Hoa Kỳ công bố "Tuyên ngôn Nhân quyền" dành cho trí tuệ nhân tạo

HaiiDeas

Viết dạo...
Tham gia
23/4/16
Bài viết
14,122
Được thích
17,199
339 #1

Khi trí tuệ nhân tạo được phát triển mạnh mẽ và dần trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nhiều người tin rằng AI nên có các quy định hoặc hướng dẫn cụ thể. Có vẻ như chính phủ Hoa Kỳ cũng nhận ra điều đó và phát hành một "dự luật về quyền" chỉ dành riêng cho trí tuệ nhân tạo.

Với nhiều vấn đề nổi cộm trong thời gian gần đây liên quan đến AI, Eric Lander (cựu cố vấn khoa học của tổng thống Joe Biden) đã đề xuất một "dự luật nhân quyền" nghiêm ngặt đối với trí tuệ nhân tạo nhằm hy vọng hạn chế bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào mà nó có thể mang lại. Nhà Trắng đã chính thức đưa ra kế hoạch chi tiết để biến điều đó thành hiện thực.

Trong bản báo cáo từ Washington Post, đây là "năm nguyên tắc cốt lõi" trong dự luật nhân quyền dành cho trí tuệ nhân tạo:
  • Người dùng phải được "bảo vệ khỏi các hệ thống tự động không an toàn hoặc không hiệu quả" và các công cụ phải được "thiết kế một cách rõ ràng để chủ động bảo vệ người dùng khỏi các tác hại của nó".
  • Việc sử dụng các thuật toán và AI khác một cách phân biệt đối xử cần bị cấm và các công cụ nên được phát triển với trọng tâm là tính công bằng.
  • Các công ty nên xây dựng nhiều biện pháp bảo vệ quyền riêng tư vào các sản phẩm để ngăn chặn "các hành vi lạm dụng dữ liệu" và người dùng nên có "quyền quản lý" đối với cách dữ liệu mà họ được sử dụng.
  • Hệ thống phải minh bạch để người dùng "biết rằng một hệ thống tự động đang được sử dụng" và hiểu hệ thống đó ảnh hưởng đến họ như thế nào.
  • Người dùng có thể "chọn không tham gia các hệ thống tự động để thay thế cho con người, nếu thích hợp.
Tuy nhiên, dự luật dành cho trí tuệ nhân tạo này không ép buộc và các công ty công nghệ có thể lựa chọn tham gia hoặc không. Tất nhiên, mọi thứ sẽ thay đổi nếu Quốc hội chọn thực thi các biện pháp bảo vệ được đặt ra trong các kế hoạch đó, nhưng có thể mất tới nhiều năm.


TECHRUM.VN / THEO: TECHSPOT
 
Được thích: Lipo

Theo dõi Youtube

MSI Pulsating Power

Thành viên online

Không có thành viên trực tuyến lúc này

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom