Hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" cài những ứng dụng chứa toàn Quảng cáo

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,882
Được thích
2,431
2443 #1
Theo một báo cáo mới từ trang Trend Micro, có tới hơn 9 triệu người dùng Android đã bị "lừa" khi cài đặt 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo ngay trên Google Play. Những ứng dụng này đa phần là trò chơi, TV và ứng dụng giả lập điều khiển từ xa. Phần mềm quảng cáo chứa bên trong các ứng dụng này có thể tự động mở quảng cáo toàn màn hình, quảng cáo bị ẩn và quảng cáo chạy trong nền với mục đích tạo ra những khoản lợi nhuận to lớn cho nhà phát triển các ứng dụng này, khiến người dùng vô cùng khó chịu.


Khi trang Trend Micro thử nghiệm các ứng dụng này, tất cả 85 ứng dụng đều có cách thức hoạt động tương tự nhau là bắt đầu với quảng cáo toàn màn hình khi mở ứng dụng. Sau khi quảng cáo được đóng, ứng dụng sẽ yêu cầu nhấn thêm vào một nút bấm như "Start" hoặc "Next". Tuy nhiên khi trang Trend Micro nhấn nút đó, ứng dụng lại mở một quảng cáo toàn màn hình khác. Nếu tiếp tục đóng những quảng cáo, ứng dụng sẽ hiện ra một màn hình nhiều tùy chọn, mà khi bấm bất cứ đâu trên màn hình, ứng dụng sẽ tự động dẫn đến quảng cáo toàn màn hình khác.


Sau khi đóng toàn bộ quảng cáo toàn màn hình, ứng dụng sẽ hiển thị đang trong quá trình tải. Sau vài giây, ứng dụng sẽ tự động out ra khỏi màn hình chính kèm theo biểu tượng của ứng dụng cũng biến mất khỏi điện thoại. Mặc dù ứng dụng đã bị ẩn nhưng chưa dừng lại ở đó, trang Trend Micro đã ghi nhận cứ sau 15 đến 30 phút lại có một quảng cáo toàn màn hình tự động xuất hiện, ngoài ra quảng cáo cũng sẽ xuất hiện mỗi khi người dùng mở khóa điện thoại. Để thoát khỏi mớ quảng cáo gây khó chịu này, người dùng sẽ phải "gỡ cài đặt" hoàn toàn ứng dụng trên điện thoại.


Một VD cụ thể là ứng dụng Easy Universal TV Remote, ứng dụng này đã có hơn 5 triệu lượt cài đặt với rất nhiều bình luận cảnh báo người dùng Android về ứng dụng rác này. Một người đánh giá đã viết: "Đã tải xuống ứng dụng này hai lần...và ứng dụng đều yêu cầu tôi đánh giá sao cho nó. Ứng dụng sau đó biến mất khỏi điện thoại của tôi nhưng dường như nó vẫn còn.Tôi đoán là nó vẫn tiếp tục chạy quảng cáo trong nền. Hoàn toàn là lừa đảo."

Sau khi báo cáo của trang Trend Micro được tiết lộ, Google đã nhanh chóng vào cuộc và cấm hoàn toàn 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo này. Bạn đọc quan tâm có thể truy cập và trang Trend Micro để biết thêm thông tin về 85 ứng dụng có chứa phần mềm quảng cáo này.
Theo Phonearena
Xem thêm:
 

Nguyên dinh tu

Well-Known Member
Tham gia
4/3/14
Bài viết
1,079
Được thích
456
#2
Vừa rồi cài ứng dụng gì mà toàn quảng cáo ức chế xóa 1 loạt giờ hết rồi
 

SongTra

Active Member
Tham gia
14/4/16
Bài viết
244
Được thích
94
#3
Mình cũng cài một ứng dụng trên này ae đưa ra ứng dụng miễn phí hàng tuần cho tải về. Cũng tải về, khi mở ra thì thấy quảng cáo thì xóa ngay lập tức. Hii
 

huvle_vietnam

New Member
Tham gia
16/1/19
Bài viết
2
Được thích
0
#4
Các Dev có thể lựa chọn hình thức quảng cáo Native Ads để có thêm thu nhập mà không làm phiền người dùng nếu tích hợp SDK của công ty công nghệ Huvle hàn quốc (huvleview.com)
 
Top Bottom