Giữa Galaxy Z Fold 3 5G và Galaxy Z Flip 3 5G, đâu sẽ là smartphone gập phù hợp với bạn nhất?

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1260 #1

Như vậy là bộ đôi Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G đã ra mắt và hiện cho phép người dùng đặt hàng đến 16/9/2021 tới đây. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn khá phân vân hoặc lưỡng lự chưa biết nên lựa chọn thiết bị nào. Vậy thì hôm nay, chúng ta hãy cùng xem qua nhé.

Trước hết, vì năm 2021 này chúng ta không còn Galaxy Note mới nên bộ đôi Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G sẽ là flagship mới nhất sẵn sàng đối đầu với các ông lớn khác như Apple với iPhone thế hệ mới.

Bên cạnh đó, bộ đôi cũng đã có sự cải tiến và nâng cấp rất nhiều, đồng thời mở ra trải nghiệm di động mới cho năm 2021, tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với phần đông với smartphone phẳng.

Không cần phải dài dòng nữa, cùng bắt đầu thôi.... và hãy xem giữa Galaxy Z Fold3 5G và Galaxy Z Flip3 5G, đâu sẽ là smartphone gập phù hợp với bạn nhất nhé!

Thiết kế và Màn hình


Chúng ta bắt đầu với sự thay đổi lớn nhất trên bộ đôi này. Lần đầu tiên trên smartphone gập, Samsung đã trang bị hỗ trợ kháng nước IPX8 cho Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G, tức là máy có thể ngâm nước ở độ sâu 3 ft = 0.91m (gần 1 m) trong 30 phút.

Đây là điều mà chưa nhà sản xuất smartphone gập nào tính đến tháng 8/2021 có thể làm được điều này. Về độ bền, Samsung đã nỗ lực rất lớn vì đó là điều tạo nhiều sự phàn nàn trong năm 2020, khi sử dụng màng PET mới trên mặt kính UTG khi cho độ bền tốt hơn tới 80% nhưng có lẽ thời gian mới trả lời được.

Cả hai điện thoại đều được làm từ sự kết hợp của kính và nhôm, cùng xu hướng giống như nhiều flagship khác ngoài thị trường. Với Galaxy Z Flip3 5G, chúng ta có màn hình ngoài lớn hơn với kích thước 1.9 inch và trở nên hữu ích hơn nhiều với một số tiện ích được cài đặt sẵn.


Chuyển vào trong, Galaxy Z Flip3 5G sỡ hữu màn hình đục lỗ Super AMOLED 6.7 inch, hỗ trợ tần số quét 120Hz cho trải nghiệm mượt mà hơn. Đây là điểm cải tiến so với Galaxy Z Flip 5G khi chỉ có màn hình cũng 6.7 inch nhưng chỉ hỗ trợ tần số quét 60Hz.

Với Galaxy Z Fold3 5G, Samsung đã cắt giảm bớt đi một chút khi máy có trọng lượng nhẹ hơn so với Galaxy Z Fold2 5G. Máy sỡ hữu màn hình ngoài đục lỗ Super AMOLED 6.2 inch, màn hình trong "không khuyết" Super AMOLED 7.6 inch và cả hai đều hỗ trợ tần số quét 120Hz.

Nhìn chung, điều đó sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân vì mỗi máy cho một thiết kế độc đáo và các màn hình khác nhau dành cho các mục đích khác nhau. Tuy nhiên, có vẻ Galaxy Z Flip3 5G được nâng cấp nhiều hơn so với Galaxy Z Flip 5G.


Hiệu năng


Thực tế là chúng ta cũng không có quá nhiều điều đế nói ở phần này. Cả Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G đều chạy chip Snapdragon 888 5G. Galaxy Z Flip3 5G được trang bị mức RAM 8GB, trong khi Galaxy Z Fold3 5G trang bị mức RAM 12GB như Galaxy Z Fold2 5G.

Về mặt lưu trữ, Galaxy Z Fold3 5G có 2 mức dung lượng là ROM 256GB / 512GB, Galaxy Z Flip3 5G có 2 mức dung lượng là ROM 128GB / 256GB. Cả hai máy đều không hỗ trợ mở rộng bộ nhớ, vì vậy xu hướng đó vẫn tiếp tục trong tương lai.

Phần mềm và Tính năng


Cả Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G đều chạy One UI 3.1.1 dựa trên nền tảng Android 11 nhưng người dùng sẽ không nhận được cùng 1 giao diện trên 2 thiết bị này. Cả hai đều có rất nhiều tính năng độc đáo nhưng lợi thế lớn nhất trên Galaxy Z Fold3 5G chính là hỗ trợ bút S-Pen.

Đây chính là yếu tố quan trọng của dòng Galaxy Note series trong nhiều năm qua nhưng Samsung đã mở rộng khả năng tương thích lần đầu tiên với Galaxy S21 Ultra 5G hồi tháng 1/2021 và giờ đây là trên Galaxy Z Fold3 5G.

Tuy nhiên, người dùng không thể sử dụng bất kì bút S-Pen của dòng Galaxy Note trên máy này. Thay vào đó, Samsung đã giới thiệu 2 loại bút mới là bút S-Pen Fold Edition và bút S-Pen Pro.

Cả hai đều có các đầu bút mới có thể thu vào được thiết kế nhằm hoạt động hoàn hảo với màn hình độc đáo của Galaxy Z Fold3 5G. Tuy nhiên, Samsung đã không tích hợp bộ số hóa Wacom trên Galaxy Z Flip3 5G, tạo sự khác biệt đáng kể giữa 2 thiết bị này.

Một tính năng khác được giới hạn trên Galazy Z Fold3 5G là "Labs" (hay Phòng thí nghiệm) được tìm thấy trong ứng dụng Cài đặt. Samsung đang cố gắng giúp người dùng truy cập các ứng dụng sử dụng nhiều nhất dễ dàng hơn, bất kể bản thân ta đang dùng ứng dụng khác hoặc là chưa.

Khi được kích hoạt, người dùng sẽ được chào đón bằng một phần giống như dock trên màn hình luôn hiển thị và có thể được tùy chỉnh bằng các ứng dụng yêu thích của bản thân.


Có điều gì đó khi Samsung mang đến cho cả hai máy là khả năng "buộc" khá nhiều ứng dụng được cài đặt khi sử dụng Flex Mode (hay Chế độ linh hoạt). Về cơ bản, người dùng nâng điện thoại gập lên và có thể làm gì đó như xem YouTube ở nửa trên, trong khi có thể sử dụng các tính năng khác như ghi chú ở nửa dưới.

Camera


Thật không may, Samsung đã phải cắt giảm chi phí cho các thiết bị gập của mình và có vẻ như một phần của việc này được thực hiện thông qua phần cứng máy ảnh. Galaxy Z Fold3 5G được trang bị cụm ba camera đều chung cảm biến 12MP với ống kinh chính góc rộng, góc siêu rộng và tele (zoom quang học 2x).

Trên lí thuyết, đây là cụm ba camera giống hệt như đã từng trang bị trên Galaxy Z Fold2 5G của năm 2020, dù có những thông tin cho rằng cụm camera này có vẻ như có chút khác biệt.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với Galaxy Z Flip3 5G so với Galaxy Z Flip 5G của năm 2020 khi trang bị camera kép chung cảm biến 12MP với ống kính chính góc rộng và góc siêu rộng. Nhưng có sự thay đổi ở đây là Samsung đã chuyển sang dạng dọc, tương tự như trên Galaxy Z Fold3 5G.


Mặc dù các cụm camera này vẫn sử dụng được, vẫn cho ra những bức ảnh đẹp nhưng chắc chắn sẽ không làm chúng ta phải 'trầm trồ" và không phải "tối tân" như trên Galaxy S21 Ultra 5G. Có thể chúng ta thất vọng nhưng cũng nên hi vọng vào sự nâng cấp lớn trên phiên bản vào năm 2022.

Thời lượng pin


Có vẻ nhưng dung lượng pin là một điều khác mà Samsung dường như đã cắt giảm. Galaxy Z Fold3 5G có dung lượng pin 4400 mAh, lớn hơn so với dung lượng pin 3300 mAh trên Galaxy Z Flip3 5G.

Tuy nhiên, dung lượng pin của Galaxy Z Fold3 5G thực sự nhỏ hơn 100mAh so với Galaxy Z Fold2 5G nhưng có vẻ sẽ không tạo ra quá nhiều sự khác biệt đáng kể. Trong khi đó, cả Galaxy Z Flip3 5G và Galaxy Z Flip 5G đều cùng mức dung lượng pin với nhau.

Mặc dù có thể có một cuộc tranh cãi về việc dung lượng pin nhỏ hơn nhằm nhường chỗ cho thân hình mỏng hơn, chúng ta có thể hi vọng sẽ thấy khả năng sạc nhanh hơn so với năm ngoái, nhưng thực tế không phải vậy.


Galaxy Z Fold3 5G chỉ hỗ trợ sạc nhanh 25W và Galaxy Z Flip3 5G chỉ hỗ trợ sạc nhanh 15W khi sử dụng bộ sạc có dây. Cả hai thiết bị đều loại bỏ củ sạc trong hộp nhưng điều này không gây ngạc nhiên vì trên Galaxy S21 Ultra 5G cũng giống như vậy.
Tuy nhiên, cả hai thiết bị đều được trang bị cả sạc không dây Qi 10W và sạc không dây ngược 4.5W. Thực sự không có quá nhiều điều để tìm hiểu ở đây, dù có thể chúng ta sẽ không thực sự muốn sử dụng hết pin bằng cách sạc cho các thiết bị khác.

Mức giá và Thời điểm lên kệ


Theo như công bố của công ty điện tử Samsung Vina hôm 18/8 vừa qua, mức giá bán lẻ đề nghị cho bộ đôi Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G như sau:
 • Galaxy Z Fold3 5G có 3 màu gồm Phantom Black, Phantom Green và Phantom Silver
  • RAM 12GB + ROM 256GB với mức giá 41 990 000 VNĐ
  • RAM 12GB + ROM 512GB với mức giá 44 990 000 VNĐ
 • Galaxy Z Flip3 5G có 10 màu, với 7 màu gồm Cream, Green, White, Pink, Lavender, Phantom Black và Gray. 3 màu đặc biệt gồm White, Gray và Pink chỉ có mặt trên cửa hàng trực tuyến Samsung
  • RAM 8GB + ROM 128GB với mức giá 24 990 000 VNĐ
  • RAM 8GB + ROM 256GB với mức giá 26 990 000 VNĐ
 • Cả hai hiện đang cho đặt hàng với nhiều quà tặng cùng các ưu đãi hấp dẫn và giao hàng từ 17/9/2021 tới đây: Đã có thể đặt hàng trước Galaxy Z Fold 3 | Flip 3 5G, giá dự kiến từ 25.990.000 VNĐ cùng nhiều quà tặng hấp dẫn
Như vậy, so với mức giá 50 triệu VNĐ trên Galaxy Z Fold2 5G và 33 triệu VNĐ trên Galaxy Z Flip (VN không bán bản 5G) thì mức giá như trên được xem là rất tốt khi công nghệ dần hoàn thiện hơn, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn với smartphone gập.

Chưa kể là nếu trừ quà tặng ở một số hệ thống, đại lí thì mức giá lại còn tốt hơn nữa khi hoàn toàn có thể cạnh tranh "sòng phẳng" với các flagship của các đối thủ khác như Apple, đồng thời mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và vui vẻ hơn.


Vậy, đâu là smartphone gập cho bạn?


Việc cố gắng xác định đâu là điện thoại gập tốt nhất cho bạn là việc cũng khá khó khăn. Tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân, ngân sách và những gì bản thân ta cần sử dụng điện thoại của mình.

Nếu bản thân mong muốn có một màn hình lớn, sống động có thể gập lại thành một thứ gì đó nhỏ hơn nhưng có thêm lợi ích là hỗ trợ bút S-Pen cho việc ghi chú, vẽ thì Galaxy Z Fold3 5G là sự lựa chọn phù hợp.

Hoặc là, nếu bản thân không cần thiết bị dạng tablet gập hoặc hỗ trợ bút S-Pen thì Galaxy Z Flip3 5G là sự lựa chọn phù hợp. Trên thực tế, thiết bị này có khả năng sẽ là lựa chọn phù hợp cho khoảng 90% người dùng.


Galaxy Z Flip3 5G giúp người dùng đặt chân vào thế giới smartphone gập, đồng thời cung cấp độ bền có thể đáng để chờ đợi, đồng thời có nhiều màu sắc độc đáo. Ngoài ra, thực sự không có sự khác biệt nhiều so với Galaxy Z Fold3 5G vì cả hai đều chạy chip Snapdragon 888 5G.

Smartphone gập năm 2021 của Samsung sẽ sớm là smartphone tốt nhất mà chúng ta từng thấy, ngay cả với những điểm chưa thực sự được nâng cấp như về camera và pin. Nhưng sự thật cuối cùng là chúng ta sẽ không phải quá thất vọng khi lựa chọn Galaxy Z Fold3 5G hoặc Galaxy Z Flip3 5G.

Nếu vẫn không thể tìm được smartphone gập phù hợp?


Dưới đây là những câu hỏi nhỏ có thể giúp bạn trả lời cho những điều thắc mắc còn lại về Galaxy Z Fold3 | Flip3 5G:
 • Smartphone sắp tới của bạn sẽ là....?
  1. Một cỗ máy đa nhiệm mạnh mẽ
  2. Giao thoa giữa tính năng và phong cách
 • Bạn thường xuyên dùng smartphone để....?
  1. Giải trí, chơi game
  2. Chụp hình
 • Phong cách của bạn là....?
  1. Luôn bận rộn và thực tế
  2. Độc đáo và cá tính
 • Với bạn, điều quan trọng với một smartphone sẽ là....?
  1. Màn hình lớn nhất
  2. Mỏng, nhẹ, gọn vừa để với túi nhỏ
 • Các ứng dụng yêu thích của bạn là....?
  1. Giải trí, xem phim
  2. Mạng xã hội
 • Bạn thích dùng smartphone với....?
  1. Bút S-Pen dễ điều khiển
  2. Các tiện tích rảnh tay

Sau khi trả lời 6 câu hỏi ngắn này, chúng ta hãy cùng đối chiếu với kết quả như sau:
 1. Nếu số "1" nhiều hơn: chúng ta chọn Galaxy Z Fold3 5G, khi được thiết kế cho những người dùng hướng đến sự chuyên nghiệp, hiệu suất tối đa ở mọi nơi. Với màn hình cho cả 3 ứng dụng cùng lúc, đây là thiết bị tối ưu khi làm việc đa nhiệm với màn hình trong 7.6 inch, có thể kiểm tra danh sách công việc, tận hưởng giải trí như khi rạp chiếu phim
 2. Nếu số "2" nhiều hơn: chúng ta chọn Galaxy Z Flip3 5G, khi là thiết bị cho những người muốn nổi bật trước công chúng và thể hiện cá tính của mình. Với 10 màu sắc thời thượng và thiết kế mỏng nhẹ, kết hợp khả năng chống nước đầu tiên trên thế giới. Máy tích hợp các tính năng chụp ảnh mới nhất, chụp ảnh không chạm với chế độ Flex Mode, mở máy dạng gập chụp ảnh nhanh, quay video ngay từ màn hình ngoài thông qua tính năng Quick Shot
Như vậy, chúng ta có thể lựa chọn được cho mình Galaxy Z Fold3 5G hay Galaxy Z Flip3 5G với những nhu cầu phù hợp với nhu cầu của mình. Chúc các bạn luôn vui và tận hưởng với thiết bị của mình mong muốn.

Xem thêm:


Theo Forbes.​
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom