Hơn 60 quốc gia ký thỏa thuận sử dụng AI cho mục đích quân sự một cách phù hợp, không có khả năng chống lại loài người

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,227
Được thích
2,485
269 #1

Sự phát triển và tiến bộ đột ngột của các hệ thống trí tuệ nhân tạo trong vài tháng qua đã làm dấy lên lo ngại về những tác động có thể gây hại của nó đối với xã hội. AI không chỉ có thể đe dọa công việc và sự sáng tạo của con người, mà việc sử dụng máy móc thông minh trong chiến tranh có thể gây ra những hậu quả thảm khốc.

Để giải quyết mối nguy này, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu đầu tiên về Trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực quân sự (REAIM) đã được tổ chức vào tuần trước, với sự tham gia của nhiều quốc gia cùng ký thỏa thuận đưa việc con người phải sử dụng AI có trách nhiệm cao hơn trong tương lai.

Được đồng tổ chức bởi Hà Lan và Hàn Quốc vào tuần trước tại thành phố Den Haag, hội nghị REAIM có sự tham gia của đại diện từ hơn 60 quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc. Các bộ trưởng, đại biểu chính phủ, và các công ty dân sự đã tham gia các cuộc đàm phán. Nga không được mời tham gia, trong khi Ukraine không tham dự.


Lời kêu gọi hành động được ký bởi tất cả những quốc gia tham dự (ngoại trừ Israel), đã xác nhận rằng các quốc gia cam kết phát triển và sử dụng AI quân sự phù hợp với "nghĩa vụ pháp lý quốc tế và theo cách không làm suy yếu an ninh, ổn định và trách nhiệm quốc tế."

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ - ông Bonnie Jenkins kêu gọi sử dụng AI có trách nhiệm trong các tình huống quân sự. Ông Jenkins cho biết: “Chúng tôi mời tất cả các quốc gia tham gia cùng chúng tôi trong việc thực hiện các quy tắc quốc tế, vì nó liên quan đến phát triển quân sự và sử dụng AI và vũ khí tự trị."

Phó thủ tướng Hà Lan - ông Wopke Hoekstra nói: “Hãy tưởng tượng một quả tên lửa đánh trúng một tòa nhà chung cư. Chỉ trong tích tắc, AI có thể phát hiện tác động của nó và chỉ ra vị trí của những người sống sót. Ấn tượng hơn nữa, AI có thể đã đánh chặn tên lửa ngay từ đầu. Tuy nhiên, AI cũng có khả năng tiêu diệt loài người trong vòng vài giây."


Nhiều lo ngại hơn về nhiều ứng dụng tiềm năng của AI trong chiến tranh đã dấy lên vào tuần trước sau khi nhà sản xuất Lockheed Martin tiết lộ máy bay huấn luyện mới của họ đã được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo trong hơn 17 giờ , đánh dấu lần đầu tiên AI tham gia theo cách này trên một máy bay chiến thuật.

Theo Techspot
Xem thêm:
 
Top Bottom