FTC thông qua chính sách Quyền sửa chữa nhằm giảm sự "độc quyền" từ các nhà sản xuất như Apple

Hải Hài Hước

Telegram: t.me/techrumvn
Tham gia
23/4/16
Bài viết
11,358
Được thích
15,684
1073 #1

Trong tháng 5, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã công bố một bản báo cáo về "các hạn chế sửa chữa chống cạnh tranh" ở Hoa Kỳ, bao gồm cả những vấn đề liện quan đến Apple. Sau đó, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh cho FTC để tạo ra các quy tắc Quyền sửa chữa mới, quá trình này đã bắt đầu bằng việc FTC thông qua một tuyên bố chính sách mới nhằm khôi phục "Quyền được sửa chữa cho các doanh nghiệp nhỏ, công nhân, người tiêu dùng và các tổ chức chính phủ".

Trên trang web chính thức, FTC chia sẻ chính sách mới nhằm tăng cường khả năng thực thi pháp luật chống lại các hạn chế sửa chữa đến từ các nhà sản xuất như Apple. Nội dung tóm tắt như sau:

"Ủy ban Thương mại Liên bang hôm nay đã nhất trí bỏ phiếu để tăng cường thực thi pháp luật chống lại các hạn chế sửa chữa ngăn cản các doanh nghiệp nhỏ, công nhân, người tiêu dùng và thậm chí các cơ quan chính phủ sửa chữa sản phẩm của chính họ. Tuyên bố về chính sách được thông qua ngày hôm nay nhằm vào các nhà sản xuất khiến người mua gặp phải khó khăn trong việc tự sửa chữa hoặc ủy quyền cho nhà cung cấp dịch vụ khác làm việc đó. Bằng cách thực thi các hạn chế vi phạm luật chống độc quyền hoặc bảo vệ người tiêu dùng, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang thực hiện các bước quan trọng để khôi phục quyền sửa chữa."

FTC cũng nhắc lại những phát hiện của mình từ báo cáo trước đó về cách các nhà sản xuất ngăn cản hoặc hạn chế quyền sửa chữa gây tổn hại cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ.

"Vào tháng 5, FTC đã công bố một báo cáo trước Quốc hội kết luận rằng các nhà sản xuất sử dụng nhiều phương pháp khác nhau - chẳng hạn như sử dụng chất kết dính khiến các bộ phận khó thay thế, hạn chế tính khả dụng của các bộ phận và công cụ hoặc làm cho phần mềm chẩn đoán không khả dụng - đã tạo ra các sản phẩm tiêu dùng khó sửa chữa và bảo trì hơn. Tuyên bố chính sách lưu ý rằng những hạn chế như vậy đối với việc sửa chữa thiết bị, dụng cụ và các sản phẩm khác đã làm tăng gánh nặng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Ngoài ra, các nhà sản xuất và người bán có thể hạn chế tính cạnh tranh trong việc sửa chữa theo một số cách có thể được cho là vi phạm pháp luật."
"Những loại hạn chế này có thể làm tăng đáng kể chi phí cho người tiêu dùng, kìm hãm sự đổi mới, đóng cửa cơ hội kinh doanh cho các cửa hàng sửa chữa độc lập, tạo ra rác thải điện tử không cần thiết, trì hoãn việc sửa chữa kịp thời và làm suy yếu khả năng phục hồi", Chủ tịch FTC Lina Khan cho biết trong một cuộc họp mở của Ủy ban. "FTC có một loạt các công cụ có thể sử dụng để loại bỏ các hạn chế sửa chữa bất hợp pháp và tuyên bố chính sách này sẽ cam kết tiếp tục giải quyết vấn đề Quyền sửa chữa với sức mạnh mới."

Tuyên bố chính sách Quyền sửa chữa của FTC mới được phê duyệt sẽ "nhắm mục tiêu đến các hạn chế sửa chữa vi phạm luật chống độc quyền do tổ chức thực thi hoặc các điều cấm của Đạo luật đối với các hành vi, các hoạt động thực tế không công bằng hoặc mang dấu hiệu lừa đảo". Và FTC cũng đã yêu cầu sự giúp đỡ từ công chúng thông qua việc gửi đơn khiếu nại về các công ty vi phạm.

Apple có thể sẽ là một trong những công ty bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này cùng với những thay đổi trong tương lai mà FTC có thể quyết định. Trong báo cáo hồi tháng 5, FTC đã đặc biệt kêu gọi Apple về chương trình sửa chữa độc lập được ủy quyền và khóa các linh kiện phần cứng khiến việc sửa chữa không có chi phí tối ưu nhất hoặc đôi khi là không thể sửa chữa!

Apple đã đấu tranh với các dự luật Quyền sửa chữa ở cấp chính phủ nhiều lần trong nhiều năm qua, chủ yếu tập trung vào lý do thường dựa trên những lo ngại xung quanh vấn đề an toàn và bảo mật.

Bạn xem chi tiết về tuyên bố chính sách Quyền sửa chữa đầy đủ từ FTC tại đây.

TECHRUM.VN / THEO: 9TO5MAC

 
Tham gia
4/7/16
Bài viết
50
Được thích
18
#2
Ra được định nghĩa pháp luật về vấn đề này rất khó bởi vì tính phức tạp của khái niệm "quyền sửa chữa". Nhà sản xuất thì cố gắng gài vào những thứ gây khó người sửa như ID, UID như màn hình iPhone từ đó gây nên khó khăn trong quá trính sửa chữa độc lập.
 
Top Bottom