Hướng dẫn cân cánh quạt trần khi bị rung lắc

Tham gia
13/8/22
Bài viết
51
Được thích
0
49 #1
1. Nguyên nhân quạt trần rung lắc
  • Cánh quạt không đều nhau
Cánh quạt không đều sẽ làm quạt trần mất sự cân bằng về trọng lượng, khiến trục quay bị ảnh hưởng và sẽ làm cho trục bị lung lay, dẫn đến hiện tượng quạt trần quay bị rung lắc.

  • Ốc vít bị lỏng
Ốc vít là yếu tố quan trọng giúp cố định quạt trần ở trên cao và giữa trục với cánh quạt, nếu ốc vít bị lỏng ra dù chỉ một chút thì cũng khiến quạt trần quay bị lắc khi hoạt động, tạo cảm giác không an toàn cho người sử dụng.

  • Động cơ không cân bằng
Trường hợp động cơ không cân bằng do: thứ nhất do lỏng ốc vít, thứ hai do quạt trần được thiết kế với động cơ và số cánh thích hợp có thể trong quá trình sử dụng người dùng tự ý lắp thêm khiến quạt rung lắc không ổn định.

  • Chiều dài ống treo không đúng tiêu chuẩn
Ống treo quạt trần có chiều dài sai chuẩn cũng có thể khiến quạt bị rung lắc khi hoạt động. Theo nguyên lý, khoảng cách từ sàn tới cánh quạt trần nên từ 2,5m- 2,7m để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả hoạt động của quạt trần. Chính vì vậy khi mua hay lắp đặt quạt trần thì bạn hãy lưu ý tới chiều dài của ống treo so cho phù hợp với tiêu chuẩn khoảng cách với sàn nhà.

2. Hướng dẫn xử lý quạt trần khi bị lỗi rung lắc
Cân cánh quạt trần khi cánh quạt không đều nhau
Việc các cánh quạt không đồng đều về khối lượng, chiều dài cánh, khoảng cách cánh với trần nhà … dù chỉ rất nhỏ cũng sẽ gây ra hiện tượng rung lắc cho quạt trần. Để xử lý triệt để, ta cần cân cánh quạt trần :

Phụ kiện cân cánh gồm: kẹp cánh hình chữ U để xác định vị trí và miếng dán cân cánh quạt.

Dụng cụ: Thang chữ A, thước dây, bút dạ.

Xem thêm: Video hướng dẫn cân cánh quạt trần tại đây.

Bước 1: Xác định vị trí cân bằng:

Đầu tiên ta đo khoảng cách từ cánh quạt tới trần nhà, cách quạt nào gần trần nhà nhất là cánh quạt ta cần xử lý. Tiếp theo ta dùng kẹp cánh hình chữ U vào giữa cánh cần phải xử lý. Bắt đầu kẹp cân cánh đó từ vị trí giữa cho tới vị trí cuối cùng của cánh. Kẹp tới vị trí nào thì bật quạt để kiểm tra, nếu thấy quạt không bị rung lắc khi hoạt động thì đó là vị trí cân bằng.

Bước 2: Cố định miếng cân cánh:

Sau khi xác định được vị trí cân bằng, ta tiến hành dán miếng cân cánh bằng kim loại vào cánh quạt. Ta nên dán miếng cân cánh vào giữa cánh quạt. Sau khi dán miếng cân cánh xong, ta tháo kẹp hình chữ U ra và tiến hành kiểm tra lại 1 lần nữa.

Lưu ý: Với mỗi lần kẹp đều phải bật quạt để kiểm tra độ rung lắc. Tại vị trí xác định, sau đó ta dùng miếng dán cân cánh dán lên đó (lưu ý dán ở khoảng giữa). Có những trường hợp quạt bị lỗi, cần phải dùng tới 2 hoặc 3 vị trí dán cánh.

Quạt trần rung lắc do bám bụi trong quá trình hoạt động
Do ma sát với không khí trong quá trình sử dụng nên bề mặt cánh quạt dễ bị bám bụi. Với lượng bụi lớn bám trên bề mặt cánh quạt trong thời gian dài cũng có thể làm thay đổi trọng lượng cánh quạt khiến quạt trần chao đảo, rung lắc. Vì vậy chúng ta cần kiểm tra vệ sinh quạt theo định kỳ: 6 tháng/ lần hoặc 3 tháng/ lần (đối với nhà gần mặt đường). Lưu ý vệ sinh sạch sẽ các cánh quạt và bộ phận quạt.

Hướng dẫn cân cánh quạt trần khi bị rung lắc
 

Theo dõi Youtube

Thành viên online

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom