Facebook thua kiện, Meta phải trả 90 triệu USD

Chu Hiển Đạt

Học sinh ham ăn
Tham gia
1/1/15
Bài viết
1,711
Được thích
1,743
2005 #1

Gần đây, Meta đã đồng ý thanh toán 90 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan đến quyền riêng tư, được đệ trình 10 năm trước đó.

Theo tờ The New York Post, thỏa thuận giữa Meta và các nguyên đơn, được đệ trình vào đầu tuần này tại Tòa án Liên bang Mỹ ở San Francisco và phải được thẩm phán phê duyệt. Là một phần của thỏa thuận, Facebook đồng ý xóa tất cả dữ liệu thu thập được để theo dõi lượt truy cập của người dùng vào các trang web của bên thứ ba từ năm 2010 đến 2011.

Đơn kiện được đệ trình sau khi người dùng cáo buộc Facebook vẫn tiếp tục theo dõi ngay cả khi họ đã đăng xuất khỏi mạng xã hội bằng một plug-in độc quyền trên trình duyệt web. Khi vụ việc được thông qua hệ thống tòa án liên bang, Facebook đã thắng kiện ba lần tại các phiên tòa xét xử.

Tuy nhiên, vào năm 2020, phán quyết đã được kháng cáo lên Tòa phúc thẩm Mỹ và phát hiện ra Facebook đã gây “tổn hại kinh tế” bằng cách thu thập dữ liệu người dùng và kiếm tiền từ dữ liệu đó ngay cả khi nguyên đơn đã thoát khỏi trang web. Phiên tòa phúc thẩm phán quyết Facebook cần phải có được sự đồng ý của người dùng trước khi thu thập dữ liệu cá nhân của họ.

David Straite - luật sự đại diện phía nguyên đơn - cho biết thỏa thuận này không chỉ sửa chữa những tổn hại mà Facebook đã gây ra cho người dùng bị ảnh hưởng mà còn tạo tiền lệ cho việc giải quyết những vấn đề như vậy trong tương lai. Được biết, khoản thanh toán 90 triệu USD chỉ là một trong mười vụ kiện tập thể lớn liên quan đến quyền riêng tư dữ liệu tại Mỹ.

Thỏa thuận dàn xếp được công bố cùng ngày với việc chính quyền bang Texas kiện Meta số tiền hàng trăm tỉ USD với cáo buộc cho rằng mạng xã hội này đã xâm phạm quyền riêng tư của người Texas bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt không được sự đồng ý. Đơn kiện tuyên bố Facebook và Instagram đã theo dõi các bức ảnh và video mà mọi người đăng lên tài khoản của họ bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Phía Facebook cho rằng đơn kiện này là vô căn cứ.

 
Top Bottom