Hãy tắt Flash trên trình duyệt vì lợi ích riêng của bạn

TR04

New Member
Tham gia
15/4/14
Bài viết
0
Được thích
1,637
4858 #1

Adobe Flash Player (Flash) đã từng là môt phần không thể thiếu trong trải nghiệm Internet của người dùng khi cung cấp khả năng xem các nội dung số như video, ảnh động... Tuy nhiên, đi kèm với Flash là không ít những nguy cơ về lỗ hổng bảo mật có thể đe dọa sự an toàn của người dùng cùng với việc công cụ này đã lỗi thời theo thời gian.

Hôm nay, techrum xin gửi đến các bạn những lí do được trang gizmodo đưa ra nhằm khuyên người dùng hãy loại bỏ Flash vì những lợi ích của người dùng.

1. Flash thật sự không an toàn


Chắc hẳn bạn đã thường xuyên nghe về các lỗ hổng bảo mật xuất hiện trên plugin Adobe Flash Player mà gần đây nhất là lỗ hổng zero-day. Và đây chỉ là một trong hàng tấn lỗ hổng bảo mật xuất hiện trên Flash trong suốt chiều dài phát triển. Tuy Adobe luôn luôn tìm cách để vá hết những lỗ hổng này nhưng bạn biết đấy, Flash luôn là mảnh đất màu mở cho các hacker "đào lỗ".


Nói rõ hơn một chút về cách mà các hacker tấn công máy tính người dùng thông qua các lỗ hổng trên Flash. Vũ khí chính của họ có thể gọi nôm na là bộ công cụ khai thác dữ liệu (exploit kit). Và bộ công cụ này rất dễ sử dụng và luôn luôn được cập nhật để theo kịp các phiên bản mới nhất của Adobe Flash, Java hay thậm chí là Adobe Reader.


Quay trở lại vấn đề chính, khi bộ công cụ này tìm thấy máy tính của bạn, hay nói đúng hơn là khi máy của bạn luôn bật các plugin (phần mềm nhúng) có liên quan như Flash, chúng sẽ bắt đầu tấn công và tìm xem có lỗ hổng bảo mật nào không và ngay lập tức chui vào khi phát hiện ra. Và khi đã nằm trong máy tính của bạn, cơn ác mộng đã thật sự tới. Có thể nêu ra một vài "trò tiêu khiển" sau khi xâm nhập như cài các phần mềm Malware, lấy cắp thông tin người dùng...

Nhận xét một cách công bằng thì Flash không chỉ là đối tượng duy nhất bị tấn công theo cách này mà còn rất nhiều công cụ khác như Java, Adobe Reader... Nhưng Flash lại luôn đứng "top" về số lượn lỗ hổng có thể khai thác. Theo trang web National Vulnerability (chuyên theo dõi và đề cập đến các lỗ hổng bảo mật) thì hiện đang có hơn 50 lỗ hổng hiện hành trên Flash và tệ hơn thế mức độ nguy hiểm của chúng được chấm điểm tối đa 10.0.


Đây không phải chỉ là lý thuyết mà trên thực tế, đã có rất nhiều websites bị tấn công thông qua Flash. Có thể điểm qua một vài cái tên khá nổi tiếng như dailymotion.com, theblaze.com... Khi bị tấn công, hàng loạt các đoạn quảng cáo "đen" xuất hiện hàng loạt khắp nơi trên toàn bộ trang web "xui xẻo" đó.

Phải làm gì để khắc phục chuyện này? Như đã nói, Adobe rất nhanh tay vá các lỗ hổng bảo mật và bạn sẽ tương đối an toàn khi liên tục update phiên bản mới nhất trên thiết bị của mình. Tuy nhiên, ngày càng nhiều các lỗ hổng bảo mật được khai thác một cách triệt để. Và đó là một diễn cảnh rất u ám cho người dùng.

2. Flash không còn thật sự hữu ích

Việc Flash còn nhiều lỗi có thể chấp nhận được nếu như công cụ này thật sự còn hữu ích. Tuy nhiên, câu trả lời lại là không.


đã có thời gian Flash là công cụ gần như duy nhất để xem video trên Internet​

Quay trở lại thời kì hoàng kim của Flash khoảng 1 thập niên về trước, Flash có thể xem là công cụ duy nhất và phổ thông nhất để trải nghiệm các nội dung số trên Internet (Game, Video, Flash, Ảnh động...).


Tuy nhiên, đế chế của Flash bắt đầu suy tàn theo năm tháng. Với "phát súng" đầu tiên từ cựu CEO Apple- Steve Jobs, khi ông quyết định loại bỏ hoàn toàn Flash ra khỏi các thiết bị iOS. Với một tầm nhìn xa, Steve đã thấy được các mối nguy hiểm tiềm tàng từ Flash cũng như việc công cụ này làm giảm hiệu năng và thời lượng pin trên các thiết bị di động. Ông phát biểu rằng:

Sự đổ bộ mạnh mẽ của các đối tác cung cấp nội dung số cho các thiết bị di động của Apple đã cho thấy Flash không còn cần thiết để xem video cũng như các thể loại đa phương tiện khác trên Internet


Khi đó đã không ít nguồn dư luận công kích Steve Jobs vì nghĩ ông ấy quá kiêu ngạo và khiến các thiết bị của iOS trở nên khó khăn trong việc tiếp cận với các nội dung số, đặc biệt là các trang web xem video. Tuy nhiên, thời gian qua đi, những lời phát biểu của vị CEO huyền thoại nhà "Táo" đã trở thành hiện thực.

Bản thân người tạo ra Flash, Adobe đã từ bỏ phát triển tiếp Flash trên HDH di động (Android), bộ engine game Unity nổi tiếng trên thiết bị di động cũng không còn hỗ trợ Flash và tệ nhất là Youtube (một trong những lí do khiến người dùng sử dụng Flash nhiều nhất) cũng đã dần chuyển sang hỗ trợ chuẩn HTML5 tiên tiến và tới đầu năm nay thì chuyển hẳn sang sử dụng mặc định chuẩn mới này thay vì Flash.

Và bạn thấy đấy, Flash gần như vô dụng tại thời điểm hiện tại trừ khi bạn nhớ đến các đoạn quảng cáo pop-up ads hay xuất hiện quấy rối mỗi khi click vào một đường link nào đó. Vậy nên xin khẳng định một lần nữa, Flash không phải là một phần mềm nguy hiểm (Adobe làm rất tốt cũng như vá lỗi rất nhanh) tuy nhiên công cụ này lại rất dễ bị khai thác lỗ hổng bảo mật bởi các hacker và sự hữu ích của Flash cũng ngày một giảm dần bởi sự phát triển của các công nghệ tiên tiến hiện nay điển hình nhu HTML 5.

Nếu bạn muốn tránh các rủi ro nêu trên, sau đây là một số cách để loại bỏ Flash ra khỏi trình duyệt.
  • Tắt các plugin Flash trên trình duyệt

Chrome


Firefox


Safari


Internet Explorer 11
Bạn đọc thấy sao về các nhận định trên về Flash? hãy cùng chia sẻ với techrum nhé.

Nguồn: GIZMODO
 
Last edited by a moderator:
Tham gia
18/11/14
Bài viết
50
Được thích
28
#3
tắt flash thì facebook thực sự mang tính tiền sử luôn.
 

htuana

New Member
Tham gia
4/1/15
Bài viết
7
Được thích
2
#4
cho e hỏi thế cái ảnh động trên bài viết là cái gì mà làm con lumia của e phải khởi động lại ie luôn? :3
 

LoiNguyen

New Member
Tham gia
9/12/14
Bài viết
127
Được thích
70
#5
ai mượn mấy thím bấm bậy bạ vao mấy cai flash, đâu phải trang web nao họ cũng sd HTML5 đâu, mấy trang xem phim cũng z, đa số khóa flash thì xem phim = :ah:
 

TR04

New Member
Tham gia
15/4/14
Bài viết
0
Được thích
1,637
#7
tắt flash thì facebook thực sự mang tính tiền sử luôn.
hi bạn, không có Flash, Facebook vẫn hoạt động bt nhé :3
cho e hỏi thế cái ảnh động trên bài viết là cái gì mà làm con lumia của e phải khởi động lại ie luôn? :3
ai mượn mấy thím bấm bậy bạ vao mấy cai flash, đâu phải trang web nao họ cũng sd HTML5 đâu, mấy trang xem phim cũng z, đa số khóa flash thì xem phim = :ah:
Đồng ý với 2 bác rằng Flash vẫn còn hữu ích hiện nay. Tuy nhiên ở góc độ bài viết này, tác giả nêu lên quan điểm của mình ở phương diện Flash chứa quá nhiều lỗi bảo mật có thể gây ảnh hướng đến người dùng. Hai là tầm nhìn của bác ấy trong tương lai, khi các công cụ internet khác tiên tiến hơn (vd HTLM5) sẽ dần được các nhà phát triển web xài và dần đần sẽ thay thế hoàn toàn FLash luôn :D

Bài đọc thật khó vô não
Vâng, em trình độ còn gà, mong được tiền bối chỉ dẫn thêm :D
 

Eren Jeager

New Member
Tham gia
2/3/14
Bài viết
227
Được thích
85
#8
Ngoài thằng youtube đang html5 ra thì các trang còn lại đụng cái mợ gì cũng flash, gỡ ra mà khóc tiếng mán à....? -_-
 

Huy Quang

New Member
Tham gia
27/6/14
Bài viết
33
Được thích
10
#9
Cài windows xong khi vô trang web bất kỳ trình duyệt nào cũng yêu cầu cài plugin flash thì mới coi được đầy đủ trang. Flash nhiều lỗ hổng nên các bác nhà ta vẫn thích xài để lâu lâu cài người dùng click vô. :D
Chắc còn lâu nữa mới có bộ dựng đầy đủ HTML5 cho tất cả nội dung hiển thị trên trang web.
 

htuana

New Member
Tham gia
4/1/15
Bài viết
7
Được thích
2
#10
ơ thế cái ảnh động là flash à? thế con lumia của e cùi bắp rồi. load trang nào nặng 1 tí là tự thoát trình duyệt luôn.
 
Tham gia
18/11/14
Bài viết
50
Được thích
28
#11
hi bạn, không có Flash, Facebook vẫn hoạt động bt nhé :3Đồng ý với 2 bác rằng Flash vẫn còn hữu ích hiện nay. Tuy nhiên ở góc độ bài viết này, tác giả nêu lên quan điểm của mình ở phương diện Flash chứa quá nhiều lỗi bảo mật có thể gây ảnh hướng đến người dùng. Hai là tầm nhìn của bác ấy trong tương lai, khi các công cụ internet khác tiên tiến hơn (vd HTLM5) sẽ dần được các nhà phát triển web xài và dần đần sẽ thay thế hoàn toàn FLash luôn :big_smile:Vâng, em trình độ còn gà, mong được tiền bối chỉ dẫn thêm :big_smile:
À mình xài firefox windows. Tắt flash trang trả về dạng mobile hoặc html cơ bản. Hay mình làm sai cái gì nhỉ ?
 

Prolap

New Member
Tham gia
9/3/15
Bài viết
10
Được thích
2
#13
Mặc định trong trình duyệt Chrome cũng cho phép tắt flash!
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom