Hàng loạt "ông lớn" Bitcoin đã mất hơn 1 tỷ USD trong quý trước, một số đang phải bán các giàn khai thác để duy trì hoạt động

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,115
Được thích
17,189
1244 #1

Theo báo cáo của Bloomberg, ba công ty khai thác Bitcoin lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ đã mất hơn 1 tỷ USD trong quý II/2022. Một số đã phải cắt giảm công cụ khai thác để bổ sung tri phí duy trì hoạt động và tính toán lại giá trị "tiền điện tử" mà họ đang nắm giữ.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị của Bitcoin đã giảm gần 60% trong ba tháng liên tiếp (từ 1/4 đến 30/6/2022), từ khoảng 45.000 USD xuống dưới còn trên/dưới 20.000 USD. Các loại tiền điện tử khác thậm chí còn giảm nhiều hơn, có thể kể đến như Ethereum mất 2/3 giá trị trong cùng một khoảng thời gian nêu trên.

Core Scientific, Marathon Digital Holdings và Riot Blockchain đã báo cáo khoản lỗ ròng lần lượt là 862 triệu USD, 192 triệu USD và 366 triệu USD trong quý trước. Các công ty khai thác tiền điện tử khác như Bitfarms và Greenidge Generation Holdings cũng phải chịu nhiều phí tổn thất.


Theo dõi giá Bitcoin tại đây.

Các công ty/tổ chức/cá nhân nắm giữ Bitcoin đang bán ra với tỷ lệ cao hơn so với việc họ khai thác được. Tháng 6/2022 chứng kiến đợt giảm giá BTC mạnh nhất trong năm nay với nhiều công ty khai thác đã công khai bán 14.600 BTC nhưng chỉ sản xuất được 3.900 BTC. Thậm chí, Core Scientific được cho là đã bán gần 80% cổ phần của mình để trang trải chi phí hoạt động và mở rộng quỹ, trong khi đó Bitfarm đã bán gần một nửa số tiền ảo. Xu hướng này dường như sẽ tiếp tục diễn ra vào quý 3 này vì tháng 7 là thời điểm bán ra tiền điện tử lớn thứ hai trong năm (hiện ghi nhận đã có 6.200 BTC được rao bán).

Nhiều công ty cũng đăng bán các thiết bị khai thác của mình hoặc cho vay theo dạng "thế chấp" để lấy kinh phí duy trì hoạt động. Marathon Digital bị cáo buộc đã nhận thêm khoản vay có kỳ hạn 100 triệu USD và bán bớt các giàn khai thác để huy động thêm 58 triệu USD. Trong khi đó, Core Scientific đang tiến hành một thương vụ mua cổ phiếu phổ thông trị giá 100 triệu USD với một công ty cổ phần tư nhân.

"Các thợ mỏ" không phải là những người duy nhất trong ngành tiền điện tử ghi nhận khoản lỗ lớn trong quý thứ hai. Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Mỹ tính theo khối lượng giao dịch, đã mất khoảng 1,1 tỷ USD. Công ty đã sa thải hơn 1.000 nhân viên vào tháng 6, trong khi Giám đốc điều hành của công ty này đề cập rằng có thể thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục đối mặt với "một mùa đông kéo dài".


TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 
Top Bottom