Huawei được cho là đang sản xuất hàng loạt chipset 12nm-14nm của riêng mình, mạnh ngang iPhone 6s

Nguyễn_Cương

Well-Known Member
Tham gia
5/10/17
Bài viết
4,472
Được thích
2,520
940 #1

Đã có một số tin đồn về việc Huawei chuẩn bị sản xuất lại chipset của riêng mình. Công ty rõ ràng đang có kế hoạch sản xuất chipset mới dựa trên tiến trình 12nm và 14nm.

Tin tức đến từ leaker nước nổi tiếng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc. Theo rò rỉ mới, Huawei đang chuẩn bị để bắt đầu sản xuất hàng loạt chipset dựa trên 12nm và 14nm đầu tiên. Leaker nói thêm rằng Huawei sẽ phát hành các chipset này dưới tên riêng của mình. Đây không phải là một tin bất ngờ vì công ty con HiSilicon của họ đã từng tạo ra các chipset tiên tiến cạnh tranh với Qualcomm và MediaTek trong nhiều năm trên thị trường thiết bị mobile.

Tuy nhiên do lệnh cấm vận của Mỹ, Huawei đã mất nhà cung cấp chính TSMC. Công ty từng là khách hàng lớn thứ hai của TSMC sau Apple, được phép sử dụng chipset Snapdragon của Qualcomm nhưng các thành phần này đã được tinh chỉnh để không hoạt động với 5G.

Vấn đề mà Huawei phải đối mặt là nhà sản xuất chipset lớn nhất ở Trung Quốc - SMIC chỉ có thể sản xuất chipset 7nm dành riêng cho việc khai thác tiền ảo mà không đủ phức tạp để sản xuất cho smartphone. SMIC chỉ giới hạn sản xuất chipset dành cho smartphone nhưng sử dụng tiến trình 14nm, đã rất lạc hậu so với chipset 3nm mà cả TSMC và Samsung Foundry đang sản xuất hàng loạt hiện nay.


Nói một cách đơn giản, tiến trình càng thấp thì số lượng bóng bán dẫn trên chip càng cao. Ví dụ như iPhone 11 năm 2019 được cung cấp sức mạnh bởi chipset A13 Bionic 7nm mang 8,5 tỷ bóng bán dẫn. Chipset A16 Bionic trong iPhone 14 Pro được sản xuất bằng tiến trình 4nm của TSMC và chứa gần 16 tỷ bóng bán dẫn. Số lượng bóng bán dẫn của chip càng cao thì chip đó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng.

Vì vậy, khi tin đồn lần đầu tiên xuất hiện, nó dường như không có ý nghĩa gì vì nếu Huawei có thể sản xuất chipset hàng loạt của riêng mình trên tiến trình 12nm tì mẫu P60 của họ sẽ gặp bất lợi khi sử dụng chipset kém mạnh mẽ và hao năng lượng hơn.

Trên thực tế, leaker không đề cập đến nhà sản xuất chipset nào sẽ sản xuất các linh kiện cho chipset mới của Huawei nhưng cho biết rằng quá trình sản xuất hàng loạt ban đầu của chip 12nm và 14nm về cơ bản đã sẵn sàng. Nó đã được sử dụng trong nội bộ công ty và mặc dù chip 12nm-14nm sẽ không giúp ích gì cho Huawei trên thị trường smartphone.

Theo Phonearena
 
Top Bottom