật (3/10).


Cũng theo thông tin mới nhất, mặc dù các báo cáo sự cố có giảm trên Downdector nhưng thực tế là nhiều người vẫn không thể dùng được và các báo cáo cho hay, Facebook và các nền tảng liên quan gặp sự cố về DNS.

Cho tới khoảng 5 - 6:00 sáng nay, Facebook và các ứng dụng liên quan đều đã hoạt động trở lại nhưng vẫn chưa thực sự ổn định. Dù Facebook chưa xác nhận nguyên nhân gốc rễ của vấn đề này nhưng theo dữ kiện tại thời điểm xảy ra sự cố, hệ thống DNS mà TECHRUM đã đề cập vào nửa đêm qua - đã không thể truy cập được.

DNS thường được gọi là danh bạ internet, vốn là thứ chuyển tên máy chủ lưu trữ mà người dùng nhập vào tab URL như facebook.com thành địa chỉ IP, là nơi các trang web đó hoạt động.


Rủi ro DNS là đủ phổ biến và khi nghi ngờ, chúng có thể là lí do tại sao một trang web nhất định gặp sự cố. Chúng có thể xảy ra vì tất cả các loại lí do kĩ thuật rất khó hiểu, thường liên quan đến các vấn đề cấu hình và có thể giải quyết tương đối đơn giản.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, có điều gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra. Một góc nhìn khác, nếu liên kết lại vấn đề sự cố của Facebook và sự kiện Red October đã được cảnh báo vào ngày cuối cùng của tháng 9/2021 thì sự liên quan cũng là câu chuyện cần xem xét tới.

Sự cố này cũng đã khiến tình hình tài chính cũng biến động theo, khi phiên giao dịch kết thúc lúc 16:00 EDT 4/10 (tức 3:00 GMT+7 5/10, giờ Việt Nam) đều đỏ rực, khi điểm chỉ số của Facebook là 326.23 (giảm -4.89%), công nghiệp Dow Jones là 34 002.92 (giảm - 0.94%), Twitter dù không gặp lỗi nhưng cũng là 58.39 (giảm -5.79%),.... v.v.


Có lẽ sẽ chờ phản ứng của thị trường châu Á trong phiên giao dịch hôm 5/10. Theo các thông tin bên lề, ngay cả nhân viên của tập đoàn này cũng không thể vào trụ sở để đánh giá tình hình vì thẻ ra vào cửa cũng không hoạt động.

CTO Facebook Mike Schroepfer cho biết cần mất một khoảng thời gian "để phục hồi 100%" và "với mọi doanh nghiệp nhỏ và lớn, gia đình và cá nhân phụ thuộc vào chúng tôi, tôi xin lỗi". Riêng Facebook cũng đã cập nhật tình hình và "cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi".Đây là sự cố nghiêm trọng tiếp theo chỉ sau sự cố vào năm 2019 khi nền tảng này không thể sử dụng được trong hơn 24h. Mặt khác, nhiều người cho biết trên Telegram và Twitter rằng đã được đi ngủ sớm hơn và không phải thức khuya nữa, có người còn nói đùa rằng "giống như quay về những năm 1990 vậy".

Mới đây, một dòng tweet cho thấy đã có ai đó đã xoá phần lớn định tuyến nên có thể là nguyên nhân dẫn đền sự cố này.


Trong thông báo vào cuối ngày (giờ địa phương), Facebook không chỉ rõ ai đã thực hiện thay đổi cấu hình và liệu điều này có được lên kế hoạch hay không.

Một số nhân viên Facebook giấu tên cho biết với tờ Reuters trước đó rằng họ tin rằng sự cố ngừng hoạt động là do lỗi nội bộ trong cách chuyển lưu lượng truy cập internet đến các hệ thống của công ty. Còn theo công ty thì:

"[....] Các nhóm kĩ sư của Facebook đã biết rằng những thay đổi cấu hình trên các bộ định tuyến đường trục điều phối lưu lượng mạng giữa các trung tâm dữ liệu đã gây ra sự cố làm gián đoạn giao tiếp này.
Sự gián đoạn này với lưu lượng mạng đã ảnh hưởng đến cách các trung tâm dữ liệu giao tiếp, khiến các dịch vụ của chúng tôi tạm dừng.
Các dịch vụ của chúng tôi hiện đã trực tuyến trở lại và chúng tôi đang tích cực làm việc để đưa chúng trở lại hoạt động bình thường.
Chúng tôi muốn làm rõ tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng nguyên nhân gốc rễ của sự cố ngừng hoạt động này là do thay đổi cấu hình bị lỗi. Chúng tôi cũng không có bằng chứng cho thấy dữ liệu người dùng bị xâm phạm do thời gian ngừng hoạt động này".​

Cho đến đầu giờ chiều nay (5/10), gần 12h sau lần khắc phục tạm thời đầu tiên, mọi thứ đã trở lại bình thuờng và tỉ lệ báo cáo lỗi trên Downdector cũng chỉ dưới chỉ 10 trường hợp.

 
Sửa lần cuối:

luwphong

Well-Known Member
Tham gia
2/12/17
Bài viết
823
Được thích
261
#2
Xem youtube 1 lúc xong quay ra nhắn cái mess mà trắng trơn luôn, fb với IG cũng ko thể load nổi news feed luôn
 

duccanh85

New Member
Tham gia
28/3/17
Bài viết
25
Được thích
2
#4
Con người chúng ta quá phụ thuộc vào FB rồi, hầu hết giới trẻ giờ bị FB thao túng gần hết.. Còn FB thì đang lấy thông tin người dùng vì lợi nhuận không nhỏ.. Khi nào bạn không sử dụng FB được trên 1 ngày thì lúc đó mới đỡ ám ảnh
 

Nam_i

Member
Tham gia
6/7/21
Bài viết
106
Được thích
13
#6
Con người chúng ta quá phụ thuộc vào FB rồi, hầu hết giới trẻ giờ bị FB thao túng gần hết.. Còn FB thì đang lấy thông tin người dùng vì lợi nhuận không nhỏ.. Khi nào bạn không sử dụng FB được trên 1 ngày thì lúc đó mới đỡ ám ảnh
Facebook thật ra kiểm duyệt tốt nội dung, nền tảng này rất sạch hơn các nền tảng khác… có mặt lợi và hại
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom