Facebook tiếp tục đổi thuật toán, ưu tiên bài viết của bạn thân và các link có liên quan

Trương Minh Nhật

Moderator
Staff member
Tham gia
14/7/16
Bài viết
4,644
Được thích
3,662
856 #1


Mới đây, Facebook đã tiếp tục thay đổi thuật toán News Feed. Theo công bố được phát hành, hai thuật toán mới được phát hành sẽ giúp ưu tiên những bài đăng của bạn bè thân thiết và các link dẫn mà Facebook thấy phù hợp với người dùng.

Theo Facebook, thuật toán điều chỉnh News Feeds mới được phát hành sau khi hãng phát hành một số cuộc tham khảo ý kiến của người dùng trong quá khứ. Theo đó trong thời gian tới, hãng sẽ khảo sát người dùng về những người mà họ thân thiết nhất, ngoài ra, các lượt tương tác trong quá khứ cũng sẽ giúp hãng có được danh sách ưu tiên của người dùng.

Đây gọi là tính năng “Tại sao tôi nhìn thấy bài viết này”. Tính năng mới giúp người dùng hiểu rõ hơn và dễ dàng kiểm soát những gì họ nhìn thấy từ bạn bè, Trang và Nhóm trên Bảng tin của mình. Đây là lần đầu tiên Facebook cung cấp thông tin về cách xếp hạng bài viết trực tiếp trên ứng dụng.

Ngoài ra, các nội dung mới trên Facebook cũng sẽ được trình bày lại theo một thứ tự hợp lý mới, giúp người dùng có thể thấy được những nội dung mình quan tâm ngay đầu New Feeds. Thêm vào đó, các nội dung có liên quan cũng tiếp tục được bổ sung.

Mục tiêu của Bảng tin là giúp hiển thị những nội dung phù hợp nhất với người dùng. Người dùng có thể tìm thấy tuỳ chọn “Tại sao tôi nhìn thấy bài viết này?” tại phần menu thả xuống ở góc trên bên phải của bài viết, giải thích việc những tương tác trước đây của một người dùng ảnh hưởng đến thứ hạng các bài viết trên Bảng tin của họ như thế nào. Cụ thể, người dùng sẽ có thể thấy:
  • Tại sao họ lại thấy một bài đăng nhất định trên Bảng tin của mình – ví dụ, nếu đó là một bài đăng từ bạn bè, một Nhóm hoặc Trang mà họ theo dõi.
  • Thông tin nào thường có ảnh hưởng lớn nhất đến thứ tự bài viết, bao gồm: (a) tần suất tương tác với bài viết từ mọi người, Trang hoặc Nhóm; (b) tần suất tương tác với một loại bài viết cụ thể, ví dụ như video, ảnh hoặc liên kết; và (c) mức độ phổ biến của những bài đăng được chia sẻ bởi những người, Trang và Nhóm mà họ theo dõi.
  • Lối tắt đến tùy chọn kiểm soát, ví dụ như Xem đầu tiên, Bỏ theo dõi, Tùy chọn Bảng tinLối tắt Quyền riêng tư, nhằm giúp người dùng cá nhân hóa Bảng tin của họ.

Facebook cũng cập nhật tính năng “Tại sao tôi nhìn thấy quảng cáo này?”. Kể từ khi tính năng này được ra mắt hơn bốn năm trước, người dùng đã có thể hiểu những yếu tố như thông tin cơ bản về nhân khẩu học, sở thích và lượt truy cập website có ảnh hưởng như thế nào đến việc hiển thị những quảng cáo trên Bảng tin của họ. Giờ đây, Facebook sẽ bổ sung thêm những chi tiết về những quảng cáo mà người dùng nhìn thấy khi thông tin trong danh sách của nhà quảng cáo phù hợp với hồ sơ Facebook của họ.

Doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng của mình bằng cách tải lên thông tin họ có sẵn, chẳng hạn như email hoặc số điện thoại. Sau đó, Facebook sẽ kết nối quảng cáo tới đối tượng phù hợp nhất mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nhận dạng nào cho doanh nghiệp. “Tại sao tôi nhìn thấy quảng cáo này?” cung cấp các thông tin chi tiết như khi nào nhà quảng cáo tải lên thông tin hoặc nhà quảng cáo có làm việc với một đối tác tiếp thị khác để chạy quảng cáo hay không.


Trước đây, Facebook từng nhiều lần đồi thuật toán hiển thị New Feeds và khiến nhiều người dùng phẫn nộ. Trước đây, hãng cũng từng áp dụng thuật toán làm giảm tương tác giữa các Trang (FanPage)và thay vào đó là hiển thị nhiều nội dung hơn từ bạn bè và người thân.

Dự kiến, thuật toán mới sẽ được áp dụng và thay đổi dần dần, vì thế, người dùng sẽ không cảm thấy sự thay đổi diễn ra ngay lập tức.

Xem thêm:


Công Minh/ Theo: engadget
 
Last edited by a moderator:

Hantt

Member
Tham gia
21/5/19
Bài viết
30
Được thích
0
#2
Không biết còn thay đổi thuật toán gì không, chứ thấy facebook thay đổi thuật toán liên tục
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom