Facebook phối hợp cùng Ủy hội Sông Mê Kông nâng cao nhận thức về lũ lụt và hạn hán khu vực Mê Kông

Sanghi

Mới mất xe máy
Staff member
Tham gia
18/2/19
Bài viết
380
Được thích
234
634 #1

Hôm nay, Facebook và Ban Thư ký Ủy hội Sông Mê Kông Quốc tế (MRC) đã khởi động sáng kiến chung về cung cấp thông tin cảnh báo lũ sớm và thông tin giám sát hạn hán cho các cộng đồng ven sông và các chính phủ ở khu vực Hạ Lưu sông Mê Kông.

Đây là hợp tác lần đầu tiên giữa MRC với Facebook nhằm nâng cao nhận thức của người dân bốn quốc gia thành viên MRC – Campuchia, CHDCND Lào, Thái Lan và Việt Nam – về hệ thống thông tin lũ lụt và hạn hán của MRC và nâng cao năng lực sử dụng các hệ thống kỹ thuật số trực tuyến cho cán bộ trong khu vực trong giai đoạn 2020-2021.


Bà Shanti Alexander, Quản lý Quan hệ Cộng đồng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Facebook chia sẻ: “Tại Facebook, chúng tôi luôn tìm các cách thức mới để hỗ trợ phát triển khu vực Mê Kông. Với bộ công cụ hỗ trợ cộng đồng dự phòng, ứng phó và phục hồi sau thiên tai và nâng cao khả năng chống chịu thiên tai, chúng tôi rất vui được hợp tác với MRC để hàng triệu người dân trong khu vực được cung cấp thông tin về những trận lũ hoặc hạn hán có thể xảy ra, để họ có sự dự phòng tốt hơn.”Theo báo cáo của Liên Hợp quốc về Thiệt hại kinh tế, Nghèo đói và Thiên tai, trong hai thập kỷ qua, thiệt hại kinh tế trực tiếp do các thảm họa liên quan tới khí hậu đã tăng tới 250%. Ở khu vực Mê Kông trong giai đoạn 1998-2017, Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề nhất với thiệt hại ước tính 52,4 tỷ USD.

Theo ước tính của MRC, dù lũ mùa mang lại nhiều lợi ích đa dạng cho khu vực này, thiệt hại trung bình hàng năm do lũ ở Hạ lưu sông Mê Kông là khoảng 60-70 triệu USD. Thiệt hại của Việt Nam và Campuchia chiếm xấp xỉ hai phần ba tổng thiệt hại do lũ hàng năm ở khu vực Mê Kông.

Các nghiên cứu gần đây của MRC cũng cho thấy tình trạng hạn hán ở Hạ lưu sông Mê Kông đã tăng cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng trong các thập kỷ qua, và xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì. Lưu vực này cũng dễ bị ảnh hưởng trước các tác động khác của biến đổi khí hậu, gồm cả nhiệt độ trung bình đến năm 2030 dự đoán sẽ tăng xấp xỉ 0,8 độ C.

Tiến sỹ Anoulak Kittikhoun – Phụ trách Chiến lược và Hợp tác Đối tác của Ban Thư ký MRC - chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy cung cấp thông tin kịp thời và đáng tin cậy về mực nước cho các quốc gia Mê Kông và các cộng đồng có nguy cơ bị lũ lụt, hạn hán và biến đổi khí hậu có vai trò tối quan trọng để họ có thể hành động kịp thời nhằm phòng tránh hoặc giảm thiểu rủi ro và chuẩn bị ứng phó hiệu quả.”

MRC đã lắp đặt 22 trạm thủy văn dọc theo dòng chính sông Mê Kông ở Hạ lưu sông Mê Kông để giám sát và thu thập dữ liệu về mực nước sông và lượng mưa nhằm cung cấp cho Hệ thống dự báo lũ lụt và hạn hán ở Mê Kông của MRC. Hệ thống này cung cấp cho cộng đồng và các chính phủ ven sông dữ liệu mực nước sông hàng ngày, gồm cả các cảnh báo lũ và dự báo hạn, quanh năm. Hệ thống này sẽ được giải thích qua một video hoạt hình 3D, được chia sẻ trên nền tảng của Facebook để tiếp cận được các cộng đồng trong toàn khu vực.Facebook cũng sẽ tập huấn cho cán bộ bốn Quốc gia Thành viên MRC về cách sử dụng các công cụ kỹ thuật số khác nhau để giao tiếp hiệu quả và nhanh chóng trong và sau thảm họa. Hoạt động này sẽ gồm tập huấn về Bản đồ mật độ dân số của Facebook - ứng dụng sử dụng kỹ thuật hình ảnh vi tính hiện đại để kết hợp các bộ dữ liệu có sẵn miễn phí hoặc có trả phí với năng lực trí tuệ nhân tạo của Facebook. Các bản đồ này chi tiết gấp ba lần so với các nguồn hiện có.

Xem thêm:
 

vokhacnam6a

New Member
Tham gia
25/8/20
Bài viết
5
Được thích
0
#2
Sông Mê Kông là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới, bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng nơi sông bắt nguồn thuộc tỉnh Thanh Hải, chảy qua Trung Quốc, Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đổ ra Biển Đông ở Việt Nam. Tính theo độ dài đứng thứ 12, còn tính theo lưu lượng nước đứng thứ 10 trên thế giới.
 

Tina70

Active Member
Tham gia
13/2/17
Bài viết
178
Được thích
48
#3
Mong rằng Ad nên viết lại tên của con sông, xưa giờ gọi và viết đúng đều là Mê Kông. ( không phải Mê Công ) .Thanks
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom