Giá GPU có thể tăng cao trở lại khi nhiều thợ đào bắt đầu biến trang trại đào coin của mình thành đào tạo AI

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,187
Được thích
2,473
465 #1

Khi mọi người bắt đầu đổ xô sử dụng các công nghệ AI mới hiện nay như ChatGPT, Bing Chat thì các xu hướng công nghệ như đào coin, NFT và Metaverse đã dần chìm vào quá khứ. Nhiều người từng là thợ đào coin đang chuyển hướng sự chú ý của họ sang việc đào tạo AI bằng chính dàn máy đào coin ngày trước.

Cụ thể, 2 công ty khai thác tiền điện tử lớn, Hut 8 và Hive Blockchain, đã chuyển hướng cơ sở hạ tầng GPU khai thác coin của họ sang điện toán hiệu năng cao (HPC), bao gồm việc đào tạo AI thông qua các phép tính toán lớn. Động thái này có thể giúp thu hồi các khoản đầu tư vào GPU mà các công ty ban đầu đã mua để khai thác coin, một thị trường đã thay đổi đáng kể vào năm ngoái.

Nhiều thợ đào đã mua rất nhiều card đồ họa PC trong thời kỳ bùng nổ tiền ảo 1 năm về trước để khai thác Ethereum đến mức khiến giá GPU tăng cao, gây khó chịu cho những người tiêu dùng muốn sử dụng chúng để chơi game. Ethereum đặc biệt phù hợp với việc khai thác dựa trên GPU cho đến khi tiền ảo này chuyển đổi cách đào vào cuối năm ngoái. Mùa đông tiền ảo sau đó đã buộc các công ty khai thác phải trả lại hoặc bán lại các GPU "trâu" với giá cực rẻ.


Tuy nhiên, GPU cũng là một trong những thành phần quan trọng chính cho việc đào tạo và hoạt động của AI như ChatGPT. NVIDIA tin rằng AI sử dụng card của mình tốt hơn nhiều so với tiền ảo. Sự tham gia của những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Google càng hợp pháp hóa AI như một con đường thay thế cho các công ty nắm giữ các trang trại đào tiền ảo hiện nay.

Theo Techspot
 
Top Bottom