"Gã khổng lồ ngủ quên" đã quay trở lại, sự trỗi dậy của Huawei Kirin 9000S sẽ đe dọa Apple, Samsung và Qualcomm

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,901
Được thích
2,435
812 #1

Trước lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei đã tiến rất gần đến việc soán ngôi Samsung về thị phần. Và sau lệnh trừng phạt, Huawei gần như bị dồn vào chân tường. Công ty Trung Quốc vẫn không ngừng nghỉ và cuối cùng đã vượt qua được các hạn chế thương mại bằng việc tự phát triển chipset "cây nhà lá vườn" của riêng mình, Kirin 9000S.

Đối với những người chưa quen, Huawei Kirin 9000S là chipset ùy chỉnh đầu tiên xuất hiện sau một thời gian ngắn gián đoạn. Và nó là chipset được tìm thấy trong Huawei Mate 60 Pro 5G mới phát hành. Giờ đây, chipset Kiri không phải là chipset mạnh nhất trên thị trường xét về hiệu suất và hiệu quả. Tuy nhiên, sự ra đời của nó cho thấy Huawei đang có kế hoạch không phụ thuộc vào Qualcomm trong tương lai. Động thái này sẽ là một đòn giáng mạnh vào Qualcomm, với khoản lỗ dự kiến lên tới 60 triệu đơn hàng chipset.

Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo , động thái của Huawei trong việc sử dụng chipset Kirin 9000S mới và các chipset mới của công ty sẽ khiến Qualcomm xuất xưởng ít hơn khoảng 60 triệu chipset trong năm tới. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn doanh thu của Qualcomm trong cả năm 2024.


Sau lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei buộc phải sử dụng chipset chỉ có 4G cho smartphone của mình. Thương hiệu Trung Quốc đã mua khoảng 42 triệu chipset từ Qualcomm vào năm 2023. Tuy nhiên, với kế hoạch sử dụng các chipset Kirin 9000S mới, vị thế của Qualcomm tại thị trường Trung Quốc đã bắt đầu có vẻ yếu đi. Một điều quan trọng khác cần lưu ý là Qualcomm định giá chipset của mình cao hơn khá nhiều so với đối thủ. Snapdragon 8 Gen 2 có giá $160 mỗi chip.

Tóm lại, với Huawei Kirin 9000S và các giải pháp cạnh tranh khác, Qualcomm sẽ phải đưa ra một số quyết định nghiêm túc trong vài tháng tới. Nếu không, công ty sẽ thua lỗ liên tục mỗi quý trong năm trong thời gian tới.

Theo Gizchina
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom