Hướng dẫn Flash Rom 6.0.1, Unlock Bootloader, Root và cài đặt Xposed cho Sony Xperia M4 Aqua Dual

Jacky

Moderator
Staff member
Tham gia
15/7/14
Bài viết
982
Được thích
1,139
41076 #1

Xin chào các bạn, mới đây thì Sony đã chính thức đưa đến tay người dùng Xperia M4 Aqua và Xperia M4 Auqa Dual bản cập nhật lớn đó là Android 6.0 Marshmallow với nhiều chức năng mới và cải thiện hiệu năng của máy. Ở bài hướng dẫn này mình sẽ hướng dẫn bao gồm Flash Rom 6.0.1 cách này tuy mất hết dữ liệu nhưng điện thoại sẻ hoạt động ổn định và tránh lỗi phát sinh ra nhất, tiếp để là Unlcok Bootloader để Root và cuối cùng là cài đặt Xposed.

Yêu cầu
- Đọc kĩ bài viết rồi thực hiện tránh làm mò hoặc không đọc kĩ dễ gây lỗi phát sinh.
- Máy tính chạy Windows 7 trở lên.
- Flashtool 0.9.22.3: flashtool-0.9.22.3-windows.exe - Google Drive
- Fastboot: fastboot_adb(1.0.32)_071114_r21.rar - Google Drive
- Recovery 3.0.0: recovery.img - Google Drive (cập nhật bản mới hơn tại TWRP - Sony M4 Aqua | Project Marshmallow)
- Xposed 3.1: http://forum.xda-developers.com/attachment.php?attachmentid=3921508&d=1477916609 (cập nhật bản mới hơn tại http://forum.xda-developers.com/showthread.php?t=3034811)
- Farmework v86: xposed-v86-sdk23-arm64.zip - Google Drive (cập nhật bản mới hơn tại Index of /framework/sdk23/arm64/)
- Phải Backup TA trước nhé, máy mình mất rồi nên không hướng dẫn các bạn được nên phải xem cách làm ở Google nha. (nếu không backup TA là máy sẽ bị mất bảo hành)

Tiến hành
Bật chế độ gỡ rối
- Bạn vào cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > chạm nhiều lần vào Số bản dựng cho đến khi hiện đã là nhà phát triền > quay lại cài đặt chọn Tùy chọn nhà phát triển > bật gỡ rối USB.
- Sau khi cắm vô máy tính, nếu điện thoại báo cho phép gỡ rối thì chọn ok nhé.


Flashrom

Bước 1: Sao lưu dư liệu điện thoại
- Bạn có thể di chuyển hết ảnh, nhạc,... ở điện thoại sang máy tính và sao lưu những thứ cần thiết khác.
- Nếu máy đã root thì có thể tạo bản Backup nhằm về lại 5.0 nếu muốn (flash về 5.0 cũng được)
Bước 2: Cài đặt Flashtool và Driver
- Bạn cài đặt Flashtool từ link mình cung cấp ở trên cùng hoặc xem bản mới nhất ở Flashtool - Xperia device flashing


- Sau khi cài đặt xong bạn vào C:\Flashtool\drivers chạy Flashtool-drivers.exe lên để cài driver > tích 3 mục như ảnh dưới và cài đặt.
> nếu cài xong không hiện 3 tích v xanh thì bạn vào đây để sửa lỗi.


Bước 3: Tải rom phù hợp với điện thoại (tải đúng nhé) và Flashrom

- Bạn vào cài đặt > Giới thiệu về điện thoại > coi dòng Số hiệu đời máy, của mình là E2312.

- Tải rom:
26.3.A.0.33
26.3.A.1.33
- Mở Flashtool lên chọn File > Change User Home > và vào cái đường dẫn hiện ra, của mình là C:\Users\Jacky\.flashTool nên sẽ dùng Run (Windows + R) paste đường dẫn trên rồi ấn Enter là vào được > copy rom vừa tải vô thư mục firmwares.Bước 4: Cài driver lần cuối và tiến hành flash rom

- Bạn tắt điện thoại > tiến hành cắm cáp > cắm 2 lần để máy nhận hết driver. Hết lần 1, rút cáp cắm lại lần 2 nhưng lưu ý.
Lần cắm 1. Tắt máy, khi cắm cáp thì các bạn giữ phím tăng âm lượng. Vừa cắm, vừa giữ. Khi nào máy nhậnn driver, trên điện thoại hiện đèn xanh dương thì thôi > Xong, rút cáp
Lần cắm 2. Làm như trên nhưng giữ phím giảm âm lượng. Lần cắm này hiện màu xanh lá cây > Xong rút cáp.
- Trở lại Flashtool bạn ấn vào nút hình sét > Flashmode > chọn đến rom cần dùng và tích hết các mục ở Wipe


> Flash > một bảng sẽ hiện lên, bạn tắt nguồn điện thoại > cắm sẵn 1 đầu cáp máy tính > ấn giữ nút giảm âm lượng đồng thời cắm đầu cáp còn lại vào điện thoại > khi thấy có thông báo flashing thì bỏ tay ra và để phần mềm thực hiện cho đến khi có flash successful thì tháo cáp ra.


Unlock Bootloader (bắt buộc phải Backup TA nếu không muốn bị mất bảo hành)

Bước 1: Kiểm tra điện thoại của bạn có hỗ trợ unlock bootloader hay không bằng cách gõ *#*#7378423#*#* > cửa sổ Service Menu hiện ra > Configuration > xem dòng Bootloader Unlock Allowed: Yes tức là bạn có thể làm được tiếp, nếu No thì mình chịu.
Bước 2: Lấy code unlock bootloader
- Các bạn vào Unlockbootloader - Developer World chọn thiết bị là Xperia M (bản 1 sim) hoặc Xperia M Dual (bản 2 sim) > Continue
- Bạn nhập gmail của bạn vô để Sony gửi trang lấy code


> tìm thư của Sony trong gmail và chọn Click here to proceed> bạn nhập IMEL (nếu máy 2 sim thì nhập IMEL 1) bằng cách gõ *#06#* > Submit > và bạn sẽ thấy code, cứ để đó nhé.
Bước 3: Cài đặt Flashtool và cài driver

- Nếu bạn đã làm Flashrom ở trên thì không cần làm bước này, nếu chưa thì coi lại Bước 2 phần Flashrom nhé.
Bước 4:
- Kết nối điện thoại với máy tính, chuột phải vào điện thoại chọn Propertis > hiện lên cái bảng và coi dòng Serial number: YT9119WJD4 (mỗi máy sẽ khác nhé)


- Mở Flashtool lên chọn File > Change User Home > và vào cái đường dẫn hiện ra, của mình là C:\Users\Jacky\.flashTool nên sẽ dùng Run (Windows + R) paste đường dẫn trên rồi ấn Enter là vào được> tạo 1 thư mục mới tên là YT9119WJD4 > tạo 1 file notepad mới tên là ulcode và bên trong lưu Code mà nãy bạn lấy được ở Bước 2.


Bước 4: Unlock bootloader

- Quay trở lại phần mềm FlashTool > Ấn nút BLU > tắt nguồn điện thoại > bạn cắm sẵn 1 đầu cáp máy tính > ấn giữ nút giảm âm lượng đồng thời cắm đầu cáp còn lại vào điện thoại, đợi 2-3 giây đèn led chuyển từ đỏ sang xanh lá cây thì thả tay ra khỏi nút giảm âm lượng > lúc này FlashTool sẽ tự chạy > Hiện cửa sổ Bootloader Unlock Wizard > ấn nút Unlock > nhìn cửa sổ FlashTool có dòng Unlock Finish là đã thành công > rút cáp ra khỏi máy tính để điện thoại tự tắt.


Recovery + Root
Cách mở fastboot, giải nén fastboot đã tải rồi vào thư mục đó, giữ phím shift rồi chuột phải chọn Open command window here
Bước 1: Cài đặt Recovery
- Tắt nguồn điện thoại > bạn cắm sẵn 1 đầu cáp máy tính > ấn giữ nút tăng âm lượng đồng thời cắm đầu cáp còn lại vào điện thoại, đợi 2-3 giây đèn led chuyển từ đỏ sang xanh dương thì thả tay ra khỏi nút giảm âm lượng.
- Copy recovery.img đã tải vào thư mục fastboot > mở fastboot lên gõ từng lệnh sau:
fastboot devices
fastboot flash recovery recovery.img
fastboot reboot
- Đợi điện thoại khởi động xong thì tắt nguồn và tháo cáp ra.

Sửa lỗi phát sinh không cài được Recovery (Command not allowed)
- Sau khi bạn gõ các lệnh trên thì sẽ thấy một dòng thông báo là Command not allowed là do điện thoại của bạn Unlock Bootloader nhưng sai mã Unlock.
- Mở phần mềm FlashTool > ấn nút BLU > tắt nguồn điện thoại > bạn cắm sẵn 1 đầu cáp máy tính > ấn giữ nút giảm âm lượng đồng thời cắm đầu cáp còn lại vào điện thoại, đợi 2-3 giây đèn led chuyển từ đỏ sang xanh lá cây thì thả tay ra khỏi nút giảm âm lượng lúc này FlashTool sẽ tự chạy > hiện cửa sổ Bootloader Unlock Wizard > ấn nút Relock > copy số IMEI hiện lên trong phần mềm và thực hiện lấy Code dựa trên số IMEI này và thực hiện Unlock Bootloader lại như hướng dẫn ở trên

Bước 2: Root
- Tải boot.img (tải đúng cho phiên bản của điện thoại nhé)
26.3.A.1.33
26.3.A.1.33 (tải về thì đổi tên lại thành boot nhé)
- Tắt nguồn điện thoại > bạn cắm sẵn 1 đầu cáp máy tính > ấn giữ nút tăng âm lượng đồng thời cắm đầu cáp còn lại vào điện thoại, đợi 2-3 giây đèn led chuyển từ đỏ sang xanh dương thì thả tay ra khỏi nút giảm âm lượng.
- Copy boot.img đã tải vào thư mục fastboot > ở fastboot lên gõ từng lệnh sau:
fastboot devices
fastboot flash boot boot.img
fastboot reboot


- Điện thoại sẽ khởi động lại và bạn sẽ thấy Supersu, như vậy là đã root xong.


Xposed

- Cài đặt XposedInstaller_3.0_alpha4.apk và copy farmework vào điện thoại
- Tắt nguồn điện thoại > ấn nút nguồn + giảm âm lượng đợi đến khi điện thoại rung và hiện logo Sony thì thả tay ra > ấn nút giảm âm lượng vài lần và đợi vô vào recovery > Chọn Install > chọn farmework.zip (nếu lưu ở thẻ nhớ thì chọn Select Strorage > dòng thứ 2) > Install > đợi cài xong chọn wipe cache và khởi động lại điện thoại. (đoạn này sẽ phải đợi tầm 15-20 phút nên các bạn cứ để điện thoại yên và cắm sạc nếu pin yếu và máy nóng quá thì cho hạ nhiệt xuống)

Bổ sung

- Sau khi lên 6.0 bạn có thể biến một phần dung lượng thẻ nhớ làm bộ nhớ trong để lưu dữ liệu và cài ứng dụng lên, bạn tham khảo tại đây (chức năng này bị ẩn đi nên chưa chắc đã hoạt động ổn định)
- Xperia Home mang lại một giao diện đơn giản và mượt mà mới, bạn có thể thêm các bộ icon khác, tuy nhiên chưa hỗ trợ nhiều nhưng bạn có thể thêm bằng cách tham khảo tại đây.Chúc các bạn thành công!
Tham khảo Tinhte, XDA, SonyFan, sforum
 
Last edited by a moderator:

Tiến potato

New Member
Tham gia
16/2/15
Bài viết
21
Được thích
4
#2
- Mở Flashtool lên chọn File > Change User Home > và vào cái đường dẫn hiện ra, của mình là C:\Users\Jacky\.flashTool nên sẽ dùng Run (Windows + R) paste đường dẫn trên rồi ấn Enter là vào được > copy rom vừa tải vô thư mục firmwares.
Đoạn này mình không hiểu, bạn có thể nói rõ hơn không. Cảm ơn bạn.
 

Tiến potato

New Member
Tham gia
16/2/15
Bài viết
21
Được thích
4
#3
"Lần cắm 1. Tắt máy, khi cắm cáp thì các bạn giữ phím tăng âm lượng. Vừa cắm, vừa giữ. Khi nào máy nhậnn driver, trên điện thoại hiện đèn xanh dương thì thôi > Xong, rút cáp"
Ở đoạn này, mình làm thì nó hiện đèn xanh lá cây thôi. Làm thế nào đây bạn?
 

Jacky

Moderator
Staff member
Tham gia
15/7/14
Bài viết
982
Được thích
1,139
#4
- Mở Flashtool lên chọn File > Change User Home > và vào cái đường dẫn hiện ra, của mình là C:\Users\Jacky\.flashTool nên sẽ dùng Run (Windows + R) paste đường dẫn trên rồi ấn Enter là vào được > copy rom vừa tải vô thư mục firmwares.
Đoạn này mình không hiểu, bạn có thể nói rõ hơn không. Cảm ơn bạn.
thì nó hiện ra đường dần như ảnh minh họa mà
 

Kent Đức

New Member
Tham gia
6/8/16
Bài viết
1
Được thích
0
#5
Cho hỏi chút ! mình làm xong các bước như trên đều ok hết, đến khi cài Xposed rồi khởi động lại thi hiện màn hình động lâu ơi là lâu, đến giờ vẫn cho vô được màn hình chính, mong các cao nhân chỉ giáo thêm
 

Ho Van Vu

New Member
Tham gia
19/8/16
Bài viết
2
Được thích
0
#6
khi root không thành công dt sẽ như thế nào z ad ? có khôi phục lại được như ban đầu không z ?
 

Ho Van Vu

New Member
Tham gia
19/8/16
Bài viết
2
Được thích
0
#7
khi cữa sổ Bootloader Unlock Wizard hiện ra mà k có unlock code thì phải lm sao ad
 

thanghi

New Member
Tham gia
27/8/16
Bài viết
1
Được thích
0
#8
unlock xong thì sony m4 chụp hình có xấu như mấy dòng khác không ạ?
 

quirom

New Member
Tham gia
4/11/16
Bài viết
2
Được thích
0
#10
ban huong dan tao foder theo duong dan do dum minh ! minh lm hoai ma van bao loi !@
 

MrChelski

New Member
Tham gia
19/9/14
Bài viết
2
Được thích
0
#11
Máy mình m4 aqua e2312 không biết đang ở android mấy quên mã mở máy bây giờ làm thế nào ạ?
 

DuCa Kg

New Member
Tham gia
3/1/17
Bài viết
2
Được thích
0
#12
Máy mình là e2312 26.3.B.1.33 thì nên tai bản root nào ?
 

DuCa Kg

New Member
Tham gia
3/1/17
Bài viết
2
Được thích
0
#13
Bạn "cut" cái thư mục "YT9117DW6C" của bạn vào đường link (C:\Users\Administrator\.flashTool\registeredDevices) trên máy bạn . Thư mục SN của bạn phải nằm trong link kia thì bạn mới có thể UBL máy.
 

xamcams

New Member
Tham gia
3/3/17
Bài viết
1
Được thích
0
#14
ai chỉ giùm mik cách mở fastboot với mik mở nó toàn chạy cái rồi hết luôn ak, mik dùng win10
 

SongXôBờ

New Member
Tham gia
10/11/15
Bài viết
259
Được thích
180
#15
thường thì vào Recovery là nguồn+tăng âm lượng chứ nhỉ???
 

mr win

New Member
Tham gia
18/10/17
Bài viết
1
Được thích
0
#16
Máy mình 6.0.1 thì cũng làm đủ các bước như trên đúng k bạn?
 
Top Bottom