Foxconn đề nghị trả công nhân 1.400 USD để ngừng biểu tình và rời khỏi 'Thành phố iPhone'

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,266
Được thích
72
483 #1

Foxconn đã đề nghị trả 10.000 nhân dân tệ (1.400 USD ~ 35 triệu VND) cho công nhân để chấm dứt các cuộc biểu tình tại cơ sở, khuyến khích nhân viên mới được tuyển dụng nghỉ việc và rời khỏi nhà máy lắp ráp iPhone ở Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc. CNN báo cáo rằng khoản thanh toán, tương đương với một hoặc hai tháng lương, được đưa ra sau khi các cuộc biểu tình bạo lực của công nhân nổ ra hôm thứ Ba về việc bị giữ lương và điều kiện làm việc trong thời gian bị phong tỏa do Covid.

Đối tác sản xuất của Apple được cho là đã đưa ra lời đề nghị vào thứ Tư qua một tin nhắn gửi từ bộ phận nhân sự, yêu cầu các công nhân “vui lòng quay lại ký túc xá” cùng với lời hứa sẽ tôn trọng các thỏa thuận trả lương. Công ty đã trả 8.000 nhân dân tệ (khoảng 1.120 USD) cho những công nhân đồng ý nghỉ việc tại nhà máy và 2.000 nhân dân tệ khác (khoảng 280 USD) sau khi họ lên xe buýt rời khỏi cơ sở.

Trịnh Châu, còn được gọi là “thành phố iPhone”, đã buộc phải đóng cửa vào tháng 10 sau đợt bùng phát Covid tại nhà máy để tuân thủ chính sách “không covid” nghiêm ngặt của Trung Quốc. Khi công nhân bắt đầu rời đi, Foxconn đã phát động một đợt tuyển dụng với hơn 100.000 người đăng ký để lấp chỗ trống. Theo một tài liệu về các khoản lương mà CNN được xem, những người mới tuyển dụng được hứa trợ cấp 3.000 nhân dân tệ (khoảng 420 USD) nếu họ hoàn thành công việc trong 30 ngày, với khoản tiền thưởng 3.000 nhân dân tệ thứ hai sẽ được trả sau 60 ngày.


Kể từ đợt biểu tình, Foxconn đã thừa nhận rằng những thay đổi về thanh toán là do thông tin sai lệch. Foxconn cho biết trong một tuyên bố với Reuters: “Nhóm của chúng tôi đang xem xét vấn đề và phát hiện ra một lỗi kỹ thuật đã xảy ra trong quá trình triển khai. Chúng tôi xin lỗi vì lỗi nhập liệu trong hệ thống máy tính và đảm bảo rằng mức lương thực tế giống như đã thỏa thuận và áp phích tuyển dụng chính thức.”

Apple – khách hàng lớn nhất của Foxconn – cũng đã cho biết trong một tuyên bố của CNN rằng công ty đang “hợp tác chặt chẽ với Foxconn để đảm bảo các mối quan tâm của nhân viên được giải quyết.”

Tham khảo: TheVerge

 
Last edited by a moderator:

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom