Học Apple, Intel bất ngờ đổi tên “Core i” thành “Core Ultra” trong CPU thế hệ thứ 14

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
3,879
Được thích
2,431
415 #1

Hôm qua, một mẫu CPU Intel hoàn toàn mới thuộc dòng Meteor Lake có tên mã là Core Ultra 5 1003H đã được phát hiện trong cơ sở dữ liệu benchmark của Ashes of The Singularity. Đây được cho là CPU dòng Meteor Lake thế hệ thứ 14 mới nhất của Intel chuẩn bị ra mắt trong thời gian tới. Tuy nhiên điều khiến nhiều người bất ngờ là cách đặt tên của mẫu CPU này không còn là "Core I5" thông thường mà chuyển sang "Core Ultra" mới.

Ngay sau đó, giám đốc truyền thông toàn cầu của Intel, ông Bernard Fernandes, đã xác nhận thương hiệu mới dành cho các CPU thuộc dòng Meteor Lake:


Dựa trên sơ đồ đánh số, có vẻ như Intel sẽ bắt đầu lại từ đầu và trong khi CPU Meteor Lake thuộc dòng Gen Core thứ 14. Ví dụ: CPU thế hệ thứ 13 bắt đầu với sơ đồ đánh số "13" trong khi CPU dòng Meteor Lake sẽ được đánh số bắt đầu từ "10", điều này có nghĩa là nó thuộc dòng sản phẩm thế hệ thứ 10. CPU thế hệ thứ 13 của Intel được tạo thành từ sự kết hợp giữa các CPU Raptor & Alder Lake, vì vậy sẽ hợp lý khi tuân theo một cách tiếp cận mới và thống nhất tương tự như những gì AMD đã làm trong dòng Ryzen 7000 của mình nhưng điều đó khiến mọi thứ trở nên khó hiểu hơn đối với người tiêu dùng.

Cái tên "Ultra" cũng là một trong nhiều cái tên mà Intel sẽ sử dụng để phân biệt giữa các SKU và phân khúc khác nhau. Chúng ta có thể nghĩ về Core Extreme, Core Max, Core Pro, v.v. nhưng chúng ta sẽ xem Intel đưa ra lựa chọn cuối cùng là gì.


Có khả năng đây có thể là một mẫu kỹ thuật vẫn chưa được hoàn thiện nhưng chắc chắn sẽ rất thú vị cách mà Intel đặt tên cho các CPU thế hệ tiếp theo của mình. Thông tin cũng chia sẻ rằng, Core Ultra 5 1003H có 18 lõi và 18 luồng.

Theo Wccftech
Xem thêm:
 
Top Bottom