Hàng loạt website của cơ quan truyền thông, mạng xã hội,.... đồng loạt "bất ngờ" sập đổ, gây gián đoạn việc sử dụng toàn cầu

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1003 #1

Nhiều trang web đã "bất ngờ" chuyển sang trạng thái ngoại tuyến trong thời gian ngắn trên toàn cầu vào đầu giờ sáng nay (giờ bờ Đông Mỹ), sau khi xảy ra sự cố ngừng hoạt động tại công ty dịch vụ đám mây Fastly, cho thấy mức độ quan trọng của một số công ty vận hành hệ thống trên internet.

Theo đó, các trang web không thể truy cập được cũng bao gồm một số trang của Amazon, Reddit, Twitch, tờ CNN (Mỹ), tờ The New York Times (Mỹ), tờ The Guardian (Anh), tờ The Finacial Times (Anh) cùng hàng loạt các website khác.

Có trụ sở tại San Francisco, công ty Fastly đã thừa nhận sự cố ngay trước 6:00 ET 8/6 (tức 17:00 GMT+7, giờ VN). Khoảng một giờ sau, công ty cho biết: "Sự cố đã được xác định và việc sửa lỗi đã được áp dụng". Hầu hết các website sớm xuất hiện trở lại trạng thái trực tuyến.


Fastly cho biết công ty đã xác định được việc dịch vụ cấu hình (hay service configuration) gây ra gián đoạn, tức là sự cố ngừng hoạt động dường như là do vấn đề nội bộ. Việc ngừng cung cấp dịch vụ Internet trong thời gian ngắn không phải là hiếm và cũng hiếm khi là kết quả của việc hack hoặc các hành vi sai trái khác.

Tuy nhiên, các thị trường kì hạn (hay futures markets) lớn ở Mỹ cũng đã giảm mạnh vài phút sau khi xảy ra sự cố ngừng hoạt động, chỉ diễn ra 1 tháng sau khi cuộc tấn công mạng buộc phải đóng cửa đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ.

Fastly là công ty với giải pháp mạng phân phối nội dung (hay CDN), khi cung cấp "máy chủ biên" điện toán đám mây quan trọng nhưng ở phía hậu trường cho nhiều trang web phổ biến.


Các máy chủ này lưu trữ gọi là “bộ nhớ cache” cho các nội dung như ảnh và video ở nhiều nơi trên thế giới nhắm giúp chúng gần gũi hơn với người dùng, cho phép tìm nạp nội dung đó nhanh chóng và trơn tru hơn.

Phía Fastly cho biết các dịch vụ của công ty có nghĩa là người dùng châu Âu truy cập vào một trang web của Mỹ có thể tải nội dung nhanh hơn 200 - 500 mili giây.

Việc đo lưu lượng truy cập Internet của Kentik cho thấy công ty Fastly bắt đầu phục hồi sau sự cố khoảng 1 giờ sau khi xảy ra vào giữa buổi sáng theo giờ châu Âu, trước khi hầu hết người Mỹ bắt đầu thức dậy.


Tác động của sự cố của Fastly làm nổi bật tính mong manh của kiến trúc internet do phụ thuộc nhiều vào các công ty Big Tech, chẳng hạn như các dịch vụ đám mây AWS của Amazon, điều trái ngược với một loạt các công ty phi tập trung hơn.

Khi sự cố ngừng hoạt động xảy ra, một số người dùng đang cố gắng truy cập website của tờ CNN đã nhận được thông báo: "Fastly xảy ra lỗi: tên miền không xác định: cnn.com."

Nỗ lực truy cập website của tờ The Financial Times cũng nhận được thông báo tương tự, trong khi các lượt truy cập vào website của tờ The New York Times và gov.uk của chính phủ Anh trả về thông báo "Lỗi 503 Dịch vụ không khả dụng", cùng với dòng chữ "Máy chủ bộ đệm Varnish", tức là công nghệ được Fastly xây dựng trên đó.


Website Down Detector chuyên theo dõi sự cố mất kết nối internet cũng đã đăng báo cáo về hàng chục trang web ngừng hoạt động vào thời điểm xảy ra sự cố trên.

Theo nguồn tin riêng, việc xảy ra sự cố với các cơ quan truyền thông lớn trên toàn cầu như đài CNN và tờ The New York Times rõ ràng không quá bất ngờ vì đó là điều đã được cảnh báo trước.

Bởi lẽ trước đó, các thông tin lùm xùm xung quanh CEO cùng ban lãnh đạo của 2 cơ quan truyền thông này cùng các cáo buộc liên quan khác tồn tại ít nhất nhiều tuần trước, cùng với lời cảnh báo với 2 cơ quan này cũng được đưa ra ngay sau đó.

Xem thêm:


Theo AP News.​
 
Top Bottom