Hiệu suất CPU AMD bị giảm tới hơn 50% sau bản vá bảo mật lỗ hổng "Inception"

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,427
Được thích
2,513
977 #1

AMD gần đây đã tiết lộ lỗ hổng CPU "Inception" mới xuất hiện mà không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về mức độ ảnh hưởng tới hiệu năng sau khi người dùng cập nhật bản vá mới nhất. Tuy nhiên, Phoronix đã thử nghiệm và kết quả cho thấy hiệu suất giảm đáng kể.

Đối với những người không biết về lỗ hổng bảo mật, thì Inception nhằm mục đích đánh lừa CPU của bạn bằng cách tạo một lệnh dẫn CPU vào một chức năng lặp lại. Điều này có thể dẫn đến khả năng rò rỉ dữ liệu và là thảm họa đối với các tổ chức có "dữ liệu nhạy cảm". Hơn nữa, lỗ hổng mở rộng ra tất cả các CPU Zen, điều này tạo ra một tình huống đáng báo động cho người tiêu dùng trên nền tảng AMD.

Bạn sẽ thất vọng khi biết rằng AMD vẫn chưa phát hành bản vá lỗi bảo mật chính thức. Tuy nhiên, như Phoronix tuyên bố, AMD đã phát hành bản cập nhật vá lỗi cho CPU EPYC thuộc Family 19h và các bản sửa lỗi có thể áp dụng với CPU Zen 1 và Zen 2, trong khi người dùng Zen 3 và Zen 4 sẽ cần phải đợi thêm.


Phoronix đã thực hiện các thử nghiệm rộng rãi, đặc biệt là trong các ứng dụng phổ biến như Blender và Mozilla Firefox. Kết quả cho thấy mức độ giảm hiệu năng mới có ít hoặc không ảnh hưởng đến các ứng dụng của người dùng. Sự sụt giảm lớn nhất được thấy ở bài test nén file bằng 7zip, hiệu suất giảm gần -13%. Điều này kết luận rằng người tiêu dùng thông thường không nên lo lắng về việc bản cập nhật bảo mật có thể ảnh hướng tới họ.


Tuy nhiên, sự sụt giảm đáng kể đã được nhìn thấy trong các ứng dụng "chuyên sâu" hơn như MariaDB. Hiệu suất giảm quá mốc 50%, cho thấy lỗ hổng ảnh hưởng nghiêm trọng đến các ứng dụng dựa trên xử lý dữ liệu. Không chỉ AMD, lỗ hổng "Downfall" mới đây của Intel cũng đã làm giảm hiệu năng tới 50% người dùng sau bản vá lỗi bảo mật.

Theo Wccftech
Xem thêm:
 

Theo dõi Youtube

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom