Google chuẩn bị "thanh lọc" Play Store, các ứng dụng Android phải cập nhật API mới nhất nếu không muốn bị loại bỏ

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,200
4309 #1


Apple đã nhiều lần xóa các ứng dụng khỏi App Store nếu chúng không còn phù hợp (hoặc không được cập nhật) để phù hợp với phiên bản iOS hoặc thế hệ iPhone mới, điều này giúp mang lại trải nghiệm phần mềm tổng thể nhưng cũng khiến cho các nhà phát triển thường xuyên phải nâng cấp ứng dụng/trò chơi của mình. Google đã do dự trong việc thực hiện động thái tương tự trên Play Store, nhưng mọi thứ sẽ sớm thay đổi trong thời gian tới.

Trong một bài đăng trên blog, Google thông báo rằng "bắt đầu từ ngày 1 tháng 11 năm 2022, các ứng dụng hiện có nếu không được cập nhật hoặc chuyến sang sử dụng API mới do công ty cung cấp sau tối đa 2 năm kể từ phiên bản phát hành Android chính thức gần nhất, sẽ không còn khả dụng trên Play Store hoặc không tương thích đối với các thiết bị đang sử dụng phiên Android mới."


Thông thường, các ứng dụng và trò chơi Android được xây dựng với hai phiên bản khác nhau, gồm 'minimum API' và 'target API'. Minimum API thường được sử dụng cho các phiên bản Android cũ, trong khi đó Target API được sử dụng cho các phiên bản Android mới nhất mà ứng dụng đó được xây dựng. Nhà phát triển phải giữ cho API gần với phiên bản Android được phát hành gần đây nhất, điều này giúp ứng dụng luôn đảm bảo khả năng tương thích cũng như cập nhật những tính năng mới.

Tuy nhiên, các cấp API mới hơn cũng đưa ra nhiều hạn chế về quyền truy cập, đó là lý do tại sao nhiều ứng dụng cố gắng duy trì việc sử dụng API cũ càng lâu càng tốt. Snapchat là một ví dụ nổi tiếng, ứng dụng này hiệu vẫn duy trì mức API dành cho phiên bản Android 5.1 để tránh bị giới hạn quyền thời gian chạy đã được giới thiệu trong Android 6.0.

Google đã yêu cầu các ứng dụng phát hành bản cập nhật để nhắm mục tiêu cho phiên bản Android mới nhất, hiện được đặt tối thiểu là Android 11 với API cấp 30 và sẽ được tăng lên Android 12 (API cấp 31) vào tháng 8 năm 2022. Tuy nhiên, yêu cầu đó chỉ áp dụng cho một số ứng dụng vẫn đang được phát triển - các ứng dụng và trò chơi cũ vẫn có thể duy trì trên Play Store nếu đảm bảo tuân thủ chính sách riêng do Google đặt ra.


Động thái này có thể sẽ cải thiện quyền riêng tư và bảo mật của người dùng, nguyên nhân là do các ứng dụng buộc cập nhật theo những thay đổi về quyền và bảo mật của Android nếu vẫn muốn truy cập được từ Play Store. Mặc dù vậy, điều này cũng sẽ dẫn đến việc nhiều ứng dụng cữ trở nên khó tìm thấy hơn, đặc biệt là sau đợt thanh lọc đầu tiên diễn ra vào ngày 1 tháng 11 năm nay.


TECHRUM.VN / THEO: X.DA
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom