Good Design | Chuẩn mực thiết kế bởi Dieter Rams

Hải Đại Bàng

Thất nghiệp
Staff member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
6,324
Được thích
11,511
7356 #1

Mình không phải là một designer chuyên nghiệp, nhưng mình và cũng như bao người khác, chúng ta đều thích cái đẹp và tạo ra cái đẹp, tuy nhiên trong thế giới công nghệ, đẹp thôi là chưa đủ, bởi những người thiết kế trong thế giới công nghệ (Industrial Designer) không hoàn toàn giống với những nhà thiết kế thời trang (Fashion Designer), hay là họa sỹ nghệ thuật.

Trong lĩnh vực công nghệ, ngoài khái niệm đẹp, còn có phần UX (User eXperience). Có thể nói đây là phần quan trọng nhất mặc dù đây là phần không thấy ngay được, mà phải đến lúc sử dụng một sản phẩm nào đó, chúng ta mới thấy tầm quan trọng rất lớn của nó. Bởi một sản phẩm công nghệ, hầu hết đều phải sử dụng được chứ không chỉ là một món trang sức hay để trang trí.

Dieter Rams là một trong những bậc thầy về thiết kế công nghiệp, ông là một huyền thoại. Vị phù thủy thiết kế sinh năm 1932 tại Wiesbaden, Germany đã liệt kê ra 10 chuẩn mực quan trọng nhất mà có thể nó có hữu ích với bạn hay không, nó vẫn đã được chứng minh qua những sản phẩm công nghệ dựa trên thiết kế của ông và như thể là kim chỉ nam cho những thế hệ thiết kế sau này. Chúng ta cùng điểm qua 10 khẩu huyết này nhé:


TP 1 radio/phono combination, 1959, by Dieter Rams for Braun
1. Good design is innovative | Thiết kế chuẩn là cách tân

Mọi cố gắng cho sự cách tân không bao giờ là đủ. Sự cải tiến trong công nghệ luôn luôn thúc đẩy sự cách tân trong thiết kế. Cách tân trong thiết kê luôn đi đôi với cải tiến công nghệ và không thể tách rời. Hãy luôn đổi mới.


MPZ 21 multipress citrus juicer, 1972, by Dieter Rams and Jürgen Greubel for Braun

2. Good design makes a product useful | Thiết kế chuẩn là làm cho sản phẩm hữu dụng

Một sản phẩm công nghệ được làm ra là để sử dụng. Nó phải thỏa mãn được một vài tiêu chí, không chỉ là chức năng, mà còn về trải nghiệm và thẫm mỹ. Thiết kế chuẩn nhấn mạnh sự hữu dụng của sản phẩm và hạn chế tối đa những gì làm giảm đi tính tiện dụng của sản phẩm.


RT 20 tischsuper radio, 1961, by Dieter Rams for Braun

3. Good design is aesthetic | Thiết kế chuẩn là thẩm mỹ

Tiêu chí thẩm mỹ của sản phẩm đi liền với sự hữu dụng của nó bởi vì những thứ mà chúng ta sử dụng hằng ngày ảnh hưởng tới bản thân chúng ta và phúc lợi của chúng ta. Và một sản phẩm thật đẹp chỉ khi nó thật tiện dụng.


T 1000 world receiver, 1963, by Dieter Rams for Braun

4. Good design makes a product understandable | Thiết kế chuẩn làm cho sản phẩm dễ sử dụng

Nó thể hiện rõ hình dạng kết cấu của sản phẩm, nó khiến cho sản phẩm có thể "nói" được. Mà đỉnh cao là bản thân sản phẩm được thiết kế chuẩn thì nhìn vào là sử dụng được ngay mà không cần hướng dẫn.


Cylindric T 2 lighter, 1968, by Dieter Rams for Braun

5. Good design is unobtrusive | Thiết kế chuẩn là đơn giản

Những sản phẩm phục vụ mục đích nhất định, giống như là công cụ. Nó không phải đồ trang trí hay tác phẩm nghệ thuật. Thiết kế của nó nên đơn giản và chừng mực, để cho người dùng cảm nhận và sử dụng theo cách của họ.


L 450 flat loudspeaker, TG 60 reel-to-reel tape recorder and TS 45 control unit, 1962-64, by Dieter Rams for Braun

6. Good design is honest | Thiết kế chuẩn là phải trung thực

Không nên làm quá, phóng đại tính năng thật sự của sản phẩm. Không nên cố gắng lừa phỉnh người dùng bằng những hứa hẹn mà quá khó hoặc không thực hiện được.


620 Chair Program, 1962, by Dieter Rams for Vitsœ

7. Good design is long-lasting | Thiết kế chuẩn là làm cho sản phẩm ít bị lỗi thời

Hãy tránh làm cho sản phẩm quá thời trang và rồi không phù hợp không lâu sau đó. Không giống như thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp phải tồn tại trong nhiều năm - thậm chí trong cái xã hội tệ hại như lúc bấy giờ.


ET 66 calculator, 1987, by Dietrich Lubs for Braun

8. Good design is thorough down to the last detail | Thiết kế chuẩn là phải tỉ mỉ đến chi tiết cuối cùng

Không được để còn một chi tiết nào đó không ổn hoặc cần thay đổi. Tỉ mỉ và chính xác trong thiết kế là tôn trọng người dùng.


606 Universal Shelving System, 1960, by Dieter Rams for Vitsœ

9. Good design is environmentally-friendly | Thiết kế chuẩn là thân thiện môi trường

Thiết kế đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Nó phải tiết kiệm tài nguyên và hạn chế tối đa ô nhiễm trong quá trình vận hành, sử dụng.


L 2 speaker, 1958, by Dieter Rams for Braun

10. Good design is as little design as possible | Thiết kế chuẩn là càng ít thiết kế càng tốt

Ít nhưng tốt hơn - bởi vì chú trọng hơn vào những vấn đề cốt lõi, không lẽ bạn lại làm một sản phẩm mà người ta chẳng biết chức năng chính của nó là gì. Hãy hướng đến sự tối giản.

Một số sản phẩm nội thất do ông thiết kế:


Nguồn: Vitsoe
 
Last edited by a moderator:

Hải Đại Bàng

Thất nghiệp
Staff member
Tham gia
10/2/14
Bài viết
6,324
Được thích
11,511
#3
Mọe ơi đi làm chỗ đẹp vầy khỏi lương cũng thích nữa :ah::ah::ah:
 

zena

New Member
Tham gia
12/2/14
Bài viết
312
Được thích
130
#7
cho e file ảnh với :D :byebye::byebye::byebye:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom