Google bị kiện vì dùng trăm ngàn ứng dụng khác nhau để theo dõi người dùng dù không được phép

thudm

Well-Known Member
Tham gia
28/6/19
Bài viết
1,057
Được thích
596
813 #1

Trong hệ điều hành Android có một mục gọi là "Web & App Activity" (tiếng Việt là "Hoạt động web và ứng dụng"), qua đó người dùng sẽ đồng ý để Google thu thập dữ liệu, theo dõi hoạt động của họ. Người dùng được phép lựa chọn bật hoặc tắt tính năng này. Nhưng cáo buộc mới đây tại Mỹ cho thấy Google vẫn lén lút theo dõi người dùng dù không được phép.

Công ty luật Boies Schiller Flexner thay mặt nhiều cá nhân khác nhau tại Mỹ kiện Google. Theo tờ Business Insider, các khách hàng của công ty này còn có những đối thủ của Google, trong đó có 2 tên tuổi là Facebook và Oracle.

Hiện Google chưa lên tiếng gì về đơn kiện này.

Đơn kiện này xuất phát từ thành phố San Jose, cáo buộc Google vi phạm đạo luật về nghe lén của liên bang, cũng như xâm phạm riêng tư chiếu theo điều luật của bang California. Các bằng chứng đưa ra gồm đọc lén các nội dung tin tức mà người dùng đã xem, đọc các thông tin về dịch vụ thuê xe và dùng nhiều ứng dụng khác để theo dõi, dù người dùng đã tắt tính năng "Web & App Activity" trong phần cài đặt.

Bên khởi kiện trưng bằng chứng từ phần mềm Firebase của Google. Đây là phần mềm thường được các nhà lập trình ứng dụng sử dụng để lưu trữ dữ liệu, chuyển thông báo và quảng cáo đến người dùng, theo dõi các sự cố kỹ thuật của app... Firebase sẽ chạy ngầm và không hiển thị với người dùng cuối.

Trong đơn kiện có đoạn "Dù người dùng đã làm theo hướng dẫn của Google, tắt mục "Web & App Activity" đi thì Google vẫn không dừng việc can thiệp vào quá trình sử dụng ứng dụng, các thông tin duyệt web, cũng như thông tin cá nhân người dùng".


Duyệt web ở chế độ ẩn danh không an toàn như chúng ta tưởng

Đơn kiện cũng nêu thêm Google dùng một phần dữ liệu từ Firebase để phát triển các sản phẩm, cũng như cá nhân hoá các quảng cáo, các nội dung khác đến với người dùng.

Tháng 3 vừa qua, Reuters đăng tin các nhà điều tra chống độc quyền đang điều tra việc sử dụng dữ liệu Firebase của Google có phải là cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ khác hay không. Nhất là khi Google khiến cho việc sử dụng Firebase "là không thể tránh khỏi".

Cuối tháng trước, Boies Schiller Flexner cáo buộc Google vẫn thu thập thông tin người dùng ở chế đô ẩn danh (incognito) trên trình duyệt Chrome. Google cho biết sẽ chống lại cáo buộc này.


 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom