Huawei bắt đầu mở bán smartphone tân trang trong lúc vật lộn với lệnh cấm của Mỹ

IMEI Phạm

Well-Known Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
1,842
Được thích
505
1797 #1

Kề từ khi bị liệt vào danh sách đen từ tháng 5/2019, Huawei đã liên tiếp nhận nhiều lệnh cấm vận từ Mỹ khiến mảng smartphone của công ty liên tục thất thế. Nhằm cứu vãn tình hình, mới đây Huawei đã tiến hành mở bán smartphone tân trang đời cũ và cấp phép các thiết kế thiết bị cầm tay của mình cho các đối tác.

Theo đó, Huawei vào tuần trước đã bắt đầu mở bán một số mẫu smartphone Android được tân trang lại, khi đều trang bị viên pin hoàn toàn mới, chạy Harmony OS 2.0 dựa trên nền tảng Android 10 do công ty tự phát triển và bảo hành 1 năm khi mua trên cửa hàng trực tuyến Vmall.

Một đối tác của công ty là TD Tech cũng đã mở các đợt tiền bán hàng (hay pre-sale) smartphone trên Vmall có tên N8 Pro 5G, giống với mẫu nova 8 Pro 5G của Huawei. Mẫu smartphone của TD Tech chạy chip Kirin 985 5G của HiSilicon.


Dù mẫu N8 Pro 5G nhanh chóng bị xóa khỏi Vmall sau khi thu hút sự quan tâm của người dùng trực tuyến nhưng điều đó cho thấy Huawei đã bắt đầu nỗ lực cấp phép thiết kế điện thoại của mình cho các nhà cung cấp bên thứ ba.

Việc bán các thiết bị đã qua sử dụng và mẫu N8 Pro 5G gần đây cho thấy các động thái mới nhất của Huawei nhằm mở rộng nguồn doanh thu, đồng thời nỗ lực duy trì sự phù hợp trong thị trường smartphone toàn cầu. Huawei cho biết công ty không có bình luận gì về vấn đề này.

Việc Huawei chuyển sang kinh doanh smartphone tân trang nhằm thu hút khách hàng của mình, giúp những người này tránh xa các nhà cung cấp thiết bị cầm tay Android khác của Trung Quốc, Nicole Peng, Phó chủ tịch phụ trách Di động công ty nghiên cứu Canalys cho biết.


Tuy nhiên, cô Peng cũng chỉ ra rằng có ít người dùng ở Trung Quốc trade-in smartphone so với ở Mỹ, vốn cao hơn nhiều. Huawei có tới 27% thị phần smartphone ở Trung Quốc đại lục vào thời kì đỉnh cao hồi tháng 9/2020 nhưng chỉ còn 7-8% trong Q3/2021, dẫn theo nhà phân tích cấp cao Ivan Lam của Counterpoint Research, đồng thời cho biết con số đó sẽ tiếp tục giảm trong Q4/2021 này.

"Huawei nhận thấy mức tăng trưởng nhỏ nhưng doanh thu cao với cơ sở khách hàng của mình", anh Lam cho biết và cũng cho thấy rằng công ty không có khả năng sản xuất smartphone 5G với số lượng lớn nữa.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và trước đây là nhà cung cấp smarrphone lớn nhất của Trung Quốc, đã bị thêm vào danh sách đen thương mại của Washington vào năm 2019.


Công ty đã cố gắng điều chỉnh hoạt động của mình sau khi các hạn chế chặt chẽ hơn được ban hành vào năm 2020, gồm quyền truy cập vào các chip được phát triển hoặc sản xuất bằng công nghệ của Mỹ từ bất cứ nơi nào.

Hồi tháng 10/2021, Huawei đã báo cáo doanh số bán hàng sụt giảm còn 32% trong 9 tháng đầu năm 2021, với mức giảm sâu nhất còn 29.4% trong nửa đầu năm do mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh cốt lõi của công ty bị tê liệt bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mặc dù việc cấp phép thiết kế điện thoại có tiềm năng trở thành ngành kinh doanh khả thi nhưng điều đó có thể khiến các đối tác của Huawei như TD Tech, có thể gặp rủi ro trước sự giám sát của Mỹ.


"Đây vẫn là một khu vực rất nhạy cảm", anh Lam cho biết thêm. "Các công ty không muốn trở thành tâm điểm". Kể từ cuối năm 2020, Huawei đã theo đuổi các sáng kiến nhằm đa dạng hóa hoạt động của mình.

Các hoạt động này gồm việc mở rộng hoạt động dịch vụ đám mây ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, cung cấp thêm các trạm gốc 5G và thiết bị mạng lõi (hay core network gear) cho các nhà khai thác viễn thông lớn của Trung Quốc, gia tăng các hợp đồng cấp phép bằng sáng chế, thiết lập quan hệ đối tác cho nền tảng di động HarmonyOS và thoái vốn kinh doanh của HONOR.

Xem thêm:


 
Sửa lần cuối:
Top Bottom