Hóa ra 8GB RAM trên máy Mac không hề giống 16GB trên PC như Apple nói

Mr.X

Well-Known Member
Tham gia
28/8/22
Bài viết
1,851
Được thích
88
1177 #1

Cách đây vài tuần, Apple đã tuyên bố rằng MacBook có 8GB của họ "tương tự" với PC 16GB. Tuyên bố đó vừa được kiểm chứng và cho thấy thật sự không chính xác.

Kênh YouTube Max Tech đã chạy MacBook Pro 14 inch 8GB so với laptop Lenovo Legion Windows 16GB. Và hóa ra, 8GB trên MacBook cũng chỉ tệ như 8GB trên Windows PC đối với những công việc chuyên nghiệp.

Đầu tiên Max Tech thực hiện một số lần chạy cơ bản, sau đó mở trình duyệt Chrome với 10 tab, vẫn có thể xem là khá nhẹ. Tuy nhiên, như vậy cũng đủ để bắt đầu thấy được những khuyết điểm của 8GB trên MacBook. Máy Mac cần hoán đổi sử dụng 400 MB bộ nhớ sang SSD, điều này rõ ràng là rất tệ đối với hiệu suất. Khi chạy Lightroom cùng lúc với Chrome, đến 6GB dữ liệu được hoán đổi.


Trong thử nghiệm Lightroom, hiệu suất của máy Mac chậm lại từ mức cơ bản 1 phút 47 giây xuống còn 2 phút 10 giây, trong khi hiệu suất của máy Windows không thay đổi. Một số thử nghiệm khác cho kết quả tương tự.

Nhưng chính khả năng đa nhiệm nặng nề, với nhiều ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh và video mở cùng lúc, đã thực sự chứng tỏ điểm yếu của 8GB trên Mac. Hiệu suất của máy Mac đã giảm từ con số 1m47s đó xuống còn 4m01s trong bài kiểm tra Lightroom, trong khi laptop Windows chỉ từ 1m17s xuống 1m23s.


Như thể tất cả những điều này vẫn chưa đủ tệ, hãy nhớ rằng bạn không thể thêm RAM vào bất kỳ chiếc MacBook chip M nào của Apple sau khi mua. Apple có bộ nhớ hợp nhất được tích hợp trong gói CPU và điều đó mang lại những lợi ích to lớn. Nhưng chúng chỉ phát huy tác dụng khi bạn thực sự có đủ bộ nhớ. Và 8GB không đủ bộ nhớ để thực hiện bất kỳ công việc nghiêm túc nào. Và trong đó bao gồm 8GB bộ nhớ siêu đặc biệt của Apple.

Tất nhiên, bộ nhớ tích hợp cao đó có nghĩa là Apple có toàn quyền kiểm soát việc định giá bộ nhớ cho MacBook. Bạn sẽ phải trả một khoản tiền vô lý là 200 USD để nâng cấp từ 8GB lên 16GB trên MacBook Pro 14 cơ bản. Bởi vì 8GB trên máy tính xách tay có nhãn hiệu "Pro" đơn giản là không đủ tốt.

Điều này hơi đáng tiếc vì máy Mac silicon của Apple có một số lợi thế rất rõ ràng. Ví dụ, chúng có khả năng hoạt động tiết kiệm năng lượng tốt hơn bất kỳ laptop Windows nào. Nhưng việc tiếp thị "8GB trên Mac tương đương 16GB trên PC" này là một ví dụ điển hình về bóp méo thực tế.

Xem thêm:
 
Top Bottom