Hệ thống 64 camera, 331 nguồn sáng mà Google sử dụng để đào tạo AI chiếu sáng chân dung trên Google Pixel

Ryankog

Administrator
Tham gia
6/4/16
Bài viết
3,935
Được thích
4,455
45683 #1


Portrait Light, một tính năng chiếu sáng dựa trên AI mà Google đã ra mắt cho điện thoại Pixel mới vào tháng 9 năm 2020, cho phép người chụp thay đổi hướng và cường độ ánh sáng sau khi chụp. Google đã đăng một blog tiết lộ cách công ty phát triển công nghệ này.

Trong Pixel Camera trên Pixel 4, Pixel 4a, Pixel 4a (5G) và Pixel 5, chế độ Portrait Light (ánh sáng chân dung) được áp dụng tự động sau khi chụp ảnh ở chế độ mặc định và cho ảnh Chế độ ban đêm có người. Google cho biết rằng trong ảnh chụp ở Chế độ chân dung, tính năng Ánh sáng chân dung cung cấp ánh sáng ấn tượng hơn để đi kèm với hiệu ứng độ sâu trường ảnh đã được áp dụng. Công ty cho biết điều này mang đến bức ảnh "chất lượng studio".

Google nói rằng họ tin rằng ánh sáng là lựa chọn mang tính cá nhân và vì điều này, các nhà phát triển muốn cho phép nhiếp ảnh gia định vị lại thủ công và điều chỉnh độ sáng của ánh sáng được áp dụng trong Google Photos để phù hợp với sở thích cá nhân.

Mặc dù Portrait Light ra mắt trên điện thoại Pixel 4 và 5, nhưng kể từ đó, nó đã được thêm vào dưới dạng bản cập nhật cho các điện thoại Pixel cũ hơn, từ Pixel 2.


Để mô hình AI hiểu được sự thay đổi hướng ánh sáng ảnh hưởng đến khuôn mặt người như thế nào, Google cần hàng triệu bức chân dung với các tình huống ánh sáng khác nhau từ các hướng khác nhau.

“Portrait Light tạo mô hình nguồn sáng thay đổi vị trí có thể được thêm vào cảnh, với hướng và cường độ ánh sáng ban đầu được chọn tự động để bổ sung cho ánh sáng hiện có trong ảnh,” các nhà phát triển công nghệ giải thích trong một bài đăng trên blog. “Chúng tôi thực hiện điều này bằng cách tận dụng các mô hình máy học mới, mỗi mô hình được đào tạo bằng cách sử dụng một bộ dữ liệu đa dạng về các bức ảnh được chụp trong hệ thống chiếu sáng tính toán Light Stage”.

Hai mô hình mà Google đã phát triển là vị trí ánh sáng định hướng tự động và cân bằng tổng hợp sau khi chụp. Mô hình đầu tiên hoạt động bằng cách nhìn vào một bức chân dung nhất định, sau đó, thuật toán tiếp theo đặt một ánh sáng định hướng tổng hợp vào cảnh mô phỏng cách một nhiếp ảnh gia sẽ đặt nguồn sáng ngoài máy ảnh trong thế giới thực. Mô hình thứ hai, hệ thống giảm sáng tổng hợp sau khi chụp, ánh sáng tổng hợp được thêm vào theo cách trông chân thực và tự nhiên cho một hướng chiếu sáng và chân dung nhất định.

Để dạy trí thông minh nhân tạo của mình cách triển khai đúng hai mô hình này, Google đã tận dụng hệ thống chiếu sáng tính toán Light Stage của họ.


Bằng cách đặt một chủ thể vào Light Stage và chụp ảnh chủ thể đó nhiều lần bằng một trong 64 máy ảnh có vị trí khác nhau và kết hợp chúng với 331 nguồn sáng LED được lập trình riêng của Light Stage, các nhà phát triển có thể mô phỏng các điều kiện ánh sáng khác nhau mà AI sẽ cần phải hiểu.


Trong hình ảnh bên dưới, Google cho thấy các hình ảnh ví dụ khi chúng được chụp trên Light Stage - được chiếu sáng từng lần một- có thể được thêm vào với nhau để tạo ra sự xuất hiện của ánh sáng trên chủ thể trong bất kỳ môi trường ánh sáng nào.Google nói rằng họ coi Portrait Light là bước đầu tiên trong kế hoạch thực hướng tới việc điều khiển ánh sáng sau khi chụp trong máy ảnh smartphone mạnh mẽ hơn bằng cách dùng AI và máy học.

Xem thêm:
 
Sửa lần cuối:
Được thích: Lipo

daniel-phucnguyen

Well-Known Member
Tham gia
1/6/14
Bài viết
832
Được thích
387
#2
đằng sau đó là cả 1 bức tranh công nghệ. hèn gì AI chụp hình của thằng Google đúng bá đạo luôn! kaka...
 

Nhóc Bi

Well-Known Member
Tham gia
4/1/15
Bài viết
607
Được thích
347
#4
Ra vậy, bảo sao =)), Đang dùng Pixel chụp xong chỉnh chân dung đợt này có cái Portrait Light này ngon hẳn
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom