Huawei tiến hành đàm phán với các nhà sản xuất chip nhằm đánh bại áp lực ''cô lập'' từ Mỹ

IMEI Phạm

Active Member
Tham gia
2/6/19
Bài viết
791
Được thích
232
1038 #1

Như TECHRUM đưa tin hôm 18/5, Huawei đã phản đối lại những hành động của Mỹ nhằm ''cô lập'' công ty này khỏi các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, Huawei hiện một mặt phải đối diện với thực tại, một mặt phải đi tìm giải pháp cho vấn đề này.

Theo đó, tờ Nikkei Asian Review dẫn lời từ một người am hiểu vấn đề cho biết Huawei hiện đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhà sản xuất đối thủ chip di động để chống lại sự đàn áp của Mỹ nhằm làm tê liệt công ty này.

Huawei đang đàm phán với MediaTek, nhà phát triển chip di động lớn thứ hai thế giới sau Qualcomm của Mỹ và UNISOC, nhà thiết kế chip di động lớn thứ hai của Trung Quốc sau HiSilicon của Huawei để mua thêm chip thay thế nhằm duy trì hoạt động kinh doanh điện tử tiêu dùng, các nguồn tin cho biết.


Phát triển chip tiên tiến là chiến lược quan trọng của Huawei, giúp công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc và nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới nổi bật hơn trên thị trường toàn cầu cho smartphone và các thiết bị khác. Các nhà phân tích và giám đốc điều hành ngành công nghiệp nói rằng việc áp dụng các dịch vụ chip của đối thủ có thể cản trở khả năng cạnh tranh của Huawei.

MediaTek của Đài Loan, nhà cung cấp chip di động quan trọng cho Samsung và các nhà sản xuất smartphone của Trung Quốc gồm Oppo, Vivo và Xiaomi đã cung cấp chip smartphone với kết nối 4G từ tầm trung đến cấp thấp của Huawei.

Huawei hiện cũng hi vọng rằng sẽ đảm bảo các hợp đồng mua chip di động 5G từ tầm trung đến cao cấp của MediaTek, hai người quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết. Huawei trước đây chỉ sử dụng chip nội bộ cho flagship của mình.


"Huawei đã dự đoán ngày này cũng sẽ tới. Công ty đã bắt đầu phân bổ nhiều dự án chip di động từ tầm trung đến cấp thấp hơn cho MediaTek vào năm ngoái trong bối cảnh các nỗ lực của họ bị loại trừ bởi Mỹ'', một trong các nguồn tin cho biết. "Huawei cũng đã trở thành một trong những khách hàng quan trọng cho chip di động 5G tầm trung của nhà phát triển chip Đài Loan trong năm nay''.

MediaTek đang đánh giá xem liệu bản thân có đủ nguồn nhân lực để hỗ trợ đầy đủ giá thầu mạnh mẽ của Huawei hay không vì công ty Trung Quốc đang yêu cầu khối lượng 300% so với thông thường trong vài năm qua, một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết.

Huawei cũng tìm cách tăng cường hợp tác với UNISOC, nhà phát triển chip di động do Bắc Kinh hậu thuẫn chủ yếu dựa vào các nhà sản xuất thiết bị nhỏ hơn như khách hàng và hỗ trợ các sản phẩm và thiết bị cấp thấp cho các thị trường mới nổi. Trước đây, Huawei sử dụng rất ít chip UNISOC cho các smartphone và tablet cấp thấp của mình, các nguồn tin cho biết.


"Các thỏa thuận mua sắm mới sẽ là một động lực lớn để giúp UNISOC nâng cấp hơn nữa khả năng thiết kế chip của mình", một giám đốc ngành công nghiệp chip cho biết. ''Trước đây, UNISOC đã gặp khó khăn khá nhiều vì bản thân không thực sự đảm bảo các hợp đồng lớn với các nhà sản xuất smartphone hàng đầu toàn cầu vì họ có thể tìm thấy các dịch vụ tốt hơn ở nơi khác với tiêu chuẩn quốc tế".

UNISOC năm ngoái đã tăng tốc phát triển chip 5G để bắt kịp Qualcomm và MediaTek. Gần đây, công ty đã nhận được 4,5 tỷ NDT (tức $630 triệu) từ quỹ đầu tư ngành công nghiệp mạch tích hợp quốc gia Trung Quốc (CICIIF) hay còn gọi là Quỹ lớn (Big Fund).

UNISOC đang chuẩn bị niêm yết trên sàn chứng khoán công nghệ Shanghai STAR (SSE Star Market), được xem là ''Nasdaq phiên bản Trung Quốc'' vào cuối năm nay. Hiện tại, Qualcomm phải cần giấy phép từ Bộ Thương mại Mỹ để cung ứng cho Huawei từ giữa tháng 5/2019 sau khi có lệnh trừng phạt từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald J.Trump.


Cả MediaTek và UNISOC từ chối bình luận về thông tin trên. Các nhà phát triển chip châu Á này sẽ cảnh giác khi xoáy vào căng thẳng Hoa Kỳ - Trung Quốc, đặc biệt là sau khi ông Christopher Ashley Ford của Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi tín hiệu hôm thứ năm (21/5) rằng chính phủ sẽ theo dõi liệu các quy tắc xuất khẩu có cần được thay đổi nữa hay không.

Kevin Wolf, một luật sư thương mại của Akin Gump có trụ sở tại Washington cho biết ông chưa nhận ra những nỗ lực "áp đặt kiểm soát xuất khẩu của các công ty nước ngoài với các mặt hàng nước ngoài không chịu sự kiểm soát xuất khẩu hiện tại của Mỹ, ngay cả khi đã định đoạt với Huawei".

Nhưng Washington vẫn có thể tìm cách hạn chế xuất khẩu như vậy nếu chúng gây tổn hại đến khả năng của chính phủ Mỹ trong việc áp đặt các biện pháp kiểm soát thương mại với Huawei, ông Wolf nói.


Cổ phiếu của MediaTek đã giảm gần 4% vào giữa trưa hôm qua (22/5) sau khi có thông tin Mỹ có thể thay đổi thêm các quy tắc kiểm soát xuất khẩu. Tất nhiên, Huawei cũng đã từ chối bình luận về các thông tin trên.

Eric Xu, Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết vào cuối tháng 3 rằng công ty vẫn có thể mua chip từ MediaTek và UNISOC nếu Mỹ ngăn chặn các đối tác sản xuất chip hợp đồng sử dụng thiết bị, vật liệu và phần mềm của Mỹ để xây dựng các sản phẩm do Huawei thiết kế.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết việc buộc phải sử dụng cùng loại chip "ngoài luồng" mà các đối thủ nhỏ hơn như Oppo và Xiaomi đang sử dụng, thay vì sử dụng các chip tùy chỉnh của riêng mình có thể làm suy yếu danh mục sản phẩm điện tử tiêu dùng của Huawei.


"Theo kiểm tra của chúng tôi, Huawei có đủ hàng tồn kho bộ xử lí ứng dụng di động để tồn tại đến cuối năm nay. Vì vậy, tác động thực sự có thể xảy ra từ quý cuối cùng của năm nếu vấn đề cung cấp chip quan trọng không được giải quyết", Jeff Pu, nhà phân tích công nghệ với GF Securities cho biết.

"Nếu nguồn cung chip HiSilicon do Huawei thiết kế hết hàng vào năm tới, công ty sẽ bị tàn phá đặc biệt đối với hai dòng M và P hàng đầu quan trọng nhất của mình khi được bán với mức giá hơn 4000 NDT và nhắm vào thị trường cao cấp''.

Ngay cả khi Huawei có thể đảm bảo nguồn cung cấp chip từ MediaTek và UNISOC, "công ty sẽ gặp khó khăn khi tung ra các sản phẩm cao cấp như trong quá khứ trên thị trường smartphone đầy tính cạnh tranh", ông Jeff Pu cho biết thêm. 
Last edited by a moderator:

Heucon

Active Member
Tham gia
14/5/19
Bài viết
387
Được thích
53
#2
dòng P và Mate của Hưu Quay làm tốt lắm,,, hy vọng tháng 10 Mate 40 vẫn dc ra mắt với chip Kirin 1020 5nm
 

Theo dõi Youtube

Tặng Netflix khi mua Dell XPS

Quảng Cáo

Quảng Cáo

Có thể bạn quan tâm

Top Bottom