Hệ thống quang học mới của Fujitsu có thể truyền 25GB chỉ trong 1 giây

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,199
553 #1

Fujitsu đã phát triển một công nghệ truyền dẫn quang học mới có tốc độ truyền dữ liệu lên đến 1,2 Tbps trên mỗi sóng quang, hoặc tương đương với sáu đĩa Blu-ray (25 GB) mỗi giây. Công nghệ này mang lại hiệu quả vượt trội hơn so với các giải pháp mạng quang học truyền thống ở hầu hết mọi phương diện.

Hệ thống truyền quang học mới của Fujitsu sử dụng LSI để xử lý tín hiệu kỹ thuật số (DSP) dựa trên các quy trình bán dẫn mới nhất, nhỏ và nhẹ hơn một phần ba so với thiết bị làm mát bằng không khí thông thường. Mức tiêu thụ điện năng cũng được cắt giảm xuống còn 120mW trên mỗi công suất truyền (Gbps) và giúp giảm lượng khí thải CO2 tới 70%.

Với sự gia tăng của 5G, AI, IoT và Big Data, nhu cầu về công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao sẽ ngày càng gia tăng. Mặc dù 5G không thực sự thu hút được lượng lớn người dùng, nhưng nó vẫn là tiền đề giúp phát triển công nghệ kết nối không giây cũng như chuẩn bị cho người kế nhiệm - 6G.

Không giống như các thiết bị truyền dẫn quang thông thường được làm mát bằng không khí, hệ thống của Fujitsu sử dụng chất lỏng để làm mát, một xu hướng ngày càng trở nên phổ biến khi các công ty phải "vật lộn" để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ mà xã hội đang tạo ra hàng ngày.

Vào năm ngoái, Microsoft thông báo rằng đang thử nghiệm "hệ thống làm mát dạng nhúng ngập" để giữ cho các máy chủ không bị quá nhiệt. Công ty cho biết hệ thống này sẽ ngâm phần cứng chìm trong chất lỏng không dẫn điện bên trong thùng chứa bằng thép, có thể giảm mức tiêu thụ điện năng của máy chủ tới 15%.

Fujitsu cũng đang sử dụng máy học để phân tích trạng thái của các thành phần riêng lẻ như sợi quang với độ chính xác cao. Dữ liệu này sau đó có thể được sử dụng để thiết lập phương pháp điều chế DSP và các phần tử cấu hình khi xây dựng mạng nhằm tối đa hóa hiệu suất truyền tải trong khi vẫn giảm mức tiêu thụ điện năng.

Công ty cho biết khi vận hành một thiết bị sử dụng công nghệ với tốc độ truyền tải 800 Gbps, nó có thể đạt phạm vi tiếp cận gấp 4 lần so với hệ thống thông thường. Hiện tại, Fujitsu có kế hoạch thương mại hóa hệ thống này vào nửa đầu năm 2023.


TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom